SpaceX và Vast hợp tác phát triển trạm vũ trụ thay thế ISS?

SpaceX và Vast hợp tác phát triển trạm vũ trụ thay thế ISS?

SpaceX và Vast có thể hợp tác phát triển trạm vũ trụ không gian thay thế cho ISS Đây là bước tiến quan trọng trong việc thay thế nền tảng công nghệ vũ trụ đỉnh cao này khi ISS sẽ dừng hoạt động vào năm 2030

GD&TĐ - SpaceX và Vast sẽ hợp tác để phát triển một trạm vũ trụ thay thế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Với kế hoạch dừng hoạt động của ISS vào năm 2030, SpaceX đang tập trung vào việc chứng tỏ khả năng thay thế nền tảng công nghệ vũ trụ đỉnh cao này. Vast, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học vũ trụ được hỗ trợ bởi tỷ phú tiền điện tử Jed McCaleb, đang đặt mục tiêu phóng một trạm vũ trụ vào không gian với kỳ vọng thay thế một phần hoạt động của ISS. Theo Reuters, việc hợp tác giữa SpaceX và Vast hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng cho sự phát triển vũ trụ trong tương lai.

Phần 2: Các thông tin về trạm vũ trụ Haven-1 của Vast

Trạm vũ trụ Haven-1 của Vast có kích thước nhỏ hơn so với ISS, chỉ bằng một chiếc xe buýt trường học. Với ý tưởng này, Vast hy vọng sẽ giảm thiểu được chi phí xây dựng và vận hành trạm vũ trụ. Dự kiến, Haven-1 sẽ được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào cuối năm 2025. Vast cũng đã ký hợp đồng với SpaceX để hợp tác trong việc đưa trạm vũ trụ này lên quỹ đạo. Nhiệm vụ của Haven-1 sẽ kéo dài 30 ngày và sẽ có 4 phi hành gia tham gia.

Trong đối tác với Vast, SpaceX cũng sẽ đảm nhận việc đào tạo và huấn luyện các phi hành gia tự động để có thể cập bến trạm Haven-1 một cách an toàn và hiệu quả. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đào tạo và chuẩn bị cho các nhiệm vụ đưa con người lên không gian. Tỷ phú tiền điện tử Jed McCaleb với tổng tài sản 2,4 tỷ USD cũng đã cam kết hỗ trợ đầu tư cho Vast với số tiền lên đến 300 triệu USD để thực hiện kế hoạch này.

Tom Ochinero, một giám đốc điều hành cấp cao của SpaceX, đã đưa ra nhận định rằng dự án tầm thấp của Trái Đất hoàn toàn thương mại sẽ là tương lai. Vì vậy, SpaceX và Vast đang tiến hành đưa dự án này thành hiện thực.

Dự án Haven-1 được dự kiến sẽ tồn tại trong vòng ba năm và sẽ hỗ trợ cho ba nhiệm vụ kéo dài 30 ngày nữa. Hiện tại, Vast đang trong quá trình đàm phán với các phi hành gia cho nhiệm vụ ban đầu.

Phần 5: ISS sẽ được thay thế bằng các trạm vũ trụ thương mại

Mặc dù ISS là một thành tựu lớn trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, nhưng nó sẽ không hoạt động mãi mãi. Theo dự kiến, ISS sẽ dừng hoạt động vào năm 2030. Để tiếp tục khám phá và nghiên cứu vũ trụ, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã đề xuất việc xây dựng các trạm vũ trụ thương mại để thay thế ISS.

Với mong muốn tạo ra một môi trường thuận lợi cho các công ty tư nhân tham gia vào hoạt động khám phá vũ trụ, NASA đã cung cấp nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư cho các doanh nghiệp. Dự kiến, các trạm vũ trụ thương mại sẽ được xây dựng và vận hành bởi các công ty tư nhân, với sự hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan vũ trụ khác.

Việc xây dựng và triển khai các trạm vũ trụ thương mại sẽ đòi hỏi mức đầu tư lớn, nhưng đây là một cơ hội lớn cho các công ty tư nhân tham gia vào hoạt động khám phá vũ trụ. Ngoài ra, các trạm vũ trụ thương mại cũng sẽ mở ra những cơ hội mới cho con người khám phá và tìm hiểu về vũ trụ, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ.

NASA đã quyết định trao tặng tổng cộng 415 triệu USD quỹ phát triển cho 4 công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, bao gồm Northrop Grumman và Blue Origin - công ty do tỷ phú Jeff Bezos sở hữu. Tuy nhiên, Chủ tịch Vast cho biết công ty của ông không nằm trong danh sách nhận quỹ phát triển từ NASA vào năm 2021. Tuy vậy, ông vẫn hy vọng rằng vào năm 2028, công ty của mình sẽ có cơ hội nhận được một số khoản tài trợ từ cơ quan này.