MSI 2023: Thể thức cũ hay mới - ảnh hưởng đến kết quả?

MSI 2023: Thể thức cũ hay mới - ảnh hưởng đến kết quả?

Thay đổi thể thức MSI 2023 gây tranh cãi: Kết quả của các trận đấu sẽ thay đổi nếu giữ nguyên thể thức cũ hay không? Cộng đồng đang bàn tán sôi nổi trước sự kiện LMHT quan trọng nhất năm nay

MSI 2023 là một giải đấu LMHT đặc biệt trong năm nay với nhiều thay đổi thể thức được Riot áp dụng. Điều đáng chú ý là giải đấu này được tách thành hai nhánh: nhánh thắng và nhánh thua. Các trận BO1 không còn xuất hiện, thay vào đó là BO3 và BO5. Mỗi khu vực Major sẽ có 2 đại diện tham gia, bao gồm cả G2 Esports và Golden Guardians đánh từ vòng Khởi Động. Những thay đổi này đã gây nhiều tranh cãi từ khi Riot thông báo cho đến thời điểm hiện tại, chỉ còn vài tuần nữa là giải đấu sẽ kết thúc. MSI 2023 được xem là cơ hội cho Riot thử nghiệm thêm các thay đổi thể thức mới.

MSI 2023: Thể thức cũ hay mới - ảnh hưởng đến kết quả?

Tại MSI năm nay, mỗi đội thuộc nhóm Major đều có 2 đại diện tham gia. Tuy nhiên, sau khi PSG Talon trở thành đội cuối cùng của nhóm khu vực nhỏ và Wildcard phải rời giải, nhiều người đã phản đối thể thức mới của Riot. Theo nhận định của nhiều người, thể thức mới này làm cho các đội thuộc những khu vực Minor và Wildcard gần như không có cơ hội đi xa tại các giải đấu quốc tế. Điển hình như trong năm nay, không có đội tuyển nào từ nhóm này góp mặt trong top 8.

Thậm chí, các đội tuyển "quen mặt" như GAM Esports hay DetonatioN FocusMe cũng bị loại sớm. PSG Talon là đội duy nhất từ nhóm này đã có thể đánh được đến trận cuối cùng của vòng Khởi Động. Một số người cho rằng, thể thức mới này sẽ làm cho giải đấu trở nên đơn điệu hơn khi các đội nhỏ gần như không có cơ hội tạo ra bất ngờ, thậm chí có thể "hủy diệt các khu vực nhỏ trong làng LMHT".

MSI 2023: Thể thức cũ hay mới - ảnh hưởng đến kết quả?

Sau vòng Khởi Động, các khu vực nhỏ đã phải chia tay giải đấu. Tuy nhiên, một số khán giả, đặc biệt là từ LCK và LPL, lại ủng hộ quyết định của Riot. Họ cho rằng những trận đấu như trận đấu giữa Gen.G và T1 đã đem lại sức hút và tính chuyên môn cho giải đấu. Nhiều người cũng cho rằng việc quay lại thể thức cũ sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Lý do là các đội "kèo trên" luôn có thế trận áp đảo hoàn toàn so với các đội nhỏ, kể cả trong BO1. Vì thế, các đội nhỏ khó có thể tạo nên bất ngờ.

MSI 2023: Thể thức cũ hay mới - ảnh hưởng đến kết quả?

Tuy nhiên, vẫn có nhiều khán giả yêu thích các trận đấu căng thẳng, chuyên môn cao như trận đấu giữa T1 và Gen.G. Đây là những trận đấu đem lại cảm giác hồi hộp, thú vị và đầy kịch tính cho người xem.

Theo chia sẻ của Riot, giải đấu MSI 2023 sẽ được sử dụng để thử nghiệm những thay đổi mới. Tuy nhiên, để đảm bảo cho các đội tuyển cũng như khán giả có những trải nghiệm tốt nhất, NPH cần phải nhanh chóng tìm ra các giải pháp cải thiện những vấn đề cũng như tận dụng những ưu điểm hiện có. Điều này sẽ giúp giải đấu trở nên thú vị hơn và thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ.