Netflix mất 1 triệu người dùng tại Tây Ban Nha vì thu phí chia sẻ mật khẩu

Netflix mất 1 triệu người dùng tại Tây Ban Nha vì thu phí chia sẻ mật khẩu

Netflix đã mất hơn một triệu người dùng ở Tây Ban Nha trong ba tháng đầu năm 2023 Chính sách thu phí chia sẻ mật khẩu của họ đã gặp phải trở ngại và dấy lên lo ngại về sự đàn áp của khách hàng

Theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar, Netflix đã mất hơn một triệu người dùng ở Tây Ban Nha trong ba tháng đầu năm 2023. Điều này là một tín hiệu cảnh báo cho thấy việc chia sẻ tài khoản của Netflix đang gặp phải những trở ngại nghiêm trọng.

Vào đầu tháng 2, Netflix đã áp đặt một khoản phí hàng tháng là 5,99 euro (tương đương hơn 154.000 đồng) cho người dùng ở Tây Ban Nha nếu họ muốn chia sẻ tài khoản với người nằm ngoài thành viên trong gia đình. Để ngăn chặn hành vi gian lận và lách luật, Netflix sử dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để phát hiện và ngăn chặn. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho nền tảng phim trực tuyến này mất hơn một triệu người dùng. Theo khảo sát của Kantar, tới hai phần ba số người dùng đang sử dụng tài khoản của người khác để xem, gây thiệt hại về thu nhập cho Netflix.

Netflix mất 1 triệu người dùng tại Tây Ban Nha vì thu phí chia sẻ mật khẩu

Sau khi áp đặt chính sách mới, người dùng tại Tây Ban Nha đã bất ngờ quyết định hủy đăng ký dịch vụ của Netflix. Theo giám đốc chuyên sâu toàn cầu tại Bộ phận Worldpanel của Kantar, Dominic Sunnebo, sự sụt giảm nghiêm trọng của người dùng tại đây là do việc thay đổi chính sách. Ông cũng cho rằng việc mất một triệu người dùng sẽ ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của Netflix trong năm nay.

Theo một nghiên cứu của Kantar, số lượng người hủy đăng ký trong quý đầu tiên tăng gấp ba lần so với giai đoạn trước đó. Trong số những người đăng ký Netflix còn lại ở Tây Ban Nha, một phần mười cho biết họ dự định sẽ hủy đăng ký trong quý hai.Việc thu phí tương tự đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia như Bồ Đào Nha, Canada và New Zealand sau khi được thử nghiệm tại một số quốc gia Mỹ Latinh.

Trong bản báo cáo thu nhập quý đầu tiên công bố vào ngày 18 tháng 4, Netflix cho biết "Chúng tôi đã nhận thấy sự phản ứng của người dùng với việc này, dẫn đến việc hủy đăng ký tại mỗi thị trường". Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời và Netflix tin rằng sẽ có nhiều người dùng sẽ đăng ký tài khoản trả phí của riêng họ.

Netflix cũng cho biết thêm rằng "Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của người dùng tại Mỹ, và doanh thu của chúng tôi đã và đang tăng trưởng nhanh chóng hơn, đặc biệt là ở Mỹ, nơi có nhiều thành viên trả phí hơn trước khi chính sách chia sẻ trả phí được triển khai".Theo thông tin từ Netflix, trên toàn thế giới đã có hơn 100 triệu tài khoản đang được sử dụng mà không trả phí. Công ty cho biết, họ có thể phát hiện việc chia sẻ mật khẩu bằng cách theo dõi địa chỉ IP, nhận dạng thiết bị và hoạt động tài khoản để xác định xem khách hàng có đăng nhập từ nơi cư trú chính của họ hay không.

Điều này cho thấy rằng nhiều người sử dụng chọn cách chia sẻ tài khoản để tiết kiệm chi phí đăng ký dịch vụ. Tuy nhiên, việc chia sẻ tài khoản không chỉ là vi phạm các điều khoản của Netflix mà còn gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất phim và chương trình truyền hình. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của các nhà sản xuất và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp này, các khách hàng nên sử dụng tài khoản của mình một cách có trách nhiệm và đúng quy định.Trước đó, Netflix đã không đạt được số lượng người đăng ký mới như kỳ vọng trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, công ty đã cho biết rằng kế hoạch kiểm soát mật khẩu và giới thiệu phiên bản phát trực tuyến rẻ hơn với quảng cáo sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023. Vào ngày 18-4, Netflix đã đạt được mức người dùng cao kỷ lục, lên đến 232,5 triệu thuê bao chỉ trong quý đầu tiên của năm 2023. Lợi nhuận quý 1 cũng đạt được mức đề ra, lên đến 1,3 tỷ USD.

Có thể nói, khoản đầu tư của Netflix vào nội dung tiếng Tây Ban Nha đang mang lại lợi ích đáng kể. Theo Kantar, trong ba tháng đầu năm 2023, hai trong số năm loạt phim được xem nhiều nhất ở Tây Ban Nha đã có sẵn trên Netflix để phát trực tuyến.

Vì vậy, trong tháng này và cả quý 2, Netflix sẽ tiếp tục mở rộng kế hoạch và triển khai hình thức thu phí chia sẻ mật khẩu tài khoản tại Mỹ và các quốc gia khác, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.Phần 6: Netflix thu về doanh thu quảng cáo lớn từ chính sách giá mới

Trong thời gian gần đây, Netflix đã thử nghiệm các gói đăng ký xem phim có chứa quảng cáo với mức giá rẻ hơn. Và đây đã làm tăng mức độ tương tác của người dùng hơn mong đợi ban đầu.

Theo ước tính của Công ty nghiên cứu thị trường Insider Intelligence, việc điều chỉnh giá các gói tiêu chuẩn và gói cao cấp sẽ giúp Netflix thu về khoảng 770 triệu USD doanh thu quảng cáo trong năm nay. Và con số này dự kiến sẽ tăng lên đến hơn 1 tỷ USD vào năm sau. Điều này cho thấy chính sách giá mới của Netflix đã mang lại hiệu quả kinh doanh rất tốt.