Đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại và bếp từ sẽ bị cấm bán từ ngày 15/7

Đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại và bếp từ sẽ bị cấm bán từ ngày 15/7

Từ 15/7/2023, các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả thấp như đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước Việc này sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thải và tiết kiệm năng lượng, đồng thời bảo vệ sức khỏe và môi trường

Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7/2023, trong đó quy định về Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ (không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước) và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Đây là một trong những nội dung quan trọng của quyết định này.

Theo Quyết định số 14/2023, các thiết bị gia dụng sau phải loại bỏ vì sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp: bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió,... Theo lộ trình, việc loại bỏ các thiết bị này sẽ được thực hiện dần dần và hoàn tất trước năm 2030.

Những thiết bị gia dụng có công suất thấp sẽ không còn được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7. Trong số đó, nhóm thiết bị văn phòng và thương mại bao gồm màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.

Fragment 4:

Nhóm thiết bị công nghiệp: Động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Quyết định số 14 cũng ban hành danh mục và lộ trình áp dụng cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới. Bao gồm:

Nhóm thiết bị công nghiệp bao gồm động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp. Đây là những thiết bị không thể thiếu trong sản xuất và kinh doanh các ngành công nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả và bảo vệ môi trường, quyết định số 14 đã ban hành danh mục và lộ trình áp dụng cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới. Việc này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất cần phải tìm kiếm các phương tiện thay thế để thích nghi với quy định mới và đảm bảo hoạt động bền vững của nhà máy.

Không tán thành đề xuất đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện sử dụng than và khí với hiệu suất năng lượng thấp hơn quy định trong dải công suất của các tổ máy phát điện được đề ra trong Phụ lục II đi kèm với Quyết định này.

Cũng không cho phép vận hành các tổ máy phát điện sử dụng than và khí với hiệu suất thấp hơn quy định tương ứng với từng dải công suất của tổ máy phát điện được quy định trong Phụ lục II đi kèm với Quyết định này kể từ khi bắt đầu vận hành thương mại.

.

Quyết định này không áp dụng cho các phương tiện, thiết bị được tạm nhập, tái xuất, phục vụ cho mục đích sửa chữa, thay thế hay kiểm tra mức hiệu suất năng lượng.

Bài học về làm giàu từ việc xây dựng đường ở Trung Quốc: Chỉ mất 1 ngày để chuyển hàng trong nước, 2 ngày để đến nước láng giềng và 3 ngày để đưa hàng tới khắp thế giới.

Mới nhất