10 lưu ý Content Marketing cho ngành Mỹ phẩm

10 lưu ý Content Marketing cho ngành Mỹ phẩm

Content Marketing là phương tiện hiệu quả giúp các thương hiệu mỹ phẩm và làm đẹp tăng cường sức mạnh kinh doanh Bài viết sẽ trình bày về các kênh marketing phù hợp, và các Case Study thành công của những thương hiệu lớn như Glossier, L'Oreal và Dove

Content marketing cho ngành mỹ phẩm

Nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao theo thời gian. Lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, với sự đầu tư lớn. Trong cuộc đua cạnh tranh này, các công cụ digital, đặc biệt là content marketing cho ngành mỹ phẩm, đang thể hiện sức mạnh của mình.

Sự phát triển này được cho là do thế hệ "selfie" của giới trẻ hiện nay. Với tình trạng người tiêu dùng luôn tìm kiếm các nền tảng truyền thông xã hội trực quan như Facebook, YouTube và Instagram để tìm kiếm nguồn cảm hứng và chia sẻ về cá nhân, không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu mỹ phẩm chuyển từ quảng cáo truyền thống sang digital marketing để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Với lượng hàng hóa và sự lựa chọn khổng lồ, các công cụ tìm kiếm và trang mạng xã hội trên internet trở thành công cụ nghiên cứu hữu ích cho các thương hiệu. Vì vậy, content marketing cho ngành mỹ phẩm đang thực hiện những công việc định hướng cho khách hàng. Tuy nhiên, để thực hiện content marketing hiệu quả cho ngành mỹ phẩm, làm đẹp, cần lưu ý những điều gì?

10 lưu ý Content Marketing cho ngành Mỹ phẩm

Tại sao Content Marketing lại quan trọng?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, điện thoại thông minh ngày càng trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Do đó, việc tiêu thụ phương tiện kỹ thuật số di động đã tăng đáng kể. Trong ngành mỹ phẩm, việc tạo ra nội dung riêng biệt đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược Marketing tổng thể. Ngành mỹ phẩm, làm đẹp là một ngành công nghiệp lớn trị giá 445 tỷ đô la và đang phát triển mạnh mẽ hơn từng ngày.

Cùng với sự phát triển của phương tiện kỹ thuật số, khách hàng có thể dễ dàng đọc đánh giá sản phẩm, xem video hướng dẫn và theo dõi hình ảnh của các người nổi tiếng bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào họ muốn – chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh. Vì thế, Content Marketing cho ngành mỹ phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì lòng trung thành của khách hàng, khuyến khích chia sẻ sản phẩm và giữ vị trí của bạn như một chuyên gia tiếp cận trong ngành làm đẹp. Ngoài ra, đây còn là phương pháp quan trọng để nuôi dưỡng mối quan hệ với người truy cập, để cuối cùng họ sẽ trở thành khách hàng của bạn.

Lựa chọn kênh marketing phù hợp cho ngành mỹ phẩm

Trong thị trường làm đẹp ngày nay, không chỉ đơn thuần là giới thiệu sản phẩm mới hay viết về bản thân thương hiệu, điều quan trọng nhất mà khách hàng tìm kiếm là giải pháp cho nhu cầu của họ. Họ cần một người bạn đồng hành để tư vấn cho họ về cách nâng cao vẻ đẹp của mình, đồng thời tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với từng độ tuổi, loại da và tình trạng sức khỏe của mình.

Vì vậy, để truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách hiệu quả, bạn có thể lựa chọn phương tiện truyền thông như blog và mạng xã hội. Đây là những kênh giúp bạn đưa ra những vấn đề khách hàng quan tâm và tăng lượng truy cập trang web và mạng xã hội của bạn, từ đó giúp tăng số lượng độc giả trung thành.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để duy trì bài viết trên blog và mạng xã hội thường xuyên hoặc không đủ chi phí để tối ưu hóa nội dung trên công cụ tìm kiếm hoặc chạy quảng cáo, bài viết PR marketing cho ngành mỹ phẩm là giải pháp tốt nhất. Tại Việt Nam, đối tượng sử dụng mỹ phẩm chủ yếu là phụ nữ từ 16-45 tuổi, trong đó đa số là những người trẻ tuổi. Do đó, các doanh nghiệp cần lựa chọn kênh tin tức uy tín, phù hợp và có nhiều khách hàng mục tiêu. Kênh 14 là một trong những kênh đáng tin cậy nhất.

10 lưu ý Content Marketing cho ngành Mỹ phẩm


Kênh14 là một trong những kênh marketing được nhiều thương hiệu mỹ phẩm lựa chọn để giới thiệu sản phẩm của mình. Với 16 chuyên mục đa dạng, Kênh 14 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Trong đó, các chuyên mục về mỹ phẩm, cách làm đẹp, hướng dẫn, gợi ý make up, dưỡng da... đem lại thông tin hữu ích cho các cô gái mới lớn, phụ nữ đi làm hay phụ nữ tuổi trung niên. Với lượng traffic đạt hơn 117 ngàn lượt viếng thăm và thời gian lưu lại trên trang hơn 7 phút vào năm 2017, Kênh14 xứng đáng là một trong những kênh marketing hiệu quả cho các thương hiệu mỹ phẩm.

Nghiên cứu trường hợp triển khai marketing nội dung cho ngành mỹ phẩm của thương hiệu lớn

Glossier

Khách hàng luôn mong muốn sở hữu những sản phẩm mới nhất, tốt nhất trong cuộc đua mỹ phẩm. Điều này đòi hỏi các thương hiệu phải đáp ứng nhu cầu đó mọi lúc mọi nơi, chứ không chỉ khi khách hàng có nhu cầu mua sắm. Để thực hiện điều đó, việc tương tác hàng ngày là cần thiết. Hầu hết mọi người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hàng ngày, đặc biệt là trong khi đợi xe buýt, tàu, taxi... hoặc xếp hàng ở các cửa hàng tạp hóa, bưu điện. Tạo nội dung hấp dẫn để tương tác với họ trong những khoảnh khắc này là cách tuyệt vời để tiếp cận với khách hàng thông qua thiết bị di động.

Trong năm 2014, Glossier - thương hiệu mỹ phẩm và chăm sóc da đã cho ra đời mục "Tủ đồ đắt tiền". Trong đó, nhà sáng lập Emily Weiss đã tiến hành phỏng vấn phụ nữ về thói quen chăm sóc da hàng ngày của họ trong phòng tắm.

10 lưu ý Content Marketing cho ngành Mỹ phẩm


Những nội dung này mang đến một cái nhìn mới về cuộc sống của các siêu mẫu, nhà quản lý thời trang và biên tập viên tạp chí, đồng thời tạo ra một sự tương thích hoàn hảo cho thương hiệu mỹ phẩm Glossier, giúp truyền cảm hứng và kích thích khán giả của mình. Đánh giá sản phẩm của Glossier trên trang web Into the Gloss cũng được đông đảo người dùng ủng hộ và đánh giá cao về những mẹo và thủ thuật hữu ích về chăm sóc da. Trang web này thu hút hơn một triệu lượt độc giả mỗi tháng.

10 lưu ý Content Marketing cho ngành Mỹ phẩm


Trang blog của thương hiệu mỹ phẩm Glossier là một ví dụ điển hình cho việc tạo dựng thương hiệu hiệu quả. Thương hiệu đã đưa ra thông điệp rõ ràng về việc trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Điều này giúp họ thu hút được sự quan tâm của khách hàng và trở thành một lựa chọn hàng đầu trong ngành mỹ phẩm.

Tương tự, L'Oreal cũng đã thành công trong việc xây dựng một thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Việc có mặt trong mọi phương tiện truyền thông và quảng cáo là điểm mạnh của thương hiệu này. Họ đã tạo ra những sản phẩm chất lượng và đổi mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó tăng độ tin cậy của thương hiệu và thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh đầy cạnh tranh, các thương hiệu hiện nay đã phải đưa ra những câu chuyện hấp dẫn và liên quan, điều chỉnh thông điệp, sáng tạo và truyền thông trên thiết bị di động để thu hút sự chú ý của khách hàng. Điều này sẽ giúp cho các câu chuyện ngắn dễ hiểu và phù hợp với thiết bị di động, tạo nên sự khác biệt và giúp các thương hiệu nổi bật hơn trên điện thoại của khách hàng. Điều này sẽ giúp cho các thương hiệu xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với khách hàng của mình.

Ví dụ điển hình cho cách làm marketing hiệu quả trên thiết bị di động đến từ thương hiệu L'Oreal. Khi ra mắt sản phẩm chăm sóc tóc Root Cover Up, L'Oreal đã chạy một loạt quảng cáo trên YouTube. Trong đó, video quảng cáo chỉ có độ dài 6 giây nhưng đã thể hiện được giá trị và hiệu quả của sản phẩm trong vòng sáu giây đầu tiên. Nếu người mua sắm có hứng thú với những gì họ xem, họ có thể lựa chọn để xem toàn bộ video để tìm hiểu thêm về sản phẩm này.

Giữ nội dung đơn giản và trực tiếp

Để thu hút khách hàng và giữ chân họ, nội dung của video cần phải đơn giản và trực tiếp. Người xem chỉ muốn tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất, không muốn bị quá tải bởi những thông tin phức tạp hoặc không liên quan. Điều này sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tham gia vào các kênh khác của thương hiệu, như quảng cáo in hay Email Marketing. Do đó, hãy luôn giữ nội dung định hướng và giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Trong lĩnh vực làm đẹp, chiến dịch Content Marketing của Dove mang tên "Vẻ đẹp thật sự" (Real Beauty) là một ví dụ điển hình không thể quên của các Marketer. Theo khảo sát từ chiến dịch này, chỉ 4% phụ nữ trên thế giới cho rằng họ thật sự đẹp. Đoạn video ngắn miêu tả quá trình họa sĩ vẽ chân dung của một số được làm khảo sát, một bức vẽ dựa trên những lời miêu tả của bản thân họ, tấm còn lại được vẽ trên lời của những người xung quanh. Kết quả cho thấy, bức tranh mà phụ nữ tự miêu tả về mình đều có chung đặc điểm là mang nét buồn, ảm đạm, tiêu cực hơn. Điều này bởi vì phụ nữ luôn hoài nghi về vẻ đẹp của mình, họ luôn miêu tả bản thân thấp hơn thực tại vì sự tự ti của bản thân. Dove muốn gửi gắm thông điệp đến các cô gái rằng: "Bạn đẹp hơn là bạn nghĩ".

Với gần 70 triệu lượt xem trên Youtube, "Vẻ đẹp thật sự" là một trong những nội dung online được quan tâm nhất năm 2013 và được chia sẻ nhiều (đứng thứ 3) trên mạng xã hội. Chiến dịch này đã thành công khi tên thương hiệu của Dove xuất hiện trong các cuộc thảo luận của mọi người mà không hề đề cập đến sản phẩm của họ. Điều này cho thấy, hiệu quả truyền thông là rất lớn, thúc đẩy doanh thu cho thương hiệu.

Các thương hiệu làm đẹp cần tận dụng Content Marketing để tiếp cận với người mua sắm đang bị đắm chìm trong không gian kỹ thuật số. Kết hợp những câu chuyện được kể từ những công cụ online cho tới những trải nghiệm khách hàng có được từ phương tiện Offline là điều quan trọng, cho dù họ có đang online trên phương tiện truyền thông xã hội, trong ứng dụng hoặc trong cửa hàng của bạn.