Những cách ghi điểm với sếp khi bị hiểu lầm

Những cách ghi điểm với sếp khi bị hiểu lầm

Khi bị sếp hiểu lầm, cách phản ứng thông minh và tỉnh táo sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và thu hút sự tín nhiệm của sếp Đó cũng là cơ hội để thể hiện khả năng EQ của mình và tiến xa hơn trong sự nghiệp

Tại nơi làm việc, chúng ta dành phần lớn thời gian trong cuộc đời để gắn bó với công việc và sự nghiệp. Nếu bạn không thích nghi được với môi trường công sở, cuộc sống của bạn sẽ khó có được sự thoải mái. Tỷ phú hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng, để thành công không chỉ cần có IQ mà còn cần có trí tuệ cảm xúc (EQ). Tại nơi làm việc, những người có EQ cao có thể xây dựng các mối quan hệ tốt, giảm căng thẳng trong nhóm và giải quyết xung đột một cách tốt nhất. Họ cũng có khả năng ứng xử thông minh với sếp, giúp họ tạo cơ hội thăng tiến trong công việc. Bất kể bạn có tránh được hay không, những hiểu lầm sẽ xảy ra. Tuy nhiên, mỗi nhân viên đều mong muốn được sếp khen ngợi và đánh giá cao trong công việc, không ai muốn bị trách oan một cách vô cớ.

Khi bị đẩy vào tình huống này, nhiều người thường muốn giải thích ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cho rằng trong trạng thái tức giận, đa số người sẽ rất khó để hiểu được sự thật. Trong khi đó, cảm xúc của bạn đang ở trạng thái hưng phấn, do đó, lời giải thích hay truyền đạt của đối phương sẽ bị chặn lại và dường như mọi lời nói của bạn ở thời điểm này trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên, nếu bạn phản ứng quá đà như lập tức xin nghỉ việc hoặc có thái độ không tốt, đó sẽ là hành động tự đưa mình vào đường cùng.

Những cách ghi điểm với sếp khi bị hiểu lầm

Ảnh minh họa

Với người có EQ cao, trong tình huống này họ có cách ứng xử thể hiện sự khôn ngoan, khẳng định mình là người có trí tuệ cảm xúc.

1. Đồng ý nhận lỗi và có lời giải thích sau đó

của hành động của mình

Khi gặp phải sự chỉ trích từ sếp, nhiều người có thói quen giải thích hoặc tìm cách đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên, việc này sẽ không giúp ích được gì mà chỉ khiến cho tình huống trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn nên đồng ý nhận lỗi cho hành động của mình và giải thích vì sao sự cố đã xảy ra. Ví dụ như, “Tôi chịu trách nhiệm về việc không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin của diễn giả khách mời lần này. Tuy nhiên, cũng có đồng nghiệp A không phản hồi cho tôi kịp thời. Tôi sẽ chú ý hơn đến việc này trong tương lai”. Bằng cách chủ động đón nhận hậu quả của hành động của mình, bạn sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm và giúp cải thiện tình hình trong công việc.

Hãy tập trung vào tương lai và hành động để cải thiện tình hình hiện tại. Đừng dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về những lỗi sai đã xảy ra, hãy tập trung vào những bài học có thể rút ra và cách để tránh lặp lại sai lầm. Bạn có thể đề xuất một kế hoạch hành động để khắc phục tình hình và đảm bảo rằng lỗi không xảy ra lần nữa. Hãy chứng tỏ cho người lãnh đạo thấy rằng bạn có thể tìm ra giải pháp và làm việc hiệu quả để đạt được mục tiêu.

Những cách ghi điểm với sếp khi bị hiểu lầm

Hình minh họa

Bằng cách áp dụng hai phương pháp trên, bạn đã loại bỏ được sự hiểu lầm của sếp về bạn. Tuy nhiên, để để tạo ấn tượng tốt với cấp trên, bạn cần thông báo với lãnh đạo rằng bạn đã học được gì từ sự cố này, kế hoạch cho bước tiếp theo là gì và làm thế nào để giảm thiểu tổn thất.

Nếu bạn có thể cải thiện tình hình công việc để mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn, đó chính là cách chuyển bại thành thắng. Đừng nghĩ rằng khi bạn mạnh mẽ, cả thế giới sẽ tử tế với bạn. Tại nơi làm việc, hành động thực tế là cách giải thích tốt nhất của bạn. Không cần phải biện minh quá nhiều, hãy cho sự thành công của bạn nói lên tất cả.

Dù có bị lãnh đạo hiểu lầm hay đổ oan, một người EQ cao luôn có thể đối mặt với mọi việc một lý trí và đưa ra những lựa chọn đúng đắn.