Tân binh AI của HYBE hợp tác cùng ca sĩ Việt: Sự xuất hiện bất ngờ khiến fan nghi ngờ

Tân binh AI của HYBE hợp tác cùng ca sĩ Việt: Sự xuất hiện bất ngờ khiến fan nghi ngờ

Tân binh MIDNATT của nhà HYBE vừa ra mắt MV debut, đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của một dự án AI trên thị trường âm nhạc Giọng hát của MIDNATT được dựa trên Lee Hyun, nghệ sĩ gắn bó lâu năm với HYBE Sự xuất hiện của MIDNATT đã gây bất ngờ cho người hâm mộ cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc

Vừa qua, HYBE đã giới thiệu tân binh đặc biệt mang tên MIDNATT. Điều đặc biệt ở MIDNATT đó chính là đây là một dự án AI mới của HYBE và giọng hát của MIDNATT được dựa trên Lee Hyun - nghệ sĩ mà HYBE đã có mối quan hệ lâu dài.

Ban đầu, ca khúc Masquerade của Lee Hyun được sáng tác bằng tiếng Hàn. Tuy nhiên, với việc sử dụng công nghệ AI, ekip của MIDNATT đã có thể chuyển đổi ca khúc này sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản và tiếng Việt. Hiện tại, bản song ngữ của Masquerade đã được phát hành trên các nền tảng nhạc số.

Các bạn sẽ được thưởng thức phần lời tiếng Việt của ca khúc này do chính Hoàng Dũng trình bày.

Phần credit trên các trang nhạc số của bài hát Masquerade đã ghi rõ tên Hoàng Dũng như là người viết lời Việt cho ca khúc này. Đây được xác nhận bởi chính Hoàng Dũng - chủ nhân của hit Nàng Thơ. Ông đã chia sẻ rằng HYBE đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường âm nhạc Việt Nam để tìm ra người phù hợp nhất cho dự án. Ban đầu, khi nhận được email từ HYBE, Hoàng Dũng và đội ngũ của ông đã rất ngạc nhiên và nghi ngờ đây là một email rác. Tuy nhiên, với cơ hội hợp tác này, ông đã rất vui mừng và tự hào.

Việc hợp tác với một công ty giải trí lớn tại Hàn Quốc khiến tôi cảm thấy vui và vinh dự. Đặc biệt, tôi rất hào hứng khi được kết hợp với những nhà làm âm nhạc tài ba của đất nước này - một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về giải trí.

Cụ thể, công việc của tôi trong dự án này là viết lại lời Việt cho một bài hát tiếng Hàn đã có nội dung gốc. Mặc dù không phải là sáng tác mới, tuy nhiên đối với quy trình viết lời này, tôi cần phải đảm bảo nội dung của bài hát không bị thay đổi hay mất đi các ý tưởng và quan điểm cốt lõi trong bản gốc. Từ đó, tôi đã gặp phải một số thách thức nhất định.

Phần đặc biệt của tiếng Việt chính là các dấu câu, vì vậy khi viết lời bài hát cần phải chọn từ ngữ phù hợp với nội dung, đảm bảo ý tứ và không gây cưỡng âm khi hát lên. Hoàng Dũng và HYBE đã chỉnh sửa phần lời khoảng 3 lần và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, cũng cần phải cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác từ phía HYBE khi nhận được bản lyrics lời Việt và nhận được feedback bằng tiếng Anh để các bên có thể trao đổi và chỉnh sửa bài hát với nhau.

Tân binh AI của HYBE hợp tác cùng ca sĩ Việt: Sự xuất hiện bất ngờ khiến fan nghi ngờ

Đáng chú ý, Hoàng Dũng chính là người viết lời Việt cho ca khúc debut của MIDNATT. Ngoài việc viết lời, liệu anh có tham gia dự án nào khác với một trong những công ty hàng đầu của Kpop trong tương lai không?

Dũng hy vọng sẽ có cơ hội tham gia nhiều dự án tương tự trong tương lai, nhưng điều này không phải do ông quyết định. Hiện tại, Dũng tập trung vào việc sản xuất âm nhạc và cống hiến cho khán giả trong nước. Ông hy vọng giá trị mà ông tạo ra sẽ giúp ông đạt được nhiều cơ hội lớn hơn ở các thị trường khác.

Về phần cát xê, Dũng cho biết rằng ông không quan tâm đến số tiền mà mình nhận được. Ông coi việc được tham gia vào một dự án như vậy là cơ hội quý giá và cố gắng hết sức mình để đóng góp vào dự án.

Phần 6: Hoàng Dũng - Giai đoạn thử nghiệm

Giai đoạn này đánh dấu sự thử nghiệm của Hoàng Dũng với nhiều màu sắc và chất liệu âm nhạc mới. Với mong muốn đem đến những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời hơn cho khán giả, Hoàng Dũng đã chấp nhận lời mời của HYBE và bắt đầu hợp tác với công ty này.

Chúng tôi rất cảm kích với sự chia sẻ của Hoàng Dũng và sẵn sàng đón nhận những sản phẩm âm nhạc đầy bất ngờ từ anh ấy.