Lazada giải phóng nhiều nhân sự tại Đông Nam Á, LazMall tại Việt Nam sẽ chấm dứt hoạt động

Lazada giải phóng nhiều nhân sự tại Đông Nam Á, LazMall tại Việt Nam sẽ chấm dứt hoạt động

Lazada gây bất ngờ khi thông báo sa thải hơn 30% nhân sự từ đầu 2024, đánh dấu một bước đi đầy táo bạo của công ty trong khu vực Đông Nam Á Việc này tưởng chừng sẽ ảnh hưởng đến LazMall tại Việt Nam khiến nhiều người lo lắng về tương lai của nền tảng mua sắm trực tuyến này

Lazada, một nền tảng thương mại điện tử đã được thành lập từ năm 2012 và hoạt động tại nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Sau khi Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại nền tảng này vào năm 2016, họ đã mở rộng kinh doanh tại Đông Nam Á.

Theo thông tin từ tờ TechinAsia, Lazada đã thu hút sự chú ý khi quyết định cắt giảm 30% đội ngũ lao động trên diện rộng tại Đông Nam Á. Trước đó, họ đã tuyển dụng đến 10.000 nhân viên mới ở 6 thị trường, bao gồm Việt Nam, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Lazada giải phóng nhiều nhân sự tại Đông Nam Á, LazMall tại Việt Nam sẽ chấm dứt hoạt động

Hành động này diễn ra ngay sau khi Lazada nhận thêm 634 triệu USD vốn từ công ty mẹ Alibaba, nâng tổng số tiền mà tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào nền tảng này trong năm 2023 lên hơn 1,8 tỷ USD.

Theo báo cáo của CNBC, nhân viên của Lazada ở mọi cấp độ trong khu vực đều chịu ảnh hưởng. Tờ The Edge Singapore cho hay Lazada đang sa thải hàng loạt giám đốc cấp cao ở Đông Nam Á (ĐNA), bao gồm Giám đốc kinh doanh chi nhánh Singapore Brigitte Daubry cùng hàng loạt giám đốc marketing ở các thị trường khác.

Người phát ngôn của Lazada Singapore không xác nhận thông tin về việc sa thải, nhưng họ cho biết công ty đang điều chỉnh sức lao động để tối ưu hóa cách làm việc và đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong tương lai.

Ở Malaysia, giám đốc điều hành và giám đốc logistics sẽ bị sa thải cùng với khoảng 1/5 nhân viên. Theo tờ The Edge, Lazada dự định đóng cửa LazMall tại Việt Nam, một thương hiệu ra mắt vào năm 2018 và được coi là đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Cũng theo đó, nhân viên Lazada tại Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng trong đợt sa thải hàng loạt tại thị trường Đông Nam Á.

Quyết định sa thải của Lazada đang gây sốc trong ngành và ảnh hưởng lớn đến cộng đồng nhân sự. Theo TechinAsia, nhiều nhân viên của Lazada đang tìm kiếm việc làm mới vì nguy cơ bị sa thải hàng loạt.

Lazada giải phóng nhiều nhân sự tại Đông Nam Á, LazMall tại Việt Nam sẽ chấm dứt hoạt động

Đợt cắt giảm nhân sự này dự kiến sẽ được thông báo đến từng thị trường trong tuần này. Nhóm lao động chăm sóc khách hàng, tiếp thị và đội ngũ phụ trách TMĐT là những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) đã phản đối việc Lazada thực hiện các cuộc cắt giảm nhân sự hàng loạt mà không thông báo trước hoặc tham khảo ý kiến từ công đoàn. Họ đã đưa vấn đề lên Bộ nhân lực Singapore (MOM) để giải quyết và cho biết họ cảm thấy rất thất vọng về việc này.

Ngoài ra, NTUC cũng đề nghị các doanh nghiệp không riêng chỉ Lazada nên cân nhắc thời gian sa thải để tránh diễn ra trong khoảng thời gian sát Tết Nguyên Đán như hiện nay. Tờ The Edge đã cố gắng liên hệ với Lazada để đưa ra bình luận nhưng không được vì chi nhánh Singapore của hãng này đã sa thải toàn bộ phòng truyền thông từ năm 2023.

Lazada giải phóng nhiều nhân sự tại Đông Nam Á, LazMall tại Việt Nam sẽ chấm dứt hoạt động

Tờ TechinAsia cho hay ông chủ Alibaba của Lazada cũng đang gặp nhiều khó khăn khi phải điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh, đầu tư và rót vốn của mình trước bối cảnh các đối thủ như PDD và Tencent bành trướng nhanh chóng.