LMHT MSI 2023: Thay đổi thể thức khiến fan tranh cãi

LMHT MSI 2023: Thay đổi thể thức khiến fan tranh cãi

MSI 2023 là giải đấu quan trọng nhất của LMHT trong năm nay Tuy nhiên, thay đổi thể thức của Riot đã gây ra nhiều tranh cãi Nếu giải đấu được giữ nguyên thể thức cũ, sẽ có nhiều tranh luận về kết quả các trận đấu

MSI 2023 là sự kiện đặc biệt của LMHT trong năm nay không chỉ vì đây là giải đấu quốc tế đầu tiên mà còn bởi Riot đã thay đổi thể thức so với trước đây. Thay đổi đó khiến cho giải đấu này trở nên tranh cãi, từ khi Riot thông báo cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là giải đấu sẽ kết thúc.

LMHT MSI 2023: Thay đổi thể thức khiến fan tranh cãi

MSI 2023 được Riot sử dụng để thử nghiệm thể thức mới - nguồn: Twitter

Cụ thể, thể thức thi đấu của MSI 2023 đã phân nhánh thắng và nhánh thua, và không còn tổ chức các trận đấu BO1 như trước đây mà thay vào đó là BO3 và BO5. Ngoài ra, mỗi khu vực Major đều sẽ có 2 đại diện tham gia, trong đó G2 Esports và Golden Guardians phải đánh từ vòng Khởi Động. Những thay đổi này đã khiến cho nhiều khán giả cảm thấy bất ngờ.

LMHT MSI 2023: Thay đổi thể thức khiến fan tranh cãi

Mỗi đội thuộc nhóm Major đều có 2 đại diện tại MSI lần này - nguồn: LoL Esports

Sau khi PSG Talon trở thành đội cuối cùng của nhóm khu vực nhỏ và Wildcard phải rời MSI 2023, không ít khán giả đã phản đối thể thức mới của Riot. Theo nhiều ý kiến, thể thức mới sẽ khiến các đội thuộc những khu vực Minor và Wildcard gần như không có cơ hội để tiến xa tại các giải đấu quốc tế. Điển hình trong năm nay, không có bất kỳ đại diện nào từ nhóm này có mặt trong top 8.

Thậm chí, các đội tuyển "quen mặt" như GAM Esports hay DetonatioN FocusMe cũng phải sớm dừng bước. PSG là đội duy nhất của nhóm này đánh được đến trận cuối cùng của vòng Khởi Động. Một số ý kiến còn cho rằng, thể thức mới của MSI sẽ khiến giải đấu này mất đi sự hấp dẫn và bất ngờ, khi các đội nhỏ gần như không có cơ hội để tạo ra những kỳ tích, thậm chí là có thể "tiêu diệt các khu vực nhỏ trong cộng đồng LMHT".

LMHT MSI 2023: Thay đổi thể thức khiến fan tranh cãi

Tuy nhiên, có một số người hâm mộ, đặc biệt là từ khu vực LCK, LPL, lại ủng hộ quyết định của Riot. Họ dẫn chứng bằng trận đấu giữa Gen.G và T1. Theo họ, các trận đấu như thế này đảm bảo đầy đủ yếu tố sức hút và tính chuyên môn cho giải đấu. Ngoài ra, họ cho rằng việc giữ nguyên thể thức cũ cũng không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của giải đấu. Nguyên nhân chính là các đội "kèo trên" thường có lợi thế áp đảo so với các đội nhỏ, và ngay cả khi đó là BO1, các đội nhỏ cũng không thể tạo nên bất ngờ.

LMHT MSI 2023: Thay đổi thể thức khiến fan tranh cãi

Tuy nhiên, nhiều khán giả lại yêu thích các trận đấu căng thẳng và chuyên môn cao như trận đấu giữa T1 và Gen.G. - nguồn: LoL Esports

Theo như lời chia sẻ của Riot, giải đấu MSI 2023 sẽ là một cơ hội thử nghiệm những thay đổi mới. Tuy nhiên, để đảm bảo một trải nghiệm tốt nhất cho các đội tuyển cũng như khán giả, nhà tổ chức cần sớm tìm ra những giải pháp cải thiện những vấn đề cũng như tận dụng những ưu điểm của giải đấu. Điều này sẽ đảm bảo rằng giải đấu sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và mang lại niềm vui cho tất cả mọi người tham gia.