Niềm tin thương hiệu giảm sút khi lạm phát tiếp tục, báo cáo phát hiện

Niềm tin thương hiệu giảm sút khi lạm phát tiếp tục, báo cáo phát hiện

Số lượng người tiêu dùng cho rằng tham lam của các công ty là nguyên nhân gây ra lạm phát đã tăng lên 8% so với cách đây một năm, theo nghiên cứu của Horizon Media's Catalyst.

Trong bối cảnh lo ngại về lạm phát đang tiếp diễn, số lượng người tiêu dùng cho rằng tham lam của các công ty là nguyên nhân đã tăng thêm 8% so với cách đây một năm, theo nghiên cứu mới từ Catalyst, một nhóm truyền thông của Horizon Media. Các kết quả này cho thấy các thương hiệu sẽ cần phải đặt nhiều nỗ lực hơn để duy trì niềm tin và sự quan tâm của người tiêu dùng trong những tháng tiếp theo.

Niềm tin thương hiệu giảm sút khi lạm phát tiếp tục, báo cáo phát hiện

Tham lam của các công ty chỉ là một trong hai danh mục đã tăng lên trong việc đổ lỗi so với cách đây một năm, theo báo cáo "Nation Inflation: Một năm sau đó". Chi tiêu của chính phủ được xem là nguyên nhân đằng sau lạm phát đã tăng từ 39% lên 42%.Phần 2: Sự chuyển đổi của việc đổ lỗi đã thay đổi đáng kể cách mà người tiêu dùng tương tác với các thương hiệu. "Deinfluncers", những người trên mạng xã hội khuyến khích người tiêu dùng không mua sản phẩm, đã tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong khi người giàu ngày càng được xem như là những người bị châm biếm, không được ngưỡng mộ, theo báo cáo. Báo cáo này dựa trên một cuộc khảo sát với 900 người lớn và phân tích các cuộc trò chuyện trực tuyến, nội dung và báo cáo tài chính.

"Việc tăng 8% tổng thể về việc đổ lỗi cho sự tham lam của doanh nghiệp đối với tất cả các người đáp ứng có nghĩa là các thương hiệu không thể tránh khỏi việc phải rõ ràng chứng minh giá trị của họ thông qua sự minh bạch tăng cường... cũng như thông qua đóng góp cho các nguyên nhân quan trọng đối với khán giả của họ, các chương trình thưởng cho người tiêu dùng chi tiêu tăng và hơn thế nữa," Maxine Gurevich, Phó Chủ tịch cao cấp, Tình báo Văn hóa, Why Group của Horizon Media cho biết trong các lời nhắn qua email đến Marketing Dive.

Trách nhiệm chuyển sang người khác

Mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm từ đỉnh cao 9,1% xuống còn 6,4% tính đến tháng 1 năm 2023, nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn 2,5 lần so với mức trước đại dịch COVID-19. Người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu những khoản tiền họ tiết kiệm trong suốt đại dịch, và mặc dù điều này đã cung cấp cho nền kinh tế một sự gián đoạn tạm thời, nhưng điều đó không có nghĩa là việc siết chặt chi tiêu sẽ không trở lại khi tiền bắt đầu cạn kiệt.Với người tiêu dùng vẫn lo lắng về nền kinh tế, sự tăng giá đã chuyển sang được đổ lỗi cho độc quyền doanh nghiệp. Năm 2022, 44% người tiêu dùng cho rằng sự tham lam của doanh nghiệp là nguyên nhân của khủng hoảng, con số này tăng lên đến 52% trong năm nay. Sự tham lam của doanh nghiệp là nguyên nhân được đề cập nhiều nhất, chỉ đứng sau vấn đề chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, tỷ lệ người tiêu dùng cho rằng vấn đề chuỗi cung ứng gây ra lạm phát giảm từ 72% xuống còn 69%. Những người đổ lỗi cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina giảm từ 53% xuống còn 44%, và những người đổ lỗi cho thiếu hụt lao động giảm từ 50% xuống còn 42%.

Một điểm nhấn quan trọng

Từ phân tích là mặc dù niềm tin thương hiệu đang giảm sút, nhưng các nhà tiếp thị vẫn có thể thực hiện các bước để bảo vệ lòng trung thành của người tiêu dùng cùng với lợi nhuận. Các chiến lược được đề cập là đặc biệt thành công với nhiều nhóm người tiêu dùng bao gồm trả lại tiền cho người tiêu dùng, đầu tư vào các hoạt động từ thiện, quyên góp đồng tiền và hứa không tăng giá.Đối mặt với áp lực tài chính, người tiêu dùng ngày càng sử dụng phương thức mua sắm trả sau (BNPL). Theo báo cáo, vào năm 2023, tổng số tiền hàng và dịch vụ được mua bằng phương thức này dự kiến sẽ tăng 19% so với năm 2022 lên mức 112 triệu đô la. BNPL không chỉ được sử dụng để mua đồ nội thất và điện tử, mà còn để thanh toán tiền mua hàng tại cửa hàng tạp hóa. Điều này có thể dẫn đến tụt hạng điểm tín dụng và các vấn đề khác.

Phân tích cho thấy, người tiêu dùng vẫn đang khó khăn trong việc cân bằng chi tiêu và tiết kiệm trong bối cảnh không chắc chắn về kinh tế, mặc dù tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với năm 2022. Ngoài ra, tình trạng phản đối doanh nghiệp và các cáo buộc về "shrinkflation" và "greedflation" đã gây ra không ít khó khăn cho nhiều thương hiệu đang cố gắng phục hồi những thiệt hại do đại dịch gây ra trong khi cũng xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng.