Tăng đáng kể số vụ lừa đảo trên Facebook, WhatsApp và Instagram của công ty Meta

Tăng đáng kể số vụ lừa đảo trên Facebook, WhatsApp và Instagram của công ty Meta

Số vụ lừa đảo qua các nền tảng Facebook, WhatsApp và Instagram đang tăng mạnh Một nghiên cứu của ngân hàng TSB Anh cho thấy, các vụ lừa đảo trên các nền tảng của công ty Meta chiếm tới 80% tổng số vụ lừa đảo Các công ty truyền thông xã hội cần phải khẩn trương rà soát để bảo vệ người dùng

Theo một nghiên cứu từ ngân hàng TSB của Anh, số vụ lừa đảo trên các nền tảng của Meta chiếm tới 80% tổng số vụ lừa đảo theo hình thức mạo danh, mua hàng và đầu tư mà ngân hàng TSB thống kê. Đặc biệt, TSB cho biết rằng số lượng vụ lừa đảo bắt nguồn từ các trang web và ứng dụng do Meta sở hữu đang tăng lên đáng kể. Theo nghiên cứu, lừa đảo trực tuyến hiện chiếm tới 80% các trường hợp trong ba loại lừa đảo lớn nhất mà TSB ghi chép được, bao gồm mạo danh, mua hàng và đầu tư.

Giám đốc phòng chống gian lận của TSB, Paul Davis, nhấn mạnh rằng các công ty truyền thông xã hội cần phải khẩn trương rà soát những nền tảng xã hội mà họ sở hữu để bảo vệ khách hàng đang sử dụng dịch vụ của họ hàng ngày. Ông Davis cũng kêu gọi người dùng nên nâng cao cảnh giác, thận trọng hơn với những nội dung lừa đảo được che đậy một cách tinh vi trên mạng Internet.

Theo TSB, những vụ lừa đảo mạo danh bắt nguồn từ những nền tảng mạng xã hội do Meta sở hữu chiếm tới 86% các trường hợp trong danh mục vi phạm mà ngân hàng này ghi chép được trong hai năm 2021 và 2022, với 2/3 trong số đó xuất phát từ mạng WhatsApp.

Tăng đáng kể số vụ lừa đảo trên Facebook, WhatsApp và Instagram của công ty Meta

(Ảnh: PA)

Phân tích dữ liệu gian lận của TSB đã chỉ ra rằng các vụ lừa đảo mạo danh "gia đình và bạn bè" thông qua nền tảng nhắn tin di động đã tăng lên đến 300%. Để giải quyết vấn đề này, ngân hàng này đã phải thực hiện các thao tác kỹ thuật để có thể hoàn trả tiền cho hơn 550 nạn nhân.

Kẻ lừa đảo thường giả dạng thành bạn bè hoặc người thân của nạn nhân để tiếp cận và chiếm đoạt tiền của họ. Họ sử dụng các phương tiện như mạng WhatsApp hoặc nền tảng nhắn tin khác để liên lạc, trước khi hỏi vay tiền và thực hiện hành vi chiếm dụng.

Để tránh bị lừa đảo, TSB khuyến nghị người tiêu dùng cần cẩn trọng với bất kỳ tin nhắn nào được gửi từ chính gia đình hoặc bạn bè của họ. Trước khi quyết định chuyển tiền, họ nên liên hệ trực tiếp với người nhận tiền để xác nhận thông tin và đảm bảo tính chính xác của nó.

Part 3:

Tuy nhiên, việc lừa đảo trên Facebook Marketplace đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu của TSB, 80% những trường hợp mua hàng bị lừa đảo đều xuất hiện trên nền tảng này. Trong vòng một năm qua, số vụ lừa đảo trên Facebook Marketplace đã tăng gần gấp đôi. Để giải quyết vấn đề này, Meta đã tăng cường các biện pháp chống gian lận bằng việc cải thiện nhận thức của người tiêu dùng về cách phát hiện hành vi gian lận, cộng tác với các công ty quản lý dịch vụ tài chính chính quy và hỗ trợ cảnh sát trong quá trình điều tra gian lận. Đồng thời, Meta cũng đã hoàn trả tiền cho 2.100 trường hợp là các nạn nhân bị lừa đảo. Tuy nhiên, việc chống lại các hành vi lừa đảo trên không gian mạng luôn là một thách thức đối với ngành công nghệ, khi các kẻ lừa đảo đang ngày càng sử dụng các phương pháp tinh vi hơn để lừa gạt mọi người theo nhiều cách khác nhau, thậm chí cả hình thức liên lạc ngoại tuyến (offline)...

Tin tặc lừa quảng cáo trên Google, 3.000 người sập bẫy