Kiếm chục tỷ đồng từ YouTube: Bí quyết thành công của người Việt

Kiếm chục tỷ đồng từ YouTube: Bí quyết thành công của người Việt

Hàng nghìn người Việt trở thành những YouTuber thành công, kiếm được hàng trăm tỷ đồng từ việc đăng tải video Đây là một ngành nghề mới mà không cần đến vốn đầu tư lớn, chỉ cần một ý tưởng sáng tạo và sự nỗ lực chăm chỉ Với sự phát triển của YouTube, người Việt có thể kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết

Việt Nam hiện nay có hơn 30 triệu người xem YouTube trên TV, đồng thời 77% người dùng cho rằng YouTube chính là truyền hình khi họ xem qua TV được kết nối mạng. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của nền tảng xem video phổ biến hàng đầu tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Dữ liệu còn cho thấy Việt Nam hiện có hơn 1.100 kênh YouTube có trên 1 triệu người theo dõi, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng YouTube tại Việt Nam.

Theo thông tin được công bố tại sự kiện "Brandcast Delivered" vào cuối năm 2022, nền tảng YouTube đang trở thành nguồn thu nhập hấp dẫn cho người dùng tại Việt Nam. Dự kiến vào năm 2022, người Việt Nam sẽ kiếm được khoảng 1.500 tỷ đồng từ YouTube. Điều này cho thấy tiềm năng lớn mà YouTube mang lại cho người dùng và cộng đồng sáng tạo tại Việt Nam.

Tại sự kiện "Brandcast Delivered" năm 2022, YouTube đã công bố kết quả khảo sát "Why Video" từ Ipsos, cho thấy YouTube là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Theo khảo sát, YouTube là nền tảng video số một mà giới trẻ Việt Nam sẽ nhớ nhất nếu nó không còn tồn tại.

96% người xem tại Việt Nam, bao gồm cả thế hệ Z (Gen Z), cho biết YouTube có nội dung mà họ yêu thích. Giám đốc điều hành, phụ trách Việt Nam của Google châu Á - Thái Bình Dương, ông Marc Woo, cho biết: "Chúng tôi rất tự hào khi thấy YouTube tạo ra sự kết nối sâu đậm với người xem tại Việt Nam. Họ đồng ý rằng YouTube là nền tảng số một để tìm hiểu sâu hơn về những gì mà họ yêu thích".

Ngoài ra, tại Hội nghị Khai thác thị trường quốc tế và chính sách thuế đối với lĩnh vực sáng tạo nội dung số, Liên minh Sáng tạo Nội dung số (DCCA, thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam) cũng cho biết rằng YouTube là nền tảng được người Việt sáng tạo nội dung nhiều bậc nhất. Năm 2022, khoảng 20.000 người đã kiếm tiền trên nền tảng này, với hàng triệu người liên quan, mang về khoản doanh thu ngoại tệ tương đương 1.500 tỷ đồng.

Trong năm vừa qua, số lượng kênh YouTube mới đã tăng đến hơn 51 triệu kênh, tương đương với mức tăng trưởng lên tới 36%. Trong số đó, có tới 306.000 kênh đã đạt được hơn 100.000 lượt đăng ký, 29.000 kênh có hơn 1 triệu lượt đăng ký và 700 kênh có hơn 10 triệu lượt đăng ký. Số liệu này đã đóng góp rất lớn vào lượng nội dung video được xem trên YouTube, lên đến hơn 1 tỷ giờ mỗi ngày.

Với việc được xem là một trong những quốc gia có lượng người sử dụng YouTube trên TV cao nhất, Việt Nam được chọn là thị trường tiếp theo của YouTube để ra mắt các tính năng mới, bao gồm YouTube Premium và dịch vụ phát nhạc trực tuyến YouTube Music. Hai sản phẩm này có giá từ 79.000 đồng/tháng với YouTube Premium và 65.000 đồng/tháng với YouTube Music.

Kiếm chục tỷ đồng từ YouTube: Bí quyết thành công của người Việt

YouTube Premium là dịch vụ giúp người dùng có thể tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm xem nội dung trên nền tảng YouTube mà không bị gián đoạn bởi quảng cáo. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể phát nội dung trong nền để thuận tiện cho việc đa nhiệm, như nghe bài giảng hoặc video giáo dục trong khi làm các hoạt động khác.

Tuy nhiên, điểm nổi bật của YouTube Premium đó chính là sự kết hợp với YouTube Music Premium. Với chức năng này, người dùng sẽ được trải nghiệm âm nhạc một cách hoàn hảo hơn khi không bị gián đoạn bởi quảng cáo, có thể phát nhạc trong nền và thậm chí còn có thể tải nhạc từ YouTube Music để thưởng thức ngoại tuyến.

Với YouTube Premium và YouTube Music Premium, người dùng sẽ được tận hưởng trải nghiệm giải trí và thưởng thức âm nhạc đỉnh cao trên nền tảng YouTube một cách tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Đại diện của Google cho biết, với việc cung cấp dịch vụ Premium này, những người sáng tạo nội dung nhỏ lẻ tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi không cần phải bật tính năng kiếm tiền và không phải chờ đợi vào quảng cáo. Những video được xem bởi người dùng đăng ký gói premium sẽ được chia sẻ khoản tiền mà YouTube thu được. Với mức giá hợp lý, gói Premium đang được nhiều người dùng tại Việt Nam hào hứng trải nghiệm.

Tại sự kiện ra mắt YouTube Premium, YouTube đã hé lộ xu hướng giải trí của người dùng Việt trong năm qua, trong đó có việc thưởng thức âm nhạc.

Kiếm chục tỷ đồng từ YouTube: Bí quyết thành công của người Việt

Theo thống kê của YouTube, các nghệ sĩ góp mặt trong danh sách Video ca nhạc (MV) nổi bật trên YouTube năm 2022 đã ghi dấu ấn với những giai điệu âm nhạc độc đáo.

Phần 6: Những video ca nhạc đa dạng về thể loại và nghệ sĩ

Năm ngoái, danh sách các video ca nhạc nổi bật không chỉ có những xu hướng mới và độc đáo, mà còn đa dạng về thể loại âm nhạc và nghệ sĩ thể hiện. Các dòng nhạc như EDM, Rap, Pop đã được đưa vào danh sách bởi nhiều nghệ sĩ trẻ như Tăng Duy Tân, MCK, NAL...

Điều đặc biệt là MONO, hiện tượng âm nhạc mới nổi, đã gây sốt với MV "Một Năm Mới Bình An" khi chỉ mới ra mắt vào tháng 8 năm 2022 với hơn 61 triệu lượt xem. Đây là một trong những MV được yêu thích nhất và được đánh giá cao về chất lượng sản xuất và âm nhạc.

Ngoài ra, Erik và Đức Phúc, cặp đôi bạn thân của nhau, cũng đã góp mặt trong danh sách với những sản phẩm âm nhạc đậm chất riêng của mình. "Yêu đương khó quá thì CHẠY VỀ KHÓC VỚI ANH" và "Ngày Đầu Tiên" đã được khán giả yêu thích và đánh giá cao về nội dung và chất lượng sản xuất.

Thanh Hoá sẽ ra sao sau 100 năm nữa theo tưởng tượng của ChatGPT và AI?