Cật lực làm việc, có đáng bỏ qua sức khoẻ và hạnh phúc gia đình?

Cật lực làm việc, có đáng bỏ qua sức khoẻ và hạnh phúc gia đình?

Đâu là sự lựa chọn đúng đắn giữa cật lực làm việc không màng nghỉ ngơi và cuộc sống đầy bấp bênh? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng cho chủ đề Sống để làm hay làm để sống Hãy đồng hành cùng chúng tôi để đạt được sức khoẻ tốt và cuộc sống hạnh phúc

Trong thời đại hiện nay, hầu hết mọi người đều phải làm việc suốt ngày lẫn đêm, việc này ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của họ. Có những người tự đặt mục tiêu rằng sau khi hoàn thành công việc, họ sẽ đi du lịch, nhưng khi đến ngày họ vẫn mang theo laptop để làm việc. Hoặc có người hẹn hò với gia đình rằng cuối tuần sẽ trở về nhà để gặp gỡ, nhưng khi một dự án quan trọng xuất hiện, họ lại phải bỏ hết để ở lại công ty.

Điều này cho thấy rằng, ngày nay, hầu hết mọi người đều làm việc suốt ngày lẫn đêm, hy sinh tất cả cho sự nghiệp. Vì đâu đó, kinh tế vẫn là điều quan trọng. Tuy nhiên, làm việc không cần nghỉ ngơi, miệt mài ngày đêm không phải là cách làm được nhiều người ủng hộ. Trên Reddit - mạng xã hội được sử dụng bởi giới trẻ trên toàn thế giới để thảo luận - có một bài đăng cho rằng: "20 năm nữa, chỉ có con của bạn sẽ nhớ rằng bạn đã thức khuya làm việc cật lực".

Quan điểm này đã gây ra tranh cãi trong hội làm công ăn lương ở nhiều quốc gia khác nhau, như Mỹ, Anh, Nhật Bản và cả Việt Nam: liệu làm việc không màng đến việc nghỉ ngơi, cật lực làm việc có đáng hay không?

Cật lực làm việc, có đáng bỏ qua sức khoẻ và hạnh phúc gia đình?

Ảnh minh họa: Pinterest

Hãy quan tâm đến sức khoẻ của bạn, vì trong 20 năm tới, cơ thể bạn sẽ suy yếu rất nhanh. Dù bạn làm công việc bán thời gian hay toàn thời gian, nhiều người đều hi sinh thời gian quý báu của mình để tập trung vào công việc. Họ xem việc theo đuổi sự nghiệp là mục tiêu hàng đầu và cho rằng các hoạt động khác có thể tạm thời bỏ qua được. Vì các đồng nghiệp đều có tư tưởng như vậy, nên họ cho rằng đó là điều bình thường.

Tuy nhiên, khi nhìn lại, nhiều người nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội chỉ vì công việc. Họ cảm thấy mình không được đền đáp đúng mức cho những nỗ lực của mình, và chỉ cần mắc sai lầm nhỏ thì tất cả những gì đã làm cũng vô nghĩa.

“Tôi chưa dám nghĩ đến việc lập gia đình hay có con, bởi xung quanh tôi có rất nhiều người không có thời gian dành cho gia đình chỉ vì họ phải làm việc quá sức. Tôi lo rằng mình sẽ rơi vào tình trạng đó.”

“Hãy nhớ, việc làm việc quá sức hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong tương lai. Dù bạn có làm việc hơn 50-60 giờ đều đặn mỗi tuần, nhưng sau 20-40 năm nữa, cơ thể bạn sẽ bị suy sụp và bạn sẽ phải gánh chịu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tôi cam đoan rằng, việc làm việc quá sức để kiếm thêm tiền không đáng để bạn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe phát sinh trong tương lai do bỏ bê sức khỏe của mình.”

Cật lực làm việc, có đáng bỏ qua sức khoẻ và hạnh phúc gia đình?

Ảnh minh họa: Pinterest

Những nỗ lực không ngừng nghỉ để kiếm sống đang trở thành một thực tế phũ phàng trong cuộc sống hiện đại. Nhưng có một điều quan trọng mà chúng ta cần phải nhớ đó là tự cân bằng và trân trọng cuộc sống của mình. Thực sự là vô nghĩa khi ta phải làm việc “bán mình” hàng giờ đồng hồ, xa gia đình, bỏ lỡ các dịp kỉ niệm chỉ để cống hiến và cuối cùng lại nằm trong danh sách nhân sự bị cắt giảm. Chính vì vậy, ta cần phải tìm ra cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đừng để bản thân và gia đình của mình bấp bênh vì quá hối hả.

Một số người cho rằng cuộc sống vốn dĩ được thiết lập như vậy và muốn có một cuộc sống ổn định, ta phải cố gắng và nỗ lực mỗi ngày để kiếm tiền. Tuy nhiên, tránh làm việc quá đà và đừng để công việc chiếm hết phần lớn thời gian của cuộc sống. Dù làm gì, ta cần phải tự cân bằng và để tâm đến cuộc sống đời thường, đừng để những nỗ lực của mình để đánh đổi đi sức khỏe và cuộc sống gia đình.

"Việc tôi độc thân và chưa lập gia đình không có gì là xấu cả. Tôi muốn dành toàn bộ thời gian và nỗ lực của mình cho công việc, để kiếm được nhiều tiền hơn và đảm bảo cho một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tương lai của mình và cả những đứa con tương lai. Tôi hiểu rằng mọi quyết định đều có thể đánh đổi, và với tôi, việc làm như vậy là đáng giá."

"Tôi từng thấy bố tôi làm như thế này. Ông ấy không bao giờ dành thời gian đến họp phụ huynh của tôi vì quá bận rộn với công việc. Nhưng tôi không trách ông ấy, vì tôi hiểu rằng ông ấy đang nỗ lực để đưa cho tôi một cuộc sống tốt đẹp nhất có thể. Thực tế là, thu nhập của chúng ta thường quyết định đến sự hạnh phúc của chúng ta."

Cật lực làm việc, có đáng bỏ qua sức khoẻ và hạnh phúc gia đình?

Ảnh minh họa: Pinterest

“Việc làm quá nhiều giờ không phải là điều tệ nếu đó là sự lựa chọn của bạn và phù hợp với mục tiêu sống của bạn. Tất cả chúng ta đều có những lựa chọn và ưu tiên riêng. Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hãy giảm bớt khối lượng công việc. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng vươn lên trong sự nghiệp, việc tập trung hơn vào công việc có thể là một lựa chọn hợp lý. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ mục tiêu sống của mình và tập trung vào những việc quan trọng nhất để đạt được mục tiêu đó”.