Youtube cáo buộc trình chặn quảng cáo làm video chậm hơn 5 giây trên Firefox

Youtube cáo buộc trình chặn quảng cáo làm video chậm hơn 5 giây trên Firefox

YouTube buộc phải đối mặt với cáo buộc cố ý làm chậm video trên Firefox, khi phân tích mã nguồn cho thấy sự xuất hiện một đoạn mã tạo khoảng chờ 5 giây sau khi người dùng nhấn vào video

Gần đây, Youtube liên tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ như cấm các trình chặn quảng cáo để thúc đẩy người dùng mua YouTube Premium. Tuy nhiên, những biện pháp này đang gây ra ‘tác dụng phụ’ khiến một số người dùng không hài lòng về trải nghiệm sử dụng.

Theo thống kê, một số người dùng trên mạng xã hội Reddit gần đây đã báo cáo rằng Youtube (phiên bản web trên PC) tải rất chậm trên các trình duyệt Firefox và Edge. Bài viết của người dùng có tên vk6_ trên Reddit cho thấy một video Youtube mất tới 5 giây mới bắt đầu hiển thị bình thường trên trình duyệt Firefox.

Đáng chú ý là khi người dùng chuyển từ Firefox sang Chrome, vấn đề đã không còn xảy ra. Dưới phần bình luận của bài viết trên Reddit, một số người dùng khác cũng xác nhận họ gặp phải tình trạng tương tự khi sử dụng trình duyệt Edge và Firefox.

Đáng chú ý, sau khi phân tích kĩ thuật một cách kĩ càng, người dùng vk6_ khẳng định đây không phải là một lỗi của trình duyệt Firefox. Thay vào đó, việc phân tích mã JavaScript cho ứng dụng YouTube trên PC cho thấy sự tồn tại của một đoạn mã bổ sung, vốn được cho là đang ‘cố tình’ tạo ra khoảng chờ có thời lượng 5 giây sau khi người dùng bấm vào video.

Youtube cáo buộc trình chặn quảng cáo làm video chậm hơn 5 giây trên Firefox

"setTimeout(function(){c();a.resolve(1)},5E3);" - đoạn mã cho thấy Youtube dường như đã cố tình tạo ra khoảng chờ 5 giây sau khi người dùng bấm vào video."

Có một số người dùng đã đưa ra những suy đoán khác nhau về việc đoạn mã tồn tại. Ví dụ, có thể đoạn mã là một giải pháp phòng hờ khá lười biếng của Youtube khi người dùng sử dụng trình chặn quảng cáo. Đoạn mã có thể đảm bảo rằng quảng cáo sẽ được hiển thị ít nhất trong năm giây trước khi video thực tế bắt đầu được hiển thị.

Chính Youtube cũng xác nhận rằng tình trạng video bị tải chậm hơn 5 giây liên quan đến các trình chặn quảng cáo.

Để hỗ trợ cộng đồng sáng tạo toàn cầu và cho phép hàng tỷ người truy cập nội dung yêu thích trên YouTube, chúng tôi đã kêu gọi những người dùng đã bật trình chặn quảng cáo cho phép quảng cáo hoặc sử dụng YouTube Premium. Đại diện của YouTube cho biết rằng người dùng có cài đặt trình chặn quảng cáo có thể gặp phải tình trạng xem dưới mức tối ưu, không quan trọng họ sử dụng trình duyệt nào. Tuy nhiên, tuyên bố trên của YouTube không lý giải được vì sao người dùng trình duyệt Google Chrome lại không gặp vấn đề video tải chậm 5 giây.

Người dùng ngày càng "lũ lượt" gỡ bỏ trình chặn quảng cáo để xem Youtube

Như đã đề cập, hiện tại Youtube sẽ không cho phép người dùng tiếp tục xem video trên nền tảng này nếu vẫn "ngoan cố" sử dụng trình chặn quảng cáo sau hàng loạt cảnh báo. Biện pháp này được Youtube áp dụng ở quy mô toàn cầu, bao gồm cả ở Việt Nam.

Đáng chú ý, việc này dường như đã đem lại một số kết quả tích cực khi số lượng người dùng gỡ cài đặt các ứng dụng chặn quảng cáo đang đạt mức kỷ lục, theo thông tin từ Android Authority. Tuy nhiên, các biện pháp chặt chẽ của Youtube cũng đã có tác động ngược khiến không ít người dùng đang tìm cách chuyển sang sử dụng các trình chặn quảng cáo tốt hơn.

Youtube cáo buộc trình chặn quảng cáo làm video chậm hơn 5 giây trên Firefox

Youtube hiện tại sẽ ngừng phát video nếu người dùng vẫn tiếp tục sử dụng trình chặn quảng cáo.

Theo báo cáo từ Wired, hàng trăm nghìn người dùng đã gỡ cài đặt các trình chặn quảng cáo vào tháng 10, dường như có liên quan đến cuộc ‘đàn áp’ mở rộng của YouTube. Dữ liệu cũng cho thấy một số lượng người kỷ lục cũng đang cài đặt các lựa chọn chặn quảng cáo thay thế.

Theo Ghostery - một trình chặn quảng cáo phổ biến trong cửa hàng tiện ích mở rộng của Chrome - số lượng cài đặt và gỡ cài đặt tiện ích này đã tăng ba đến năm lần trong tháng qua. Hơn 90% người dùng gỡ cài đặt Ghostery vì công cụ gặp lỗi trên YouTube. Tuy nhiên, Ghostery cũng ghi nhận số lượng cài đặt trên Microsoft Edge tăng 30% khi người dùng đang tìm kiếm giải pháp thay thế phù hợp.

AdGuard - một trình chặn quảng cáo khác cũng ghi nhận khoảng 6.000 lượt gỡ cài đặt mỗi ngày trên Chrome, nhưng con số đó đã tăng lên 11.000 lượt mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 9/10 đến cuối tháng, đạt đỉnh điểm là 52.000 vào ngày 18/10.

Tuy nhiên, phiên bản trả phí của tiện ích mở rộng này dường như miễn nhiễm với lệnh cấm của YouTube. Khi người dùng phát hiện ra điều này, số lượng cài đặt đã tăng lên 60.000 vào ngày 18/10 và 27/10. Chưa hết, việc YouTube trấn áp các trình chặn quảng cáo khiến nhiều người dùng đổ xô đi tìm giải pháp thay thế tốt hơn. Một số người dùng thậm chí còn chuyển sang các giải pháp như Newpipe, một trang web giống YouTube có khả năng chạy video từ nền tảng mà không cần quảng cáo.

Tổng hợp 

Lộ dấu hiệu cho thấy iPhone sắp được phép cài ứng dụng ngoài App Store, riêng người dùng Việt vẫn chưa thể 'mừng thầm'