Facebook & Instagram vẫn thống trị khu vực châu Á Thái Bình Dương trước sự bùng nổ của TikTok

Facebook & Instagram vẫn thống trị khu vực châu Á Thái Bình Dương trước sự bùng nổ của TikTok

Meltwater vừa công bố báo cáo mới nhất với hơn 1700 chuyên gia truyền thông - marketing toàn cầu, cho thấy Facebook & Instagram vẫn đang dẫn đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dù TikTok đang lấn lướt Những phân tích này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định marketing hợp lý và hiệu quả

Báo cáo mới nhất của Meltwater đã đưa ra một xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực truyền thông

Báo cáo mới nhất của Meltwater đã đưa ra một xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực truyền thông - marketing toàn cầu với sự tham gia của hơn 1.700 chuyên gia. Theo báo cáo "Tình trạng truyền thông xã hội năm 2023" của Meltwater, Facebook vẫn là nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tiếp đó là LinkedIn và Instagram. Mặc dù TikTok được biết đến là kênh truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất, nhưng các nhà tiếp thị vẫn chưa thể tận dụng tốt nó với tốc độ tương đương những nền tảng ra đời trước đó.

Báo cáo cũng cho thấy phần lớn các doanh nghiệp đang sử dụng ít nhất bốn nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trong chiến lược của họ. 77% trong số đó có kế hoạch duy trì hoặc tăng ngân sách cho marketing trên mạng xã hội vào năm 2023. Điều đó cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đối với mạng xã hội đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Theo báo cáo, có tới 60% doanh nghiệp cho rằng sự phát triển kinh tế hiện nay đã khiến mạng xã hội được coi trọng hơn.

Việc xây dựng thương hiệu vẫn là một trong những lý do chính để sử dụng mạng xã hội, với 79% nhà tiếp thị sử dụng mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu và 71% nhằm tăng mức độ tương tác với thương hiệu. Ngoài ra, mạng xã hội còn giúp thu hút khách hàng mới (53%) và tăng lưu lượng truy cập trang web (46%). Tuy nhiên, chỉ có 36% nhà tiếp thị sử dụng mạng xã hội để trực tiếp tăng doanh số và 19% để tăng sự hài lòng của khách hàng.

Facebook & Instagram vẫn thống trị khu vực châu Á Thái Bình Dương trước sự bùng nổ của TikTok


Mặc dù TikTok đang trở thành một nền tảng ngày càng phổ biến, những nền tảng từ nhà Meta như Facebook và Instagram vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhà tiếp thị.

Cụ thể con số tập trung cho kênh truyền thông xã hội hàng đầu ở khu vực châu Á Thái Bình Dương:

Facebook (87%)

Instagram (81%)

LinkedIn (81%)

YouTube (67%)

Twitter (50%)

TikTok (29%)

Báo cáo mới nhất cho thấy, mặc dù xếp thứ sáu trong danh sách các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới, TikTok đang phát triển với tốc độ nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tính đến năm 2021, tỷ lệ tăng trưởng của ứng dụng này trên toàn cầu đã đạt 30%, gấp đôi con số năm trước. Đặc biệt, hơn 40% các tổ chức trong khu vực đang lên kế hoạch sử dụng TikTok trong chiến lược tiếp thị của mình vào năm 2023.

Tuy nhiên, theo Meltwater, đo lường hiệu quả của chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội vẫn là thách thức lớn đối với các nhà tiếp thị. Hơn 56% trong số họ cho rằng việc đo lường tác động và ROI của các hoạt động trên mạng xã hội là khó khăn nhất. Do đó, các nhà tiếp thị cần phải tìm hiểu kỹ về cách đo lường hiệu quả và tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội để đạt được kết quả tốt nhất.

Mặc dù các kênh truyền thông xã hội có các mục đích khác nhau và yêu cầu đo lường chỉ số khác nhau, nhưng ba chỉ số hàng đầu mà các nhà tiếp thị trong khu vực quan tâm đến là mức độ tương tác trên mạng xã hội (82%), lưu lượng truy cập web (64%) và số lượng người theo dõi trên mạng xã hội (63%).

Facebook & Instagram vẫn thống trị khu vực châu Á Thái Bình Dương trước sự bùng nổ của TikTok


Một số nội dung đáng chú ý trong khảo sát từ Meltwater.

Phân tích dữ liệu từ mạng xã hội cũng đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến với 42% các doanh nghiệp đang triển khai chương trình social listening và 15% dự định sẽ thực hiện điều này vào năm 2023, nhằm mục đích tìm hiểu khán giả và nhóm mục tiêu một cách rõ ràng hơn (64%).

Mặc dù influencer marketing đang trở thành một phương thức quảng cáo phổ biến, song chỉ có 39% nhà tiếp thị sử dụng influencers và hơn 16% đang có kế hoạch sử dụng trong tương lai.

Trong số các nhà tiếp thị khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, có tới 72% nhận thấy rằng việc thu hút khách hàng thông qua các kênh mạng xã hội theo hướng organic đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị và kinh doanh của họ vào năm 2023.