LHP Cannes 2023: Scandal tôn vinh nam tính độc hại?

LHP Cannes 2023: Scandal tôn vinh nam tính độc hại?

LHP Cannes 2023 đang gặp phải hàng loạt chỉ trích khi chọn phim khai mạc của Johnny Depp, bị cho là tôn vinh nam tính độc hại và dung túng nạn bạo hành phụ nữ Trưởng ban tổ chức đã phải lên tiếng trước thềm khai mạc

Lễ khai mạc LHP Cannes 2023 sắp diễn ra tại thành phố cùng tên phía Nam nước Pháp vào rạng sáng ngày 17/5 (giờ Việt Nam) với sự mong đợi và hào hứng của người hâm mộ điện ảnh toàn cầu. Tuy nhiên, ban tổ chức đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì những quyết định gây tranh cãi.

Trong đó, việc chọn buổi công chiếu cho dự án điện ảnh Jeanne du Barry - một sáng tác đánh dấu sự trở lại của tài tử Johnny Depp sau khi chiến thắng phiên tòa với vợ cũ Amber Heard tại Mỹ - đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng việc chọn một nam diễn viên mới trải qua ồn ào về mặt đời tư có thể ảnh hưởng tới uy tín của liên hoan phim. Đồng thời, một số cho rằng ban tổ chức có vẻ muốn thể hiện quan điểm bảo vệ những sao nam từng vướng nhiều scandal về bạo hành phụ nữ, tấn công tình dục.

LHP Cannes 2023: Scandal tôn vinh nam tính độc hại?

Trong giới điện ảnh, Liên hoan phim Cannes được coi là một trong những sự kiện quan trọng và danh giá nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sự đồng thuận và ủng hộ đối với các quyết định của ban tổ chức. Mới đây, nữ diễn viên Adele Haenel đã lên tiếng chỉ trích Liên hoan phim Cannes vì việc vinh danh những nghệ sĩ tai tiếng như Polanski hay Gerard Depardieu, người đã từng bị buộc tội hiếp dâm. Trong bức tâm thư của mình, cô cho rằng ban tổ chức đang "làm tất cả để bảo vệ những kẻ hiếp dâm". Bức thư này đã gây ra nhiều tranh cãi và chia rẽ trong cộng đồng yêu nghệ thuật.

Phần 3: Cannes và vấn đề của những người bị tố cáo tấn công tình dục

Những người có liên quan đến ngược đãi và tấn công phụ nữ, như Gérard Depardieu và Roman Polanski, đều đã được vinh danh tại Liên hoan phim Cannes trong những năm gần đây, mặc dù họ đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện liên quan đến tội ác tình dục. Tuy nhiên, giám đốc Liên hoan phim Thierry Fremaux đã bênh vực quyết liệt cho sự kiện này và cho rằng bức thư của Adele Haenel mang tính cực đoan và chứa nhiều luận điểm sai lệch. Ông cũng nhấn mạnh rằng Cannes không phải là nơi để nói về những vấn đề khác, nhưng nếu những người chỉ trích nghĩ rằng đây là một lễ hội cho những kẻ hiếp dâm, họ sẽ không đến đây để lắng nghe ông nói. Tuy nhiên, ông cũng khuyên những người này không nên phàn nàn về việc khó kiếm vé để tham gia các buổi công chiếu phim.

LHP Cannes 2023: Scandal tôn vinh nam tính độc hại?

Thierry Fremaux - Giám đốc Liên hoan phim Cannes 2023, đã đưa ra những lời nhắn nhủ về việc chọn phim cho buổi khai mạc. Ông cũng nhấn mạnh về quan điểm tự do suy nghĩ, ngôn luận và làm phim, trong giới hạn pháp luật cho phép.

Ông cũng nhắc đến quyết định chọn Johnny Depp đóng vai chính trong phim khai mạc. Mặc dù không rõ về hình ảnh của Depp ở Mỹ, ông cho rằng nếu anh bị cấm đóng hay sản xuất phim, thì không có lý do gì để bàn về anh ta ở Liên hoan phim Cannes.

Ông cũng cho biết rằng, việc chọn Depp đóng vai chính là quyết định của đạo diễn Maiwenn, và nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì nên hỏi trực tiếp cô ấy.

Với những lời nhắn nhủ này, Thierry Fremaux đã gửi đi thông điệp về sự tự do trong nghệ thuật, và tôn vinh tinh thần sáng tạo của các nghệ sĩ.

Fremaux cho biết thêm: "Không giống như những người khác trong ban tổ chức, tôi không quan tâm đến sự ồn ào của phiên tòa. Tôi không hiểu nó liên quan đến chủ đề gì cả. Tôi chỉ quan tâm đến sự nghiệp diễn xuất của Johnny Depp".

Trước khi Liên hoan phim Cannes 2023 khai mạc, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại các khu vực diễn ra sự kiện. Một số nhóm còn đe dọa cắt điện tại các rạp chiếu phim, nơi giới thiệu những tác phẩm điện ảnh được công chúng đón chờ. Bên cạnh các đơn vị hoạt động trong ngành phim, nhiều nhóm hoạt động xã hội cũng đã tổ chức các cuộc diễu hành để đòi hỏi bình đẳng giới và phản đối các vấn đề như tăng tuổi hưu.

Nguồn ảnh: Variety