Apple Pay ra mắt tại Việt Nam: Bảo mật hoàn hảo, thanh toán tiện lợi

Apple Pay ra mắt tại Việt Nam: Bảo mật hoàn hảo, thanh toán tiện lợi

Apple Pay - An toàn và bảo mật thông tin thanh toán của bạn Sự ra đời của Apple Pay tại Việt Nam không chỉ mang lại tiện ích thanh toán di động mà còn giúp giảm thiểu rủi ro lộ thông tin thẻ của người dùng

Ngày 8/8, Apple Pay, dịch vụ thanh toán di động của Apple, đã chính thức được hỗ trợ tại Việt Nam. Trước đó, Apple đã thử nghiệm dịch vụ thanh toán này một cách không công khai và chỉ giới hạn cho một số người dùng.

Theo thông tin, trong lần hỗ trợ chính thức này, người dùng có thể thêm nhiều thẻ ghi nợ hoặc tín dụng từ các ngân hàng phổ biến như Techcombank, VietcomBank, VPBank, TPBank... Các thẻ hỗ trợ là Visa, MasterCard, JCB và American Express.

Để sử dụng Apple Pay, bạn cần mở ứng dụng "Ví" (hoặc "Wallet") trên iPhone và sau đó nhấn vào biểu tượng "+" ở góc phải trên cùng của màn hình ứng dụng. Sau khi làm điều này, bạn sẽ thấy tuỳ chọn để thêm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Apple Pay ra mắt tại Việt Nam: Bảo mật hoàn hảo, thanh toán tiện lợi

Mở ứng dụng "Ví" và tìm đến biểu tượng "+" như hình.

Lúc này người dùng có thể quét thông tin thẻ bằng camera của iPhone, hoặc nhập số thẻ và các thông tin cần thiết thủ công. Sau đó, Apple Pay sẽ thực hiện việc xác minh chủ thẻ bằng cách gửi mã OTP về số điện thoại/email đăng ký, hoặc gọi lên tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ (tuỳ ngân hàng).

Apple Pay ra mắt tại Việt Nam: Bảo mật hoàn hảo, thanh toán tiện lợi

Apple Pay ra mắt tại Việt Nam: Bảo mật hoàn hảo, thanh toán tiện lợi

Apple sẽ thực hiện việc xác minh chủ thẻ bằng cách gửi mã OTP về số điện thoại hoặc email đăng kí.

Trong thời gian tới, các ngân hàng tại Việt Nam sẽ nâng cấp ứng dụng của mình để người dùng có thể thêm thẻ trực tiếp từ ứng dụng banking mà không phải nhập số thẻ bằng tay.

Sau khi thẻ được thêm thành công, người dùng có thể sử dụng thẻ ngay lập tức bằng cách chạm iPhone hoặc Apple Watch vào các máy chấp nhận thẻ (hay POS). Cơ chế hoạt động của Apple Pay và các dịch vụ tương tự là sử dụng kết nối gần NFC để trao đổi thông tin với máy POS.

Apple Pay sẽ sử dụng NFC của iPhone để thực hiện thanh toán chạm với máy POS

Giảm thiểu nguy cơ lộ thông tin thẻ

Như đã đề cập, bằng việc sử dụng NFC để giao tiếp với máy POS và chỉ kích hoạt khi người dùng mở ứng dụng "Ví" và chọn thẻ thanh toán, Apple Pay và các dịch vụ thanh toán di động tương tự sẽ giúp người dùng hạn chế rò rỉ thông tin và tránh bị tin tặc lợi dụng NFC để lấy tiền từ thẻ. Ứng dụng "Ví" cũng sẽ không hiển thị số thẻ chi tiết, chỉ hiển thị 4 số cuối để người dùng nhận biết dễ dàng.

Đã xảy ra nhiều trường hợp mất tiền trên thẻ ghi nợ và tín dụng do việc lộ thông tin thẻ khi thanh toán trực tiếp, ví dụ như khi thanh toán tại nhà hàng, siêu thị, quán cafe,... Thói quen của nhiều người là đưa thẻ cho nhân viên để thanh toán, điều này có thể vô tình làm lộ thông tin thẻ và tin tặc hoàn toàn có thể tiến hành lấy tiền mà không cần sự đồng ý của chủ thẻ.

Apple Pay ra mắt tại Việt Nam: Bảo mật hoàn hảo, thanh toán tiện lợi

Sử dụng thói quen cho nhân viên thanh toán bằng thẻ có thể có nguy cơ lộ thông tin thẻ

Theo anh P.H, một người dùng Apple hàng đầu: "Kết nối thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ với Apple Pay rất thuận tiện và nhanh chóng. Không cần phải mang theo ví hoặc thẻ ngân hàng mỗi khi ra khỏi nhà, điều này khiến tôi cảm thấy dễ chịu và yên tâm hơn về việc bảo mật thông tin tài khoản của mình".

Nhìn chung, Apple Pay đang nhận được đánh giá cao nhờ tính tiện lợi, tích hợp thông minh và mức độ bảo mật cao khi sử dụng để thanh toán mua hàng hoặc dịch vụ. Với Apple Pay, người dùng có thể lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên các thiết bị của họ, từ iPhone đến Apple Watch, để thanh toán nhanh chóng và dễ dàng.

Tính tích hợp thông minh của Apple Pay cho phép người dùng thanh toán không chỉ tại các cửa hàng truyền thống mà còn trên internet và trong các ứng dụng di động. Điều này mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch và không bị gián đoạn, từ việc chọn sản phẩm đến việc hoàn tất giao dịch.

Không chỉ tập trung vào tính năng tiện ích, Apple Pay còn coi trọng việc đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân và tài khoản của người dùng. Thay vì sử dụng số thẻ thật, Apple Pay sử dụng mã thông tin một lần (token) và xác thực bằng dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt, hoặc mã PIN, từ đó giúp ngăn chặn rủi ro mất thông tin thẻ tín dụng và gian lận tài khoản.