Nhóm tín dụng đen ở Cà Mau: Đánh cược tài chính với lãi suất khủng

Nhóm tín dụng đen ở Cà Mau: Đánh cược tài chính với lãi suất khủng

Đối tượng tín dụng đen tại Cà Mau đã cho vay hơn 100 người với lãi suất lên đến 365%/năm Công an tỉnh đã ra thông báo kêu gọi những người bị hại đến trình báo để triển khai các biện pháp xử lý đối với các đối tượng này

Ngày 13-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh Cà Mau đã phát đi thông báo kêu gọi những ai đã từng bị tổ chức "tín dụng đen" của 2 nhóm đối tượng này, hãy đến trình báo tại Phòng Cảnh sát Hình sự hoặc cơ quan công an gần nhất.

Theo Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau, thông qua công tác quản lý địa bàn và nắm bắt tình hình, họ đã phát hiện trong thời gian gần đây, tại địa bàn Cà Mau đã xuất hiện một số đối tượng thường trú tại TP Hà Nội và Thanh Hóa, lập liên kết với người địa phương để thực hiện cho vay có dấu hiệu lãi nặng.

Nhóm đối tượng này đã tận dụng thủ đoạn đơn giản để cho hơn 100 người vay tiền với lãi suất lên đến 365%/năm. Tuy nhiên, sau khi thu thập thông tin phản ánh và các chứng cứ cần thiết, Phòng Cảnh sát Hình sự cùng với Công an TP Cà Mau đã phối hợp và xác định được 2 nhóm gồm 6 đối tượng liên quan đến việc cho vay nặng lãi này.

Theo thông tin ban đầu, từ giữa tháng 2-2023 đến nay, một số đối tượng đã đến thuê nhà ở khu vực TP Cà Mau để tiến hành hoạt động cho vay tiền góp. Các đối tượng này đã sử dụng phương thức đăng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và đăng số điện thoại để quảng bá hoạt động cho vay tiền. Điều kiện để được cho vay là người vay phải thế chấp giấy tờ tùy thân (bản chính).

Sau khi tiếp nhận thông tin, các đối tượng đã đến trực tiếp tại nhà của người vay để xác định địa chỉ và thực hiện các thủ tục cho vay. Số tiền cho vay dao động từ 5 đến 40 triệu đồng, với thời hạn hoàn trả từ 20-30 ngày. Ngoài ra, người vay còn phải đóng trước 2 ngày vay và thu phí 1 ngày/tiền xăng xe khi tiến hành cho vay.

Nhóm tín dụng đen ở Cà Mau: Đánh cược tài chính với lãi suất khủng

Nhóm tín dụng đen ở Cà Mau: Đánh cược tài chính với lãi suất khủng

Trong số các đối tượng có thể vay tiền, nhóm 2 được xem là nhóm đối tượng phổ biến nhất. Đây là những người có thu nhập ổn định, có công việc ổn định và thường xuyên nhận lương. Tuy nhiên, họ cũng có nhu cầu vay tiền để giải quyết các chi phí phát sinh trong cuộc sống như mua sắm, du lịch, đám cưới hay mua nhà đất. Với các yêu cầu đơn giản và thủ tục vay nhanh chóng, đây là nhóm đối tượng được nhiều ngân hàng và công ty tài chính đón đầu và cung cấp nhiều gói vay ưu đãi. Sau khi đáp ứng các yêu cầu của đối tượng, người vay có thể lựa chọn nhận tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Để thuận tiện cho việc đóng tiền góp hằng ngày, dịch vụ Internet banking cũng là một phương thức thanh toán được nhiều người lựa chọn.

Khi người vay không thể thanh toán hoặc đóng trễ hạn, các đối tượng đến đòi nợ thường xuyên sử dụng những lời nói thô tục, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người vay cũng như gia đình, thậm chí đe dọa tinh thần và thể chất để tăng áp lực và ép buộc người vay trả khoản vay.

Với những hành vi trên, ngành chức năng đã có những động thái quyết liệt để trấn áp và xử lý nghiêm những đối tượng cho vay nặng lãi và đòi nợ bằng cách bắt giữ những đối tượng này. Ngày 8-5 vừa qua, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an TP Cà Mau đã tiến hành bắt quả tang 2 nhóm đối tượng này đang hoạt động cho vay tại địa bàn xã Tắc Vân, TP Cà Mau.

Sau khi tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở của các đối tượng tại địa bàn xã Lý Văn Lâm, các lực lượng chức năng đã thu giữ một số tài liệu quan trọng liên quan đến các hoạt động tín dụng đen.

Các đối tượng đã thừa nhận đã cho vay tiền cho hơn 100 người với lãi suất lên đến 365%/năm. Điều này cho thấy hoạt động tín dụng đen đang ngày càng trở nên phổ biến và có rủi ro cao đối với người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đưa ra các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn hoạt động này và bảo vệ quyền lợi của người dân.