Kỳ tích của người phụ nữ có chiếc đầu thứ hai

Kỳ tích của người phụ nữ có chiếc đầu thứ hai

Một người phụ nữ với khối u quái trên đầu đã sống qua 19 năm và đã tìm kiếm nhiều phương pháp chữa trị, thậm chí là tới Singapore, nhưng chưa tìm được cách khỏi bệnh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM vừa thực hiện ca phẫu thuật thành công để lấy khối u nặng gần cả kg trên đầu của bệnh nhân P.T.N, nữ, 38 tuổi, đến từ Bình Dương. Các bác sĩ đã phải hội chẩn trước ca phẫu thuật này do độ khó và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Kỳ tích của người phụ nữ có chiếc đầu thứ hai

Chị N. đến bệnh viện với tình trạng đầu bị trùm kín bởi một khối u tròn căng bóng khổng lồ (đường kính 12 cm) hình hồ lô, có nhiều mạch máu. Kết quả chụp MRI cho thấy khối u đã ăn lan xuyên qua xương sọ, gây hủy hoại màng não và xương sọ.

Đội ngũ bác sĩ liên chuyên khoa Ngoại thần kinh và Thẩm mỹ đã phối hợp và sau 8 giờ phẫu thuật, họ đã cắt trọn khối u và tạo hình hộp sọ mới để thay thế cho phần bị hủy hoại. Ngoài ra, họ còn ghép da có cuống lấp lại hổng khuyết rộng 15 cm trên đầu của chị N.

Kỳ tích của người phụ nữ có chiếc đầu thứ hai

Theo TS.BS Chế Đình Nghĩa, Trưởng Đơn vị Vi phẫu tạo hình Thẩm mỹ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quá trình ghép da này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của bác sĩ. Khác với việc chỉ đơn giản là lấy da đắp lên vùng da khuyết, bác sĩ phải lấy cả da lẫn mạch máu nuôi da. Trong đó, mạch máu khá nhỏ và bác sĩ phải kết nối động tĩnh mạch để bơm máu lên nuôi vạt da. Điều này giúp vạt da sống được và đủ khả năng che phủ khuyết hổng lớn của tổn thương.

Kỳ tích của người phụ nữ có chiếc đầu thứ hai

Chị N. đã phải chịu đựng nhiều năm đau đớn vì khối u trên đầu. Dù đã tìm kiếm nhiều phương pháp chữa trị nhưng khối u ngày càng lớn và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị.