Gen Y (Millennials) là gì? Đặc điểm, tính cách & lối sống của Thế hệ Y

Gen Y (Millennials) là gì? Đặc điểm, tính cách & lối sống của Thế hệ Y

Gen Y là thế hệ gắn liền với sự phát triển của công nghệ & Internet. Vậy Gen Y là ai? Họ là người như thế nào? Quá trình phát triển của Gen Y ra sao? Thế hệ Gen Y có những đặc điểm gì nổi bật? Những ai thuộc Gen Y đã thành công và nổi tiếng? Bài đăng này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Gen Y (Generation Y): Definition, History, Characteristics, Examples

Gen Y là thế hệ gắn liền với sự phát triển của công nghệ & Internet. Vậy Gen Y là ai? Họ là người như thế nào? Quá trình phát triển của Gen Y ra sao? Thế hệ Gen Y có những đặc điểm gì nổi bật? Những ai thuộc Gen Y đã thành công và nổi tiếng? Bài đăng này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Gen Y là gì?

Gen Y là gì? Đặc điểm, tính cách & lối sống của người Gen Y

Gen Y (hay còn gọi là Generation Y / Thế hệ Y) là tên gọi chung của những người được sinh ra từ đầu thập niên 80 đến cuối thập niên 90. Một số tài liệu về dân số học có gắn Gen Y với những tên gọi khác như Millennials hoặc Echo Boomers.

Tóm tắt lịch sử về Gen Y (Thế hệ Y)

Những mầm non Gen Y hay Millennials đầu tiên được sinh ra vào những năm 1980. Đây là thời kỳ của sự toàn cầu hóa và phát triển. Đây cũng chính là lý do khiến Gen Y còn có tên gọi là "Thế hệ toàn cầu". Khi các sản phẩm công nghệ ngày càng phong phú như máy tính, điện thoại di động, Internet, trình duyệt web, email, công cụ tìm kiếm... Gen Y có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa ngay từ những ngày đầu tiên. Điều này khiến Gen Y trở thành những người dễ thích nghi và cởi mở hơn so với những thế hệ tiền nhiệm. Chính yếu tố này đã khiến nhiều người cho rằng Gen Y là thế hệ đa màu sắc.

Thế hệ Y được sinh ra vào thời kỳ xuất hiện của Internet

Thế hệ Y được sinh ra vào thời kỳ xuất hiện của Internet

Quá trình trưởng thành của Gen Y cũng chứng kiến nhiều sự kiện tiêu cực mang tính toàn cầu. Một trong những sự kiện nổi bật chính là vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Vào ngày này đã diễn ra hàng loạt cuộc tấn công khủng bố có sự tham gia của nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda nhằm chống lại Hoa Kỳ. Đỉnh điểm của sự kiện này chính là việc chuyến bay 11 của American Airlines và chuyến bay 175 của United Airlines lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở Lower Manhattan. Sự kiện này là một giao điểm quan trọng với lịch sử giúp phân biệt Gen Y với thế hệ sau này.

Quá trình trưởng thành của Gen Y cũng chứng kiến nhiều sự kiện tiêu cực mang tính toàn cầu. Một trong những sự kiện nổi bật chính là vụ tấn công khủng bố 11/9/2001

Vào năm 2008, Gen Y bước vào cuộc suy thoái kinh tế ngay sau khi học đại học hoặc ngay cả khi học đại học. Nhiều người trong số họ có thể đã mất việc do cuộc khủng hoảng này hoặc buộc phải thay đổi hoặc học một nghề khác.

Ngày nay, hầu hết các Gen Y đều đã bước vào độ tuổi trưởng thành, có sự nghiệp và quan điểm khác nhau về cuộc sống. Trong số đó có những người đã có những thành công vang dội, đáng được thế giới ngưỡng mộ.

Đặc điểm của Gen Y (Thế hệ Y)

Gen Y thường lạc quan và cởi mở về những quan điểm trong cuộc sống

Những người thuộc thế hệ Gen Y thường lạc quan và cởi mở về những quan điểm trong cuộc sống. Sở dĩ Gen Y có được đặc điểm này chính là nhờ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, khi đó, để có thể tồn tại qua giai đoạn khó khăn, Gen Y phải chấp nhận thay đổi quan điểm về cuộc sống, tiếp nhận những tư duy mới để thích nghi với môi trường xung quanh. Nhiều người thuộc thế hệ Gen Y đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ luôn có những khung giờ rõ ràng cho việc học tập, làm việc & giải trí, thư giản.

Gen Y rất giỏi sử dụng Internet

Gen Y rất giỏi sử dụng Internet trong công việc và học tập. Họ tận dụng sự phát triển của Internet để tìm kiếm thông tin, học hỏi và phát triển khả năng bản thân. Trong đó cũng có nhiều người đã thành công, nổi tiếng nhờ Internet và công nghệ.

Gen Y có khả năng giao tiếp và hòa nhập tốt trong xã hội

Phần lớn Gen Y sở hữu kỹ năng giao tiếp & quan hệ xã hội rất tốt. Đó là lý do tại sao khi nói đến nghề nghiệp và công việc, Gen Y thích tham gia vào một nhóm hơn là làm việc một mình mặc dù hầu hết họ đều khao khát có được những vị trí cao trong sự nghiệp của mình.

Gen Y có xu hướng chú trọng đến kết quả thay vì quá trình

Sở dĩ thế hệ Y được đánh giá cao tính linh hoạt trong công việc bởi họ chú trọng kết quả thay vì quá trình. Trong quá trình trao đổi, báo cáo, họ chỉ đề cập đến việc hoàn thành công việc thay vì mô tả chi tiết họ làm như thế nào, qua các bước nào. Họ không quan trọng sử dụng công cụ, quy trình, phương pháp nào, thay vào đó họ chỉ cần biết được rằng chúng có thể giúp họ hoàn thành được mục tiêu trong khoảng thời gian đã đặt ra hay không.

Gen Y là những người có tư duy đổi mới

Nhiều Gen Y luôn tìm kiếm, nghiên cứu và đổi mới phương pháp làm việc. Họ thường đặt câu hỏi về quy tắc hoặc quy trình đã thiết lập để họ có thể hiểu rõ hơn về các cách thực hiện cải tiến, từ đó giúp công việc của họ được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, khả năng áp dụng kiến thức của họ về phần mềm và công nghệ mới để tự động hóa và cải tiến các quy trình là chìa khóa quan trọng giúp họ đạt được hiệu quả công việc cao.

Mặc dù vậy, thế hệ Gen Y cũng được mô tả theo nhiều hướng tiêu cực. Những người thuộc thế hệ Y được cho là lười biếng, tự ái và dễ nhảy việc. Họ luôn đặt những kỳ vọng quá cao trong công việc và học tập dẫn đến dễ chán nản và từ bỏ khi không đạt được mục tiêu.

Những người thành công và nổi tiếng thuộc Gen Y

Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg sinh năm 1984 và là người sáng lập ra đế chế Facebook - Một trong những mạng xã hội lớn và phổ biến nhất thế giới hiện nay.
Serena Williams Serena Williams sinh năm 1981, cô là vận động viên quần vợt chuyên nghiệp nổi tiếng của Mỹ. Cô đã giành được rất nhiều Grand Slam (Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon, Mỹ mở rộng) và chính những chiến thắng ấy đã đưa cô trở thành một trong những vận động viên quần vợt thành công nhất trong lịch sử.
Alicia Keys Alicia Keys sinh năm 1981, cô là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất R&B người Mỹ. Cô ấy đã giành được 15 giải Grammy và sản phẩm âm nhạc của cô ấy đã giúp đỡ rất nhiều người trên khắp thế giới.
Cristiano Ronaldo Cristiano Ronaldo dos Santos Aveiro sinh năm 1985, anh là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha. Anh ấy chơi ở vị trí tiền đạo cho nhiều câu lạc bộ  nổi tiếng như  Manchester United, Real Madrid, Juventus và đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Năm 2016, anh được Forbes vinh danh là vận động viên được trả lương cao thứ hai trên thế giới với thu nhập 88 triệu đô la vào năm trước.
Kim Jong-un Kim Jong-un sinh năm 1983 và là một chính trị gia người CHDCND Triều Tiên. Ông là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, người đã thực hiện rất nhiều "Cải cách chính trị" trong suốt quá trình lãnh đạo của mình.
Adele Laurie Adele Laurie Blue Adkins sinh năm 1988, cô là ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh. Cô đã giành được 9 giải Grammy, 5 giải Anh và 3 giải Âm nhạc Mỹ.
Britney Spears Britney Spears sinh năm 1981, cô là một ca sĩ, vũ công, diễn viên và tác giả người Mỹ. Cô đã giành được 2 giải Grammy và 1 giải Emmy. Cô còn được mệnh danh là Công chúa Nhạc Pop của thế giới.
Taylor Swift Taylor Swift sinh năm 1989, cô là ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ. Cô đã giành được 5 giải Grammy cũng như 16 giải People's Choice Awards
Emma Watson Emma Watson sinh năm 1990, cô là một nữ diễn viên, người mẫu và nhà hoạt động xã hội người Anh. Cô được biết đến với vai Hermione Granger trong loạt phim Harry Potter.
PewDiePie PewDiePie sinh năm 1989 và là một Youtuber nổi tiếng. Anh ấy đã làm video Youtube từ năm 2012 và anh ấy hiện có 54 triệu người đăng ký trên kênh của mình.
Nick D'Aloisio Nick D'Aloisio sinh năm 1995, anh là một lập trình viên máy tính cũng như doanh nhân internet người Anh, người đã tạo ra một ứng dụng có tên Summly.

Tổng kết

Gen Y (Thế hệ Y) là thế hệ sinh ra trong thời kỳ toàn cầu hóa, công nghệ phát triển và suy thoái kinh tế. Họ lạc quan và cởi mở với sự thay đổi, đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Gen Y rất am hiểu về công nghệ và thường có xu hướng chú ý đến các tiểu tiết. Đã có rất nhiều người thuộc Thế hệ Y thành công và nổi tiếng như Mark Zuckerberg, người thành lập Facebook hay Serena Williams, người đã giành rất nhiều Grand Slam (Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon, Mỹ mở rộng)... Tương lai của Gen Y (thế hệ Y) vẫn còn dài, và chắc chắn vẫn còn những thay đổi, phát triển của thế hệ Y trong những năm sắp tới.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Thế hệ Y là những người sinh ra từ khoảng năm 1981 đến 1996.
Thế hệ Y thường được miêu tả là năng động, sáng tạo, không làm việc theo kiểu truyền thống và thích tự do.
Thế hệ Y thường thích ứng với công nghệ, thích du lịch và trải nghiệm mới, và thường không quan tâm đến việc tích luỹ tài sản như thế hệ trước.
Thế hệ Y thường được miêu tả là thế hệ đầu tiên lớn lên với công nghệ số, có tư duy sáng tạo và thích tự do hơn những thế hệ trước và sau.
Sự phát triển của Thế hệ Y đã thay đổi cách thức làm việc, tiêu dùng, giáo dục và văn hóa của xã hội hiện đại.