Người dùng Messenger tê liệt vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Người dùng Messenger tê liệt vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Một số người dùng ở Việt Nam đang gặp phải khó khăn khi sử dụng ứng dụng Messenger do hệ thống quét nhận diện vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook đã chặn những hình ảnh, clip được cho là vi phạm Sự cố này đã ảnh hưởng đến giao tiếp và công việc của người dùng và doanh nghiệp

Trong những ngày qua, nhiều người dùng tại Việt Nam đã bất ngờ gặp phải tình trạng không thể nhắn tin trong ứng dụng Messenger do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Tình trạng này đã gây ra không ít khó khăn cho người dùng và doanh nghiệp trong việc liên lạc và trao đổi công việc.

Nhiều người dùng đã phản ánh rằng họ nhận được thông báo từ Facebook với nội dung: "Bạn không thể gửi tin nhắn trong vòng 30 ngày do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" khi họ mở ứng dụng Messenger để sử dụng. Tình trạng này đã khiến cho nhiều người dùng than vãn trên mạng xã hội vì tài khoản nhắn tin Messenger của họ bị khóa.

Người dùng Messenger tê liệt vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng


Người dùng Facebook đang gặp phải trục trặc khi sử dụng Messenger, khiến họ không thể nhắn tin đến bất kỳ tài khoản nào trong danh sách bạn bè. Nhiều người dùng cho biết tài khoản của họ bị khóa trong 30 ngày mà không được cung cấp lý do cụ thể. Họ cũng không thể trả lời hoặc gọi lại khi nhận được thông báo trên Messenger.

Bị khóa Messenger khiến cho việc liên lạc với bạn bè, người thân và đồng nghiệp trở nên khó khăn. Nhiều người đã chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác như Telegram, Zalo, Viber để giải quyết vấn đề này.

Ngay cả các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Ông Minh Hoàng, chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại tại TP HCM, cho biết tài khoản Messenger của cửa hàng bị khóa đột ngột, khiến cho việc trao đổi với khách hàng trở nên khó khăn và phiền phức. Ông không thể dùng tài khoản khác để thay thế vì tài khoản Messenger này gắn với tài khoản fanpage của cửa hàng.

Hiện tại, người dùng vẫn có thể đọc được nội dung tin nhắn của các thành viên gửi nhưng không thể trả lời hay gọi lại. Nhiều người dùng đã gửi báo cáo cho Facebook qua tính năng Report lỗi trên ứng dụng Messenger điện thoại và trên máy tính để giải quyết vấn đề này.

Theo chia sẻ của chị Thanh Hằng (TP HCM), công ty đã thành lập một nhóm chat trên Facebook Messenger để trao đổi công việc. Tuy nhiên, một thành viên trong nhóm đã bị chặn và không thể trao đổi với nhóm, gây ra tình trạng đình trệ trong công việc. Vì vậy, cả nhóm đã phải chuyển sang sử dụng Zalo để tiếp tục trao đổi.

Để tránh tình trạng này xảy ra, quản lý cần kiểm soát kỹ hình ảnh và nội dung trong nhóm chat. Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty Bảo mật Nam Trường Sơn, lý giải rằng Facebook sử dụng công cụ tự động quét tin nhắn và hình ảnh. Đặc biệt là các hình ảnh khỏa thân hoặc nhạy cảm sẽ bị khóa bài đăng và bị cấm sử dụng chat hoặc đăng bài ít nhất 7 ngày. Do đó, để tránh bị chặn hay bị khóa tài khoản, người dùng cần cẩn trọng khi chia sẻ hình ảnh và nội dung nhạy cảm trên Facebook Messenger.

Một trong những điều cần lưu ý khi sử dụng Facebook là việc kiểm soát tài khoản và hoạt động của mình trên nền tảng này. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể bị khóa tài khoản vì mời bạn bè tham gia ứng dụng, chơi game, hoặc đăng tải các nội dung vi phạm như hình ảnh khiêu dâm, bài nhạc không bản quyền, v.v... Facebook sử dụng công nghệ AI để quét các nội dung này và phân biệt chúng với các thông tin chỉ nhằm câu "like". Nếu hệ thống nhận diện được các nội dung vi phạm quy chế cộng đồng, tài khoản của bạn sẽ bị khóa.

Ngoài ra, việc chat trong các nhóm cũng có thể gây ra những vấn đề cho tài khoản của bạn. Bạn có thể vô tình chia sẻ các hình ảnh vui nhưng lại vi phạm quy chế cộng đồng. Nếu bị khóa tài khoản, bạn có thể liên hệ với Facebook để khiếu nại và yêu cầu mở khóa, tuy nhiên rất ít trường hợp khiếu nại thành công.

Để tránh bị khóa tài khoản, các chủ tài khoản Facebook nên đặc biệt lưu ý khi sử dụng tính năng Messenger. Nếu bạn chia sẻ các ảnh khỏa thân, nhạy cảm, bạn nên tham khảo các quy định trong quy chế cộng đồng để hiểu rõ các khuyến cáo của Facebook và đăng các nội dung phù hợp với quy định này. Nếu bạn cho rằng các hình ảnh, clip của mình là bình thường nhưng hệ thống lại nhận diện chúng là vi phạm, thì tính năng gửi tin nhắn của bạn sẽ bị chặn. Nguyên nhân của vấn đề này là do Facebook đang truy quét mạnh tay các nội dung vi phạm trên nền tảng của mình.

Tuy nhiên, vẫn chưa có giải pháp nào để giúp người dùng có thể gỡ bỏ ngay thông báo vi phạm này. Nếu bạn bị khóa tài khoản, hãy báo cáo ngay cho Facebook và chờ thời gian hệ thống phục hồi tính năng nhắn tin. Việc này có thể mất thời gian, nhưng nếu bạn chịu khó tuân thủ quy chế cộng đồng của Facebook, thì sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ mở khóa tài khoản

Sau khi bị chặn Messenger, nhiều người dùng đã tìm kiếm các dịch vụ mở khóa tài khoản trên mạng xã hội để khôi phục truy cập vào tài khoản của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng đa số các dịch vụ này đều là lừa đảo. Các dịch vụ mở khóa này thường báo giá rất cao, từ 3-5 triệu đồng cho tài khoản Facebook cá nhân và từ 15-20 triệu đồng cho tài khoản Messenger của fanpage doanh nghiệp. Đáng chú ý, các dịch vụ này không cam kết hoàn tiền nếu không thành công, vì vậy khả năng người dùng mất tiền là rất cao.

Chính vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ dịch vụ mở khóa tài khoản nào, người dùng cần phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ về độ uy tín của công ty cung cấp dịch vụ. Nếu không, không chỉ mất tiền mà còn có thể gặp phải các vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân. Hơn nữa, để tránh bị chặn tài khoản, người dùng cần tuân thủ các quy định và chính sách của Facebook và không vi phạm các điều khoản sử dụng của nền tảng mạng xã hội này.