Meta đang nghiên cứu chip xử lý dữ liệu AI riêng

Meta đang nghiên cứu chip xử lý dữ liệu AI riêng

Meta đang nghiên cứu một loại chip xử lý dữ liệu mới để tăng cường khả năng áp dụng trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng của công ty Họ đã chia sẻ chi tiết về các dự án đang theo đuổi, bao gồm cả chip tùy chỉnh đang được phát triển nội bộ

Vào ngày 18/5, Meta đã tiết lộ thông tin chi tiết về những dự án mới mà họ đang thực hiện nhằm tăng cường khả năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo cho các trung tâm dữ liệu của mình. Trong đó, công ty đang phát triển một dòng chip tùy chỉnh để phục vụ cho chương trình Trình tăng tốc suy luận và đào tạo meta (MTIA). Mục đích của chương trình này là cải thiện hiệu quả cho các mô hình dịch vụ của Meta, bao gồm cả quảng cáo và nguồn cấp tin tức. Đây được xem là một bước tiến mới của Meta trong việc nâng cao khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Chip MTIA mới của Meta là một dòng chip tăng tốc tùy chỉnh, được thiết kế để tăng cường khả năng suy luận. Với sức mạnh tính toán cao hơn so với CPU và hiệu quả tính toán được tùy chỉnh cho từng khối lượng công việc nội bộ, chip dữ liệu MTIA được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn, giảm độ trễ và nâng cao hiệu quả cho các tác vụ suy luận.

Meta sử dụng chip MTIA kết hợp với GPU để đạt được hiệu suất tốt hơn. Phó Chủ tịch Meta, Janardhantin tin rằng sự kết hợp này sẽ giúp Meta đạt được hiệu quả tính toán cao hơn và giảm độ trễ cho từng khối lượng công việc.

Một điểm đáng chú ý khác của chip MTIA là năng lượng tiêu thụ thấp, chỉ sử dụng 25 watt điện năng, thấp hơn nhiều so với các chip đang dẫn đầu thị trường từ các nhà cung cấp như Nvidia. Chip MTIA được thiết kế với kiến trúc chip nguồn mở có tên RISC-V, giúp tăng cường tính độc lập và linh hoạt cho các ứng dụng suy luận.

Chip MTIA của Meta đang tập trung vào quy trình AI gọi là suy luận, trong đó các thuật toán được huấn luyện dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ để đưa ra dự đoán về việc hiển thị, chẳng hạn như video khiêu vũ hoặc meme về mèo làm bài đăng tiếp theo trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, công ty đã bắt đầu phát triển một con chip tham vọng hơn, có khả năng thực hiện cả đào tạo và suy luận, theo báo cáo của Reuters.

Chip MTIA sẽ là một lợi ích đáng kể cho Meta, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu về sức mạnh tính toán AI được đẩy lên cao. Tuy nhiên, đến năm 2025 mới là thời điểm chip này được dự kiến ra mắt, vẫn còn khá xa vời.

Meta đã quyết định nâng cấp cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo của mình vào năm 2022 sau khi nhận ra rằng họ đang thiếu phần cứng và phần mềm cần thiết để hỗ trợ các tính năng do AI cung cấp cho các nhóm sản phẩm đang xây dựng.

Việc này đưa AI trở thành một trong những công việc "hào nhoáng" được tập trung đầu tư nhiều nhất. Các giám đốc điều hành đã nhận ra rằng không ai có thể thoát khỏi sự ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo và cố gắng đòi lại điều này sẽ là vô vọng.