Dương Mịch: Từ đỉnh cao tới thất bại?

Dương Mịch: Từ đỉnh cao tới thất bại?

Dương Mịch - ngôi sao đình đám của làng giải trí Hoa ngữ, gặp nhiều thách thức trong sự nghiệp trong vài năm qua Tuy nhiên, cô vẫn giữ vững vị trí và tiếp tục tham gia nhiều dự án phim mới, đáp ứng sự mong đợi của khán giả

Bố Lưu Khải Uy vừa gây xôn xao khi có những phát ngôn liên quan đến con dâu cũ Dương Mịch và cháu gái. Tuy nhiên, dường như cuối cùng các bên đã buông tha nhau. Tháng 5 vừa qua, Dương Mịch đã có nhiều quyết định quan trọng trong sự nghiệp của mình. Nữ diễn viên đã tuyên bố rời khỏi công ty Gia Hành Thiên Hạ sau hơn 10 năm gắn bó. Đồng thời, cô cũng đã đồng ý đóng phim Cáp Nhĩ Tân 1994 với vai trò phiên bản thứ hai, đứng sau nam chính Tần Hạo.

Việc Dương Mịch rời khỏi Gia Hành Thiên Hạ được xem là một quyết định đầy nguy hiểm, cho thấy cô đã nhận ra những rủi ro tiềm ẩn trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc đồng ý tham gia đóng phiên bản thứ hai của phim Cáp Nhĩ Tân 1994 cũng gây ra nhiều tranh cãi. Điều này cho thấy danh tiếng của Dương Mịch đang dần giảm sút.

Trong giới giải trí Trung Quốc, "phiên vị" là một chủ đề nhạy cảm và quan trọng. Nó đề cập đến thứ tự ưu tiên của nhà sản xuất trong việc chọn diễn viên cho dự án. Những người có phiên vị cao thường được xuất hiện nhiều hơn trong phim, tên của họ sẽ được đưa lên đầu poster và hình ảnh quảng bá của họ sẽ được đầu tư nhiều hơn. Điều này không chỉ thể hiện địa vị của ngôi sao đó trong giới giải trí mà còn cho thấy mức độ nổi tiếng của họ.

Dương Mịch, một trong những ngôi sao hot bậc nhất Trung Quốc, đã giữ vị trí đỉnh lưu nữ trong suốt 10 năm qua và luôn đứng đầu (phiên một) trong tất cả dự án truyền hình mà cô tham gia. Vì vậy, khi cô quyết định nhận vai trò phiên hai trong bộ phim Cáp Nhĩ Tân 1994 và nhường phiên một cho nam chính Tần Hạo, điều này khiến người hâm mộ và công chúng bất ngờ và đặt ra nhiều câu hỏi.

Phần 3: Dương Mịch sẵn sàng nhường quyền lợi để có một vai diễn hay

Dương Mịch đã khẳng định rằng cô sẽ sẵn sàng nhường quyền lợi để có một vai diễn hay. Theo cô, một diễn viên chỉ có thể cảm động khán giả nếu kịch bản tốt, vai diễn hay và có sự cộng tác tốt từ ê-kíp. Với Dương Mịch, nhiệm vụ hàng đầu của một diễn viên là đắp nặn nhân vật, vì mỗi nhân vật lại có vị trí riêng và đều có ý nghĩa tồn tại của mình.

Dù vẫn giữ chân ở dòng phim ngôn tình, Dương Mịch đã chấp nhận lép vế trước các diễn viên khác có thực lực hơn khi đóng phim chính kịch. Cô cho rằng, ở thời đại này, nếu một diễn viên muốn tỏa sáng, thì không chỉ cần được đặt tên đầu tiên, mà còn phải nhường chỗ cho nhân vật.

Tuy nhiên, theo Sina, thứ hạng của Dương Mịch trong ngành điện ảnh đang giảm dần khi cô phải xếp sau Tần Hạo trong một số dự án. Tần Hạo là một diễn viên có thực lực và nhiều tác phẩm đáng xem, tuy nhiên, so với Dương Mịch, anh ta vẫn chưa đạt được độ nổi tiếng và địa vị trong giới. Vì vậy, việc Dương Mịch phải xếp sau phiên Tần Hạo chứng tỏ nhà sản xuất tin tưởng vào khả năng diễn xuất và gánh vác dự án của anh hơn là của cô.

Bên cạnh đó, điều này cũng cho thấy rằng Dương Mịch gặp khó khăn khi muốn tiếp cận các dự án chất lượng trong mảng phim chính kịch. Cô phải nhường lại quyền lợi của mình để có thể giành được vai diễn mà cô mong muốn. Trước đó, trong phim "Cảm ơn bác sĩ", Dương Mịch đứng phiên một trước Bạch Vũ. Tuy nhiên, do dự án này không thành công về mặt danh tiếng, diễn xuất của cô tiếp tục nhận nhiều lời phê bình, khiến cô phải nhường vị trí cho người khác.

Trong khi đó, Triệu Lệ Dĩnh và Lưu Diệc Phi, đối thủ cạnh tranh của Dương Mịch, vẫn giữ vị trí phiên một trong các dự án mà họ tham gia. Trong đó, hai bộ phim chính kịch của Triệu Lệ Dĩnh là "Hạnh Phúc đến Vạn gia" và "Gió thổi Bán Hạ" được đánh giá rất cao và sẽ được phát sóng vào năm 2022. Lưu Diệc Phi cũng có hai bộ phim "Mộng hoa lục" và "Đi đến nơi có gió" được đánh giá chất lượng cao trên trang Douban với số điểm trên 8.0.

Sự phát triển của đối thủ đã khiến Dương Mịch cảm thấy bị đe dọa. Đó là một trong những lý do khiến cô quyết định nhường chỗ để tham gia vào các dự án chất lượng hơn.

Diễn xuất của cô đã sa sút và cô đã được đặt cho biệt danh "Nữ vương dầu mỡ". Theo một cuộc thăm dò trên Weibo mang tên "Nữ diễn viên mang lại cảm giác dầu mỡ nhất?", Dương Mịch đứng đầu với hơn 52.000 phiếu bình chọn. Vào cuối năm 2022, trang Sohu cũng đánh giá rằng cô là "Nữ vương dầu mỡ" của năm với phần diễn xuất kém cỏi trong phim Định luật 80/20 của tình yêu.

"Dầu mỡ" là cụm từ được khán giả Trung Quốc dùng để miêu tả cách diễn xuất rập khuôn, công thức và không phù hợp với độ tuổi của nhân vật, làm cho người xem cảm thấy nhàm chán. Ví dụ, một diễn viên 50 tuổi đóng vai một cô gái trẻ 18 tuổi nhưng lại không đúng với tính cách nhân vật, hoặc một doanh nhân, luật sư lại có cử chỉ điệu đà quá mức, và một nghệ sĩ thường xuyên phùng má chu miệng tỏ ra đáng yêu. Những diễn viên cố "gồng" để thể hiện sự nam tính, hoặc vào vai "tổng tài bá đạo" đều bị coi là "diễn xuất dầu mỡ".

Dương Mịch: Từ đỉnh cao tới thất bại?

Dương Mịch được gắn với danh xưng không mấy tích cực là "nữ vương dầu mỡ" của màn ảnh Hoa ngữ.

Sohu đã đánh giá rằng diễn xuất của Dương Mịch đã giảm sút trong hai năm gần đây. Trước đó, cô bị đạo diễn Lý Thiếu Hồng chỉ trích là diễn viên diễn theo công thức, rập khuôn, thiếu cảm xúc và không hiểu rõ về nhân vật của mình. Dương Mịch phụ thuộc nhiều vào bạn diễn, nếu gặp đồng nghiệp giỏi, cô mới có thể thể hiện tốt hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, Dương Mịch đã không biết phát triển sự nghiệp của mình theo hướng nào khi cô ngày càng trưởng thành và diễn xuất của cô không được đánh giá cao. Đó là lý do tại sao Dương Mịch đã quyết định rời khỏi công ty quản lý Gia Hành Thiên Hạ để tìm kiếm những cơ hội mới cho sự nghiệp của mình.

Vậy khi rời khỏi Gia Hành Thiên Hạ, Dương Mịch còn gì? Theo Sina, Dương Mịch đang sở hữu 15% cổ phần của công ty giải trí này. Trước đó, cô đã có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ các ngôi sao trẻ như Địch Lệ Nhiệt Ba, Chúc Tự Đan, Trương Vân Long, Trương Bân Bân phát triển sự nghiệp của mình. Với những thành công trong vai trò này, Dương Mịch đã nâng cao địa vị của mình trong giới giải trí.

Tuy nhiên, việc đồng hành cùng các nghệ sĩ trong cùng công ty đã khiến Dương Mịch phải đón nhận những dự án chất lượng thấp do Gia Hành Thiên Hạ sản xuất. Những bộ phim như Người đàm phán, Phù Dao hoàng hậu, Bạch phong nhãn, Trúc mộng tình duyên đều không được đánh giá cao trên trang web đánh giá Douban.

Dương Mịch: Từ đỉnh cao tới thất bại?

Dương Mịch muốn khôi phục lại sự nghiệp và danh tiếng của mình ở tuổi 37, sau khi rời khỏi Gia Hành Thiên Hạ.

Theo Sina, việc rời khỏi công ty Gia Hành Thiên Hạ là một thách thức và cơ hội đối với Dương Mịch. Nữ diễn viên sẽ mất đi sự hỗ trợ về truyền thông từ một trong những công ty giải trí lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ngôi sao Tam sinh tam thế không còn phải đảm nhận trách nhiệm với các đàn em và có thể tự do lựa chọn những dự án chất lượng phù hợp với độ tuổi và năng lực của cô.

Sau khi rời khỏi Gia Hành Thiên Hạ, Dương Mịch đã nhắc nhiều về ước mơ ban đầu của mình là trở thành một diễn viên xuất sắc. Vì thế, cô quyết định tập trung hết sức vào diễn xuất và hy vọng sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm mới đầy ấn tượng và đầy cảm xúc. Chắc chắn rằng, sự chuyên tâm và nỗ lực của Dương Mịch sẽ được đền đáp bằng những thành công ngoài mong đợi.