Khi môi giới bất động sản từ chỗ ngồi cao sang hành trình đưa khách xem đất: Chuyến xe đón đưa đổi lớp, nợ đòi đeo bám

Khi môi giới bất động sản từ chỗ ngồi cao sang hành trình đưa khách xem đất: Chuyến xe đón đưa đổi lớp, nợ đòi đeo bám

Môi giới bất động sản đang chứng kiến thời điểm khó khăn, khi nhiều người phải đối mặt với việc không thể đạt được giao dịch thành công Nhiều người đã phải chuyển sang công việc mới hoặc trở về quê làm công nhân để kiếm sống Tuy nhiên, những thay đổi này có thể đem lại cơ hội cải thiện cho ngành bất động sản trong tương lai

Khi môi giới bất động sản từ chỗ ngồi cao sang hành trình đưa khách xem đất: Chuyến xe đón đưa đổi lớp, nợ đòi đeo bám

Hầu hết các môi giới bất động sản đang gặp khó khăn trong việc bán nhà do thị trường đang trầm lắng và người mua đang e ngại. Điều này dẫn đến sự sụt giảm về thanh khoản và nhiều môi giới đã phải đối mặt với việc không có giao dịch trong một thời gian dài. Điều này khiến cho nhiều môi giới đã phải từ bỏ nghề và tìm kiếm công việc mới.

Nguyễn Khải, sinh năm 1996 và quê ở Nam Định, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội với mức lương chỉ đạt 10 triệu đồng/tháng trước khi sang năm 2021. Với thu nhập này, anh nhận ra rằng việc tiếp tục ở lại Hà Nội sẽ là một thử thách lớn đối với một gia đình không giàu có. Khi nhìn thấy những người bạn cùng lớp 3 đang làm môi giới bất động sản với thu nhập cao hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, anh đã quyết định nghỉ việc để tham gia vào lĩnh vực này. Anh đã gia nhập một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội giữa năm 2021, khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và công ty của anh đang gặp khó khăn về tài chính. Sàn môi giới này chuyên phân phối nhà đất tại các khu vực ven thành phố.

Theo Khải, thị trường bất động sản vào thời điểm đó đang rất sôi động. Vì vậy, anh đã nhanh chóng có các giao dịch đầu tiên và thu được một số tiền hoa hồng hàng tháng lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí có tháng còn lên tới gần 100 triệu đồng. Những đồng nghiệp trong lĩnh vực này cũng khuyên anh nên sở hữu một chiếc ô tô riêng để thuận tiện cho việc đưa đón khách hàng và chốt đơn. Với số vốn khoảng hơn 400 triệu đồng vào đầu năm 2022, anh đã quyết định đầu tư mua chiếc ô tô trị giá hơn 800 triệu đồng, và số tiền còn lại anh đã đi vay. Mặc dù vậy, anh vẫn đang sống trong nhà thuê.

Sau khi mua chiếc xe, anh Khải dùng nó để đưa đón khách đi xem các căn hộ, biệt thự và khu liền kề hàng ngày. Vì có nhiều thời gian để trò chuyện với khách hơn, anh Khải đã nhanh chóng tìm được một căn liền kề ở vùng ven với giá 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đột ngột trầm lắng sau đó, khiến cho việc tìm kiếm khách hàng mua nhà trở nên khó khăn. Như vậy, anh chỉ có vài giao dịch nhỏ, đủ để trang trải chi phí và tiền xăng cho chiếc xe của mình.

Một vài tháng trước đây, tôi đã không có nhiều giao dịch và cảm thấy buồn chán, dẫn đến quyết định rời nghề viết báo. Tôi quay trở về quê và xin làm công nhân tại một khu công nghiệp. Tuy tôi rất muốn sống tại Hà Nội, nhưng tôi không thể bám trụ tại đó, và gia đình tôi cũng không đủ khả năng để mua một ngôi nhà. Đó là những lời chia sẻ của anh Khải.

Khi môi giới bất động sản từ chỗ ngồi cao sang hành trình đưa khách xem đất: Chuyến xe đón đưa đổi lớp, nợ đòi đeo bám

Gần đây, anh Khải đã tìm được công việc tại khu công nghiệp ở quê. Anh đã bán chiếc xe ô tô của mình với giá lỗ 100 triệu đồng so với giá mua. "Sau khi thanh toán hết khoản nợ để mua xe, tôi chỉ còn một khoản tiền nhỏ để sống tại quê nhà. Hiện nay, thị trường rất khó khăn và nếu tôi cố gắng duy trì công việc thêm, khó có thể kiếm được nhiều giao dịch", anh Khải chia sẻ.

Khi môi giới bất động sản từ chỗ ngồi cao sang hành trình đưa khách xem đất: Chuyến xe đón đưa đổi lớp, nợ đòi đeo bám

Thực tế, không chỉ riêng anh Khải bỏ nghề, mà thời gian qua cả ngành bất động sản đều đang gặp khó khăn vì nhiều môi giới không có giao dịch và phải lay lắt suốt một thời gian dài, khiến họ cảm thấy chán nản. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp bất động sản phải chủ động cắt giảm nhân sự để cân đối tài chính.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện tại các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng vượt qua khó khăn bằng cách "vùng vẫy, quẫy đạp" và sẵn sàng "bấu víu" vào bất cứ cơ hội nào để giữ vững thị trường. Tuy nhiên, các biện pháp cứu trợ mà Chính phủ đưa ra vẫn chưa đủ để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Với tình hình hiện tại, sức chống đỡ của các doanh nghiệp có giới hạn và nếu không có giải pháp kịp thời, thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn khó khăn hơn nữa.

Trong 5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp bất động sản giải thể đã tăng lên đến 554, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, số lượng doanh nghiệp mới thành lập lại giảm đáng kể, chỉ còn 1.744 đơn vị, giảm tới 61,4% so với cùng kỳ. Hiện tượng này cũng gây ra sự sụt giảm đáng kể về số lượng môi giới bất động sản hoạt động, chỉ còn khoảng 30 - 40% so với thời điểm cuối năm 2022 và đã trở thành một làn sóng càn quét trên quy mô rộng khắp địa phương trên toàn quốc.

Nhiều môi giới bất động sản đang phải đối mặt với tình trạng nghỉ việc do thu nhập không đủ để sống và cả những lý do bị động như sa thải, tạm dừng hoạt động hay phá sản của doanh nghiệp. Để tồn tại trong ngành, các môi giới phải sử dụng mọi hình thức linh hoạt như đa dạng hóa lĩnh vực và tìm kiếm thêm việc làm.