Mở hộp chiến lược marketing Maybelline: Bí quyết thành công trên mạng xã hội

Mở hộp chiến lược marketing Maybelline: Bí quyết thành công trên mạng xã hội

Maybelline là một trong những thương hiệu làm đẹp hàng đầu với chiến lược marketing vô cùng thành công trên mạng xã hội Bài viết này sẽ phân tích chi tiết các yếu tố đã đưa Maybelline đến vị thế quan trọng như hiện nay

Chiến lược marketing của Maybelline

Maybelline là một trong những thương hiệu làm đẹp thành công nhất trên mạng xã hội. Chiến lược marketing của hãng này đã giúp thu hút sự chú ý của nhiều người dùng và đối thủ cạnh tranh. Theo như ShareIQ - một công ty phân tích mạng xã hội - từ đầu năm đến tháng 10, Maybelline đã thu hút được hơn 59 triệu lượt thích trên Instagram. Trong khi đó, L'Oreal chỉ thu hút được khoảng 27 triệu thích và Estee Lauder chỉ có 5 triệu thích trong cùng khoảng thời gian. Điều này cho thấy rằng chiến lược marketing của Maybelline đã thành công trong việc tạo ra sự tương tác trên nhiều kênh mạng xã hội khác nhau. Hãy cùng MarketingAI đi sâu phân tích và tìm hiểu thêm về chiến lược này của Maybelline.

Mở hộp chiến lược marketing Maybelline: Bí quyết thành công trên mạng xã hội

Bộ sưu tập hợp tác giữa Maybelline và siêu mẫu Gigi Hadid đang tạo nên sự chú ý lớn trên Pinterest. Với 730,000 lượt repins, Maybelline đã vượt trội hơn so với L'Oreal với 167,000 lượt repin và Estee Lauder với 28,000 lượt repin. Theo Janathan Gardner, giám đốc Marketing của ShareIQ, người trực tiếp tiến hành nghiên cứu này, hầu hết các thương hiệu làm đẹp đều nhận thấy rằng lượng nội dung trực quan được chia sẻ trên Instagram và Pinterest có giá trị hơn so với dữ liệu trên Twitter.

Maybelline đã đạt được những thành tựu này nhờ việc kết hợp giữa viết những bài viết giáo dục người tiêu dùng, sử dụng Influencer Marketing và không thể không nhắc đến việc hợp tác với "IT girl" Gigi Hadid.

"Maybelline luôn tạo ra những nội dung mới và thu hút sự quan tâm của các fan bằng cách kết hợp sử dụng nhiều influencer khác nhau. Thương hiệu luôn tìm kiếm sự tương tác với tập đọc giả mới.

Thực sự, trong suốt năm qua, mỗi hai bài đăng trên tài khoản Instagram của Maybelline đều có sự xuất hiện của một influencer hoặc ít nhất là đề cập tới họ. Các influencer này đến từ nhiều lĩnh vực, từ beauty vlogger như Mellisa Flores (37,000 follower) đến fashion blogger Nicole Alyse (hơn 89,000 follower). Tất cả các nội dung này đều được sáng tạo bởi chính các influencer và kèm theo hashtag #mnyitlook, như được khuyến khích từ thương hiệu trên tài khoản Instagram của họ. Những bài đăng hay nhất sẽ được đăng lại trên trang Instagram của Maybelline."

Chúng tôi hiểu rằng khách hàng của chúng tôi xem các beauty influencer như những người tiên phong trong việc làm đẹp và cung cấp kiến thức làm đẹp. Vì vậy, việc đưa thông tin tuyệt vời của họ lên các kênh social của chúng tôi và kết nối với họ là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể coi thường việc này. Bà Marnie Laven, phó chủ tịch phụ trách mảng Integrated Consumer Communication của Maybelline cho biết.

Trong thời buổi hiện nay, khi có quá nhiều beauty influencer, Maybelline đã đưa ra một vài tiêu chí: "Chúng tôi cố gắng tìm kiếm những người có thể thực sự nói về và sử dụng sản phẩm của chúng tôi thường xuyên. Ngoài ra, những content các influencer tạo ra cũng cần cuốn hút thay vì chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin", theo bà Levan.

Trong tháng 8 vừa qua, thương hiệu này đã tiến một bước xa hơn nữa trong việc sử dụng Influencer Marketing, bằng việc lần đầu tiên cho ra mắt dòng sản phẩm kết hợp với beauty influencer Shayla Mitchell, với 2.5 triệu follower trên Instagram. Theo Shayla Mitchel, bộ sưu tập "Maybelline x Shayla" vừa là sự mở rộng của sản phẩm Clossal Big Shot Mascara của thương hiệu này, đồng thời cũng như một "làn gió mới" cho sản phẩm City Mini Pallete. Mục tiêu của Mitchell được tiết lộ trong buổi phỏng vấn với báo Refinery29, đó là tạo ra những sản phẩm thích hợp cho tất cả các màu da.

Mở hộp chiến lược marketing Maybelline: Bí quyết thành công trên mạng xã hội

Bộ sưu tập kết hợp giữa Shayla Mitchell và Maybelline đã giúp tạo nên một chiến lược marketing thành công hơn.

Sức hút của Gigi Hadid và tần suất đăng tải trên Instagram

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho chiến dịch quảng bá của Maybelline thành công như vậy chính là sự góp mặt của "kiều nữ" Gigi Hadid. Dù đã trở thành đại diện cho thương hiệu này trong vài năm qua, nhưng cho đến thời điểm này mới đây Gigi Hadid mới chính thức ra mắt bộ sưu tập đầu tiên hợp tác với Maybelline vào đầu tháng 10 vừa qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự xuất hiện của Gigi Hadid trên các bài đăng của Maybelline trên các kênh mạng xã hội như Instagram, Facebook... càng tạo sức hút lớn đối với khách hàng.

Ngoài ra, một yếu tố khác quan trọng cũng ảnh hưởng đến sự thành công của Maybelline đó chính là tần suất đăng tải các bài viết trên Instagram. Theo thống kê của SharelIQ, kênh Instagram của Maybelline đăng tải trung bình khoảng 5 bài viết mỗi ngày, trong khi các thương hiệu như L'Oreal chỉ có 4 bài và Estee Lauder chỉ có 2 bài. Điều này cho thấy Maybelline đã rất khéo léo trong việc tạo ra sự chú ý của khách hàng thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, tăng cường sự tương tác và tạo ra sự quan tâm đối với sản phẩm của mình.

Maybelline không chỉ dựa vào sức ảnh hưởng của influencer mà còn khôn ngoan trong việc tận dụng các cơ hội. Gigi Hadid thường xuyên đăng các nội dung liên quan đến Maybelline trên tài khoản Instagram cá nhân của mình (với hơn 36 triệu người theo dõi) và trong vòng 48 giờ quanh buổi ra mắt sản phẩm mới vào ngày 12 tháng 10, cô đã chia sẻ 7 bài viết liên quan đến sự kiện này.

Thêm vào đó, Hadid luôn đề cập đến Maybelline qua các hashtag và bình luận. Đây là một chiến thuật giúp đẩy cộng đồng follower trang Instagram cá nhân của cô sang tài khoản của Maybelline. Sau khi cô siêu mẫu này công bố bộ sưu tập kết hợp cùng Maybelline sẽ được bán online trên các trang web ở Anh, bộ sưu tập này đã bán hết chỉ sau 90 phút.

Theo Garner, việc trả tiền để thuê một người phát ngôn là chuyện bình thường, nhưng tận dụng hiệu quả ra sao lại là chuyện khác.