4 chiến lược mở rộng thương hiệu thành công nhất: từ bánh mì đến bảo hiểm nha khoa

4 chiến lược mở rộng thương hiệu thành công nhất: từ bánh mì đến bảo hiểm nha khoa

Đa dạng là chìa khóa thành công trong thương hiệu hiện đại Nhưng thay vì chỉ đơn thuần mở rộng, các thương hiệu này đã khéo léo kết hợp với những lĩnh vực khác nhau để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ độc đáo, như: Panera Bread + thực phẩm tươi sống, Levi's + nội thất, Universal Music Group + khách sạn và Quip + bảo hiểm nha khoa

Trong thời đại hiện nay, sự đa dạng được xem là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống và cũng không ngoại lệ đối với các thương hiệu. Thay vì đi theo con đường quen thuộc, nhiều thương hiệu đã mở rộng hoạt động của mình bằng cách tạo ra nhiều tiện ích hơn để tăng doanh thu dựa trên nhận thức và thành công của công ty.

Mở rộng thương hiệu là một chiến lược quan trọng để tung ra sản phẩm mới hoặc mở rộng danh mục sản phẩm liên quan chặt chẽ đến sản phẩm cốt lõi. Tuy nhiên, việc này cũng có những rủi ro, bao gồm cả nguy cơ bị khách hàng từ chối. Tuy nhiên, khi mở rộng thương hiệu, doanh nghiệp có thể có thêm cơ hội thâm nhập vào thị trường mới và tạo ra các dòng doanh thu khác.

Dưới đây là một số thương hiệu đã áp dụng chiến lược tiện ích mở rộng và phân tích xem chúng đã hoạt động hiệu quả ra sao.

- Panera Bread + groceries

Panera Bread là một trong những chuỗi cửa hàng bánh mì-quán cà phê nổi tiếng tại Hoa Kỳ, chuyên phục vụ các món salad và bánh mì vào giờ ăn trưa. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid xảy ra vào tháng 3 năm 2020, Panera cũng phải đóng cửa các cửa hàng của mình như các nhà hàng ăn uống khác. Nhưng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, chuỗi cửa hàng bánh mì này đã chuyển sang kinh doanh các sản phẩm tạp hóa.

Vào thời điểm đó, sản phẩm tươi sống trở nên khan hiếm trên các kệ siêu thị ở cả Anh và Mỹ, khiến người tiêu dùng phải chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Panera Bread đã thông báo vào tháng 4 năm 2020 rằng họ sẽ cung cấp các mặt hàng tạp hóa cho khách hàng. Giám đốc điều hành của Panera, Niren Chaudhary, cho biết: "Dịch vụ mới này sẽ giúp chúng tôi cung cấp thực phẩm tươi ngon và nguyên liệu từ phòng đựng thực phẩm của chúng tôi cho khách hàng, giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm cần thiết trong thời gian khó khăn này."

4 chiến lược mở rộng thương hiệu thành công nhất: từ bánh mì đến bảo hiểm nha khoa


Panera Grocery sẽ được phân phối tới khách hàng ở Hoa Kỳ thông qua các hình thức nhận hàng tại lề đường, curbside pickup và giao hàng không tiếp xúc.

Panera cung cấp dịch vụ 'Panera at Home', cho phép khách hàng mua các sản phẩm và bữa ăn đóng gói như nước xốt, súp và mì ống từ các cửa hàng tạp hóa và trên các trang mua sắm trực tuyến như Amazon. Theo sau đó, nhiều nhà hàng và quán ăn đã thử nghiệm các món ăn mang đi, giao hàng tạp hóa và bộ dụng cụ ăn uống để đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng. Trong đại dịch Covid-19, các chuỗi cửa hàng ăn uống bình thường đã bán các sản phẩm đóng gói trong siêu thị. Tuy nhiên, Panera Grocery là một ví dụ điển hình về việc mở rộng thương hiệu thành công, không chỉ vì nó đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng mà còn vì cách mà thương hiệu có thể mở rộng sang một ngành hàng khác mà vẫn giữ được sự yêu thích của khách hàng đối với thương hiệu gốc.

- Levi’s + homeware

Levi’s - một thương hiệu quần áo nổi tiếng, đang mở rộng thương hiệu bằng cách hợp tác với Target để giới thiệu một loạt sản phẩm đồ gia dụng mới lấy cảm hứng từ denim. Bộ sưu tập này bao gồm 100 sản phẩm khác nhau, từ đồ thủy tinh, nội thất đến phụ kiện cho thú cưng và có sẵn để mua trực tuyến hoặc tại cửa hàng.

Hai công ty đã từng hợp tác với nhau khi Target mua lại nhãn hiệu Levi’s Red Tab vào năm 2019. Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác mới đây sẽ mang đến cho Levi's một trang mới để định vị thương hiệu quần áo và mở rộng thị trường mục tiêu lớn hơn nhiều. Trong khi Levi's ghi nhận doanh số bán hàng trong quý nghỉ lễ giảm 12%, Target lại tăng tương đương 17,2% và doanh số thương mại điện tử của họ tăng hơn gấp đôi trong tháng 11 và tháng 12.

4 chiến lược mở rộng thương hiệu thành công nhất: từ bánh mì đến bảo hiểm nha khoa


Levi's đã cho thấy rằng mở rộng ngắn hạn hoặc một lần cũng có thể giúp tăng doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu. Mặc dù được biết đến với danh tiếng trong lĩnh vực thời trang, thương hiệu này có thể tạo ra điểm nhấn bằng cách mở rộng vào lĩnh vực đồ gia dụng. Điều này cũng làm nổi bật tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác bán lẻ mạnh mẽ.

- Universal Music Group + hotels

Universal Music đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực khách sạn bởi vì họ muốn tạo ra một trải nghiệm sống động cho người hâm mộ, khách và nghệ sĩ với giải trí và âm nhạc đi đầu trong thiết kế và trải nghiệm của khách trên toàn cầu. Ngoài ra, với sự gia tăng của ngành công nghiệp âm nhạc và nhu cầu thưởng thức nhạc sống cùng với trải nghiệm du lịch tăng cao khi dịch bệnh được kiểm soát, Universal có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường và mang lại lợi ích cho công ty.

4 chiến lược mở rộng thương hiệu thành công nhất: từ bánh mì đến bảo hiểm nha khoa


- Quip + bảo hiểm nha khoa

Một lựa chọn khác là mở rộng từ sản phẩm sang dịch vụ, đó là những gì Quip – thương hiệu bàn chải đánh răng điện DTC – đã làm với liên doanh bảo hiểm nha khoa.

Quipcare được ra mắt vào năm 2019 với mục tiêu đem lại dịch vụ chăm sóc răng miệng hiện đại cho người dùng kỹ thuật số tại Hoa Kỳ. Ứng dụng cho phép người dùng tìm kiếm giá cả và đặt lịch khám răng gần nhất một cách thuận tiện. Ngoài ra, gói đăng ký Quipcare+ còn cung cấp các dịch vụ phòng ngừa như khám và làm sạch răng hàng năm.

4 chiến lược mở rộng thương hiệu thành công nhất: từ bánh mì đến bảo hiểm nha khoa

Hải Yến – MarketingAI