Kinh nghiệm phòng tránh bẫy lừa đảo khi tuyển mẫu nhí

Kinh nghiệm phòng tránh bẫy lừa đảo khi tuyển mẫu nhí

Với chiêu trò mua hàng được hoàn tiền cùng 10% hoa hồng, các kẻ lừa đảo đã dẫn dụ không ít phụ huynh và trẻ em vào bẫy tuyển mẫu nhí Quy trình dẫn dụ dính bẫy này đang là mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của trẻ em và sự tin tưởng của phụ huynh

Theo thông tin từ các nạn nhân và cơ quan chức năng, đã có rất nhiều phụ huynh bị lừa mất tiền, từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm tỷ đồng. Các đối tượng lừa đảo thường tiếp cận các bậc phụ huynh bằng cách đăng tải thông tin tuyển mẫu nhí trên mạng xã hội và yêu cầu phụ huynh tham gia nhóm chat trên ứng dụng Telegram để ứng tuyển cho con. Tuy nhiên, đây là một chiêu trò giả mạo và các phụ huynh đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo tinh vi.

Tại đây, tư vấn viên thông báo cho phụ huynh biết rằng để hoàn tất thủ tục xét duyệt hồ sơ, họ sẽ cần phải thực hiện một số nhiệm vụ. Điều đó bao gồm việc chuyển tiền để mua hàng "ảo", nghĩa là chỉ chuyển tiền mà không có hàng hóa được giao đến. Mỗi lần phụ huynh thực hiện thành công việc chuyển tiền, họ sẽ nhận được 10% hoa hồng. Nạn nhân của chiêu trò tuyển mẫu nhí trên mạng xã hội cho biết rằng các nhiệm vụ chuyển tiền phải được thực hiện nhanh chóng trong vòng 20-30 phút để nhận được hoa hồng.

Kinh nghiệm phòng tránh bẫy lừa đảo khi tuyển mẫu nhí

Nhấn vào nút thích hoặc bình luận trên bất kỳ trang Facebook nào tuyển mẫu nhí, các bậc phụ huynh sẽ ngay lập tức nhận được tin nhắn từ các đối tượng tiếp cận để mời tham gia.

Các sản phẩm đầu tiên có giá trị thấp chỉ vài trăm nghìn đồng, và chỉ trong vài phút sau khi thanh toán, các bậc phụ huynh đã nhận lại hoa hồng. Sau đó, các đối tượng này đưa ra các sản phẩm có giá trị cao, lên đến hàng triệu đồng hoặc hàng chục triệu đồng, và liên tục thúc giục phụ huynh chuyển tiền.

"Những người trong nhóm tuyển mẫu nhí kêu gọi tôi phải làm việc nhanh chóng để con tôi có cơ hội tham gia. Tôi không để ý lắm và tiếp tục tham gia vì muốn con tôi được tham gia. Tuy nhiên, khi giá trị các món hàng tăng lên đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng, các đối tượng đã áp dụng nhiều chiêu trò để không hoàn lại tiền và hoa hồng cho các phụ huynh, bao gồm việc quá hạn chuyển khoản và sử dụng sai cú pháp." - Người bị lừa đảo tuyển mẫu nhí trên mạng xã hội chia sẻ thêm.

"Một nạn nhân của chiêu trò tuyển mẫu nhí trên mạng xã hội cho biết rằng lần trước khi chuyển 250 triệu đồng cho bọn lừa đảo, họ đã hỏi về thời gian và cú pháp thanh toán. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, điểm số của con của họ lại giảm và để rút được tiền đã bị gạt vào một bằng chứng khác. Nếu phụ huynh còn băn khoăn, họ sẽ được trả lời bằng giọng điệu thúc giục chuyển tiền, mà không biết rằng một số tài khoản trong nhóm cũng có thể là con "chim mồi" do các đối tượng sắp đặt."

Khi số tiền chuyển cho các đối tượng tuyển mẫu nhí ngày càng tăng lên và không được hoàn trả, nhiều phụ huynh đã bối rối và tiếp tục chuyển tiền dù đã bị các đối tượng thúc giục liên tục. Để thu hoạch "mẻ lưới cuối cùng", các đối tượng thậm chí còn gửi lại ảnh của một cá nhân chưa được xác minh cho khách hàng. Tuy nhiên, sau khi khách chuyển tiền xong, kế hoạch lừa đảo của các đối tượng đã bị phát hiện.

Phát ngôn viên của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, Thiếu tá Nguyễn Duy Hiền cho hay, sau khi bị lừa đảo, nạn nhân đã bị mất tới 1,2 tỷ đồng bởi việc các đối tượng sẽ cắt toàn bộ các liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

Bằng cách dùng chiêu trò "thả con săn sắt, bắt con cá rô", các đối tượng đã thành công trong việc dụ dỗ nhiều phụ huynh vào bẫy lừa đảo. Họ đã thiết kế kế hoạch với những thủ đoạn tinh vi để khiến nạn nhân không nhận ra và bị mất tiền khi muốn thoát khỏi bẫy. Các nạn nhân cho biết rằng việc thực hiện nhiệm vụ và chuyển tiền chỉ mất vài chục phút, khiến họ không có đủ thời gian để suy nghĩ hay hỏi ý kiến người thân. Họ đã tin tưởng và làm theo sự hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, dẫn đến việc mất tiền, đôi khi lên đến cả tỷ đồng chỉ vì đăng ký thi tuyển mẫu nhí cho con.