Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh Điển

Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh Điển

Chiến dịch La Zất Đã của Lazada đã tạo ra cách mạng mua sắm thú vị cho khách hàng Với mục tiêu tương tác và kết nối với khách hàng, chiến dịch đã thành công với ý tưởng lớn bao trùm và triển khai trên nhiều nền tảng như event offline, social media, viral video, website, hoạt động tương tác offline, bài PR trên trang báo lớn và video case-study Kết quả thu được rất đáng kinh ngạc

Chiến dịch La Zất Đã - Cách mạng mua sắm của Lazada trong năm 2016.

Trong thời đại hiện nay, các chiến dịch quảng cáo đang nhắm đến việc tương tác với khách hàng càng nhiều càng tốt. Vì người tiêu dùng đã quá chán ngấy với việc xem, nghe, đọc quảng cáo. Tuy nhiên, Lazada đã thành công trong việc tương tác và kết nối với khách hàng bằng cách cho họ "chơi" quảng cáo. Hãy đến với chiến dịch La Zất Đã - Cách mạng mua sắm của Lazada trong năm 2016.

Bối cảnh của chiến dịch này diễn ra trong cuộc đua khốc liệt giành cơ hội để người tiêu dùng chú ý đến chiến dịch quảng cáo của mình. Các thương hiệu không ngại ngần tung ra tất cả các chiêu trò để tăng share of voice, bao gồm việc sử dụng các điều kiện, ý tưởng và cả những người nổi tiếng.

Trên chiến trường e-commerce, các "ông lớn" như Tiki, Thegioididong, Sendo liên tục tăng cường lực lượng của mình bằng cách sử dụng phương thức khuyến mại trong cuối năm 2016. Điều này đặt ra một thách thức không dễ dàng cho Lazada Vietnam khi mà thói quen mua sắm trực tuyến đang ngày càng tăng.

Tuy nhiên, với Online Revolution (Cách mạng Mua Sắm) đã được thành công khi thu hút rất nhiều khách hàng đến mua sắm trên website từ năm 2012 ở các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thời điểm cuối năm cũng là mùa cao điểm để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Vì vậy, Lazada Vietnam đối mặt với một thách thức lớn là làm sao thu hút được đối tượng Online Shoppers đến với trang web của mình trong khi các đối thủ khác cũng đặt cùng mục tiêu.

Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh Điển


(Nguồn: Internet)

Mục tiêu chiến dịch

Trước thách thức tăng trung bình 200% so với năm 2015, Lazada Vietnam đã tìm ra giải pháp đột phá cho mục tiêu KPI của mình năm 2016.

Chiến lược thực hiện

Với sự đổi mới của công ty thành viên Square Communications Group - Reach Communications, chiến lược đề xuất là Experiential Marketing, tạo điều kiện cho khách hàng tham gia "chơi quảng cáo".

Lazada Vietnam và Reach Communications đã đổi mới khái niệm về cách làm chương trình khuyến mãi. Thay vì người tiêu dùng phải tìm kiếm website nào có % giảm giá tốt nhất để mua hàng, trong Cách Mạng Mua Sắm 2016, Lazada Vietnam đã cho phép người tiêu dùng tự quyết định % giảm giá để mua sắm trên Lazada. Đây là chương trình khuyến mãi tương tác đầu tiên tại Việt Nam trong năm 2016.

Customer Insight

Phân tích hành vi mua sắm online của khách hàng mục tiêu vào dịp cuối năm, và đặc biệt khi khách hàng mục tiêu được đặt vào vị trí có quá nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá thì có thể thấy rằng "Trang bán hàng nào cho tôi giá tốt hơn thì tôi sẽ mua!" là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định mua sắm của khách hàng.

Vì vậy, hầu hết các trang mua sắm trực tuyến đều cố gắng đưa ra mức giảm giá thấp nhất để thu hút khách hàng đến với trang của mình.

Tuy nhiên, Lazada đã có một ý tưởng truyền thông cực kỳ mới mẻ và sáng tạo để giải quyết vấn đề này. Họ đã đưa ra giải pháp cho khách hàng mua sắm online được chủ động quyết định phần trăm giảm giá.

Chiến dịch La Zất Đã được xây dựng dựa trên một thói quen rất phổ biến của người tiêu dùng: "Tôi sẽ la lên sung sướng khi biết có một chương trình khuyến mại quá hấp dẫn." Lazada đã biến những tiếng la của khách hàng thành "vũ khí" để họ được giảm thêm tới 20% trên giá đã giảm.

Chỉ trong vòng 2 tháng chuẩn bị, chiến dịch được triển khai bài bản trên nền tảng truyền thông tích hợp, kết hợp hiệu quả hầu như toàn bộ các kênh truyền thông digital, activation, event, PR, OOH, nhằm tạo nên một trải nghiệm hoàn hảo với chiến dịch La Zất Đã through-the-line cho người chơi, từ khi được tạo cảm hứng, đến được huấn luyện, được thể hiện năng lực la, và cuối cùng, được tưởng thưởng.

(Nguồn: Internet)

Sự kiện offline

Buổi họp báo giới thiệu chiến dịch La Zất Đã đã diễn ra tại Bưu Điện Thành phố và thu hút rất đông người tham gia. Tại đây, Lazada đã giới thiệu về Cách Mạng Mua Sắm và hoạt động xuyên suốt chiến dịch La Zất Đã cho người mua hàng, với sự tham gia của 3 KOL (Key Opinion Leaders) mô phỏng lại cách chơi.

lazada và cuộc cách mạng mua sắm: chiến dịch kinh điển


Họp báo giới thiệu chương trình trong chiến dịch La Zất Đã (Nguồn: Internet)

Mạng xã hội

Lazada Vietnam đã cùng với 3 KOL: Thanh Duy, Miu Lê và Huỳnh Lập giới thiệu cho khách hàng mục tiêu về chương trình khuyến mãi tương tác đầu tiên trên các kênh mạng xã hội và các kênh offline.

Để tăng thêm sự thú vị cho người chơi khi tham gia săn voucher 20% giảm trên giá đã giảm, Lazada đã đưa ra 3 cách “LA” để có thể săn voucher: La Càng Cao, La Càng Lâu và La Càng To.

Lazada đã phát triển một phần mềm đặc biệt để đo và đánh giá kết quả của người chơi dựa trên 3 cách chơi mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó.

Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh Điển

Ngoài ra, chúng tôi còn triển khai một chiến dịch truyền thông toàn diện để quảng bá game của mình.

Chúng tôi cũng sử dụng Key Visual truyền thông với sự hợp tác của 3 KOLs để tăng thêm sức hút cho sản phẩm.

Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh Điển


Cuối cùng, chúng tôi còn tổ chức một trò chơi tương tác mang tên La Zất Đã để thu hút người chơi tham gia.

Video lan truyền

Sau đó, Lazada đã tung ra một video giới thiệu về chương trình trên các kênh Digital/Cinema để thu hút mọi người đến trang web và tham gia tương tác. Lazada cũng đã tạo ra một microsite của chiến dịch La Zất Đã để giới thiệu thêm về chương trình (xem hình ảnh). Đồng thời, Lazada đã thu hút sự chú ý của mọi người thông qua các hoạt động tương tác Offline.

Lazada đã tổ chức các Office Tour dành riêng cho đối tượng văn phòng - đây là đối tượng mua sắm online nhiều nhất. Chương trình này giúp giới thiệu về La Zất Đã và cho phép mọi người tham gia ngay tại chỗ.

Máy La Zất Đã đã xuất hiện tại chuỗi rạp chiếu phim CGV.

Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh Điển

Hoạt động team building cho nhân viên

Để tạo sự gắn kết, tăng cường tinh thần làm việc, các công ty thường tổ chức các hoạt động team building cho nhân viên. Những hoạt động này có thể là chuyến dã ngoại, trò chơi thể thao, hoặc thậm chí là một buổi tiệc tối vui vẻ. Bên cạnh việc giúp nhân viên gắn kết với nhau hơn, các hoạt động team building còn giúp tăng cường kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, và sự tự tin của từng cá nhân.

Lazada và Cuộc Cách Mạng Mua Sắm: Chiến Dịch Kinh ĐiểnVideo Case-study

Kết quả chiến dịch

Sau 3 tháng triển khai, chiến dịch “La Zất Đã” của Lazada đã đạt được kết quả vượt mong đợi. Các chỉ số truyền thông rất tích cực được ghi nhận, bao gồm lượt truy cập trực tiếp (direct traffic) cao nhất đạt 734%. Chiến dịch này đã thành công trong việc tăng cường thương hiệu và thu hút khách hàng đến với Lazada.

Cách cài đặt ứng dụng Lazada (cài đặt tự nhiên) đã giúp tăng 77% lượt tải về.

Đồng thời, tỷ lệ tương tác trên Facebook của Lazada cũng tăng đến 180%.

Ngoài ra, lượng tìm kiếm trực tiếp của Lazada cũng tăng đáng kể lên đến 154%.

Không chỉ vậy, chiến dịch La Zất Đã của Lazada đã trở thành một trong những chương trình thu hút được nhiều sự chú ý nhất trên mạng xã hội, vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Với KPI trung bình đạt 223%, chiến dịch này đã giúp Reach Communications đạt được mục tiêu của mình.

Experiential marketing là một xu hướng được nhiều nhãn hàng quan tâm, tuy nhiên để thành công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tài năng của những marketer, cũng như khả năng xây dựng chiến lược và triển khai chiến dịch của các agency. Chiến dịch La Zất Đã là một ví dụ điển hình cho phương pháp truyền thông này, đã chứng minh được tính hiệu quả và sự tương tác tích cực của người tiêu dùng với thương hiệu hay sản phẩm.