Livestream - Kênh giải trí mới cho du lịch?

Livestream - Kênh giải trí mới cho du lịch?

Liệu livestream có làm nên lịch sử cho ngành du lịch? Đó là câu hỏi đang được đặt ra khi tính năng này trở thành một kênh giải trí và hái ra tiền được các sàn TMĐT dày công đầu tư cho các nhà bán hàng Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn chưa nắm bắt được toàn bộ xu thế đó và cần phải cải tiến cách tiếp cận để đạt được sự đồng đều trong thị trường

Livestream không chỉ được sử dụng như một công cụ quan trọng trong việc marketing sản phẩm, mà còn được các sàn TMĐT đầu tư để phát triển thành một kênh giải trí quen thuộc cho khách hàng và trở thành một tính năng “hái ra tiền”. Tuy nhiên, ngành công nghiệp du lịch vẫn chưa nắm bắt được toàn bộ xu hướng đó do truyền thống và cách tiếp cận chưa đồng đều.

Klook - Nền tảng đặt vé du lịch

Trong trường hợp của Klook – một nền tảng đặt vé du lịch có trụ sở tại Hồng Kông, chúng tôi sẽ phân tích một case study để xem họ đã sử dụng livestream như thế nào trong chiến lược Marketing & Sale.

Livestream - Kênh giải trí mới cho du lịch?

Nhu cầu du lịch bắt đầu trở lại sau khi Covid được kiểm soát tốt hơn

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn, nhu cầu tìm kiếm những trải nghiệm du lịch, giải trí và mua sắm đã tăng lên đáng kể. Tận dụng cơ hội này, Klook - một nền tảng đặt vé du lịch có trụ sở tại Hồng Kông đã tung ra Klook Live! - một nền tảng kể chuyện mới hy vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp du lịch. Nền tảng này tập trung vào việc xây dựng cộng đồng gồm những cá nhân có cùng chung chí hướng, những người muốn khám phá và trải nghiệm những nội dung giải trí, du lịch và lối sống theo hướng giáo dục. Để giúp người dùng trải nghiệm các dịch vụ từ những điều cần làm, đồ ăn, thức uống đến nơi lưu trú.

Livestream - Kênh giải trí mới cho du lịch?

(Nguồn: Klook)

Người du lịch có thói quen tra cứu trực tuyến trước khi đặt tour

Theo Marcus Yong - Phó Chủ tịch Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Klook, những người dùng hiện nay đều yêu cầu được xem sản phẩm trực tiếp trước khi quyết định mua. Họ mong muốn những thông tin chính xác và cập nhật nhất về sản phẩm. Vì vậy, Klook Live! được ra đời với mong muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Livestream trở thành một công cụ hữu ích trong việc quảng bá sản phẩm và cung cấp thông tin cho khách hàng. Đặc biệt, với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, livestream càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Livestream - Xu hướng Marketing du lịch mới

"Đối với các cơ quan và đại lý du lịch, việc sử dụng phương thức bán hàng qua livestream luôn là một mục tiêu mong muốn, nhưng lại gặp khó khăn do thiếu tài nguyên và kinh nghiệm. Với Klook Live!, nền tảng giúp tăng cường sự tương tác của người tiêu dùng và tăng doanh số bán hàng với chi phí hợp lý.

Cùng với đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp du lịch đang trải qua thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, Klook tin rằng Klook Live! sẽ giúp hồi sinh ngành này. Nền tảng này mang đến phương thức bán hàng hấp dẫn, trực quan và đầy trải nghiệm, đồng thời tăng cường sự tương tác với khách hàng tiềm năng.

Theo Yong, Klook Live! giống như quảng cáo trên stories, với khả năng chuyển đổi trong thời gian thực thông qua các công cụ khác nhau được tích hợp trong buổi livestream."

“Livestream cũng mang đến những cơ hội mới cho các nguồn doanh thu thay thế, từ việc tương tác ảo cho đến các nội dung được trả phí cao cấp. Điều này sẽ mở ra tiềm năng kinh doanh mới cho các nhà kinh doanh và có thể được sử dụng như một động lực để thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch Covid-19”, như ông giải thích.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, nhu cầu khám phá thế giới của người dân vẫn rất cao dù không thể đi du lịch quốc tế. Klook Live! mang lại cho khách hàng những trải nghiệm và điểm đến hàng đầu dù ở nhà hay đi đâu, điều này đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng.”

Livestream - Kênh giải trí mới cho du lịch?

(Nguồn: Klook)

Tương lai ngành du lịch

Yong nhận thấy rằng tương lai của ngành du lịch đã thay đổi rất nhiều trước và sau đại dịch. Bây giờ, khách hàng phải cân nhắc nhiều hơn trước khi ra quyết định đi du lịch. Họ không chỉ quan tâm đến địa điểm và hoạt động mà còn phải suy nghĩ về các vấn đề an toàn sức khỏe, vệ sinh và những rủi ro khác có thể ảnh hưởng đến chuyến đi.

Theo Yong, người dùng sẽ coi trọng chất lượng chuyến đi hơn là số lượng. Họ sẽ tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo và được lên kế hoạch từ trước. Công nghệ sẽ giúp đỡ cho nhu cầu khám phá của khách du lịch và tương lai của ngành du lịch sẽ dựa trên các thiết bị di động. Mọi hoạt động, bao gồm tiêu thụ nội dung, giao dịch và tương tác đều xảy ra trên cùng một nơi.

Yong cũng dự đoán rằng khách du lịch sẽ thích các chuyến đi theo nhóm nhỏ, thân mật và mang tính cá nhân hơn. Họ đã trở nên khó tính hơn trong việc chọn lọc môi trường tiếp xúc khi đi du lịch và cũng chọn bạn đồng hành kỹ càng hơn.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong việc khám phá theo hướng tự do và đơn giản hóa hơn, chúng tôi đã cho ra mắt một trang web riêng vào đầu tháng 5, cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô riêng cho nhóm khi đi du lịch. Dịch vụ này đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của những người thích khám phá những con đường mới lạ cùng nhóm nhỏ của mình, với sự tiện lợi trong việc lựa chọn và đặt xe phù hợp”, anh giải thích.

“Nhu cầu về các hoạt động mạo hiểm ngoài trời cũng tăng nhanh chóng. Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, số lượng đặt phòng cho các hoạt động mạo hiểm ngoài trời đã tăng hơn 250% trên toàn cầu so với cùng kỳ năm trước và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2020 khi du khách tìm kiếm các hoạt động ngoài trời để tránh đám đông.”

Livestream - Kênh giải trí mới cho du lịch?

(Nguồn: Klook)

Theo ông tiếp tục chia sẻ, tại Đài Loan, một trong những thị trường tiên phong trong việc đáp ứng nhu cầu về du lịch nội địa, Klook đã ghi nhận tăng gấp 10 lần lượng truy cập đến các hoạt động ngoài trời và du lịch đảo trong tháng 6 vừa qua. Người dùng hiện đang rất quan tâm đến các hoạt động ngoài trời và đang tìm kiếm các chuyến đi trên thuyền, trải nghiệm lặn với ống thở hay thử cảm giác dù lượn ở các địa điểm như Pingtung, Penghu,… Điều này cho thấy rằng, nhu cầu về du lịch nội địa đang tăng cao và Klook là một trong những đơn vị đáp ứng được nhu cầu đó.