Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng

Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng

Khám phá khái niệm IMC và cách xây dựng chiến lược IMC cho thương hiệu của bạn Tìm hiểu ưu và nhược điểm của IMC, quy trình lập kế hoạch truyền thông IMC và trải nghiệm thành công của Adidas với chiến lược IMC Đặc biệt, khám phá các công cụ IMC được triển khai để mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

IMC trở thành một công cụ quan trọng

IMC đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc thực hiện chức năng truyền thông và đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho các Marketer. Đây là một công cụ cạnh tranh quan trọng trong kinh doanh, giúp tăng giá trị sản phẩm, thông tin, xây dựng nhận thức về sản phẩm, nâng cao uy tín nhãn hiệu, giữ niềm tin và thái độ tốt đẹp của công chúng về công ty.

Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng

Trước khi tìm hiểu về chiến lược xây dựng thương hiệu của Adidas thông qua IMC, hãy cùng nhắc lại các khái niệm về IMC như: IMC là gì và các công cụ liên quan đến IMC.

IMC là viết tắt của Integrated Marketing Communications, còn được gọi là truyền thông Marketing tích hợp (truyền thông hỗn hợp). IMC là sự phối hợp các hoạt động truyền thông liên quan chặt chẽ với nhau, nhằm chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về một tổ chức và sản phẩm của tổ chức đó tới khách hàng.

Các công cụ của IMC bao gồm các hoạt động truyền thông của Promotion (xúc tiến hỗn hợp), là thành phần quan trọng trong mô hình Marketing 4P, giúp đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng

Theo "Ông tổ" ngành Marketing - Philip Kotler, "Marketing hiện đại không chỉ phải phát triển sản phẩm tốt hơn và giá cả hấp dẫn hơn, mà còn phải truyền thông hiệu quả nhất đến khách hàng mục tiêu. Công ty phải tích hợp các công cụ truyền thông lại để giới thiệu với khách hàng hiện tại và tiềm năng, bởi vì việc truyền thông riêng rẽ lâu nay chưa chắc dẫn đến thành công."

Trong IMC, có 6 công cụ điển hình và quan trọng nhất bao gồm: quảng cáo, marketing trực tiếp, khuyến mãi, PR và bán hàng cá nhân. Để hiểu rõ hơn về "IMC là gì" và cách sử dụng IMC, hãy cùng tìm hiểu chiến lược xây dựng thương hiệu của Adidas trong phần tiếp theo.

Vai trò của IMC là gì?

IMC (Integrated Marketing Communications) có vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp xác định và truyền tải thông điệp một cách nhất quán và gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu. Bằng cách kết hợp các công cụ truyền thông khác nhau, IMC còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Thay vì sử dụng các công cụ truyền thông rời rạc, doanh nghiệp có thể đặt ra mục tiêu ban đầu và tập trung phát triển hơn với hoạt động IMC. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh của mình với các đối thủ khác.

Ưu và nhược điểm của IMC

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm của IMC là nội dung truyền thông xuất hiện ở mọi nơi. Với sự kết hợp của các công cụ truyền thông, hoạt động IMC giúp nội dung được truyền tải phủ sóng hầu hết ở các kênh. Từ đó, người tiêu dùng dễ gây ấn tượng, ghi nhớ hoặc có thể thích thông điệp của doanh nghiệp.

Ngoài ra, IMC còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho truyền thông mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Nhược điểm

Tuy nhiên, IMC cũng có một số nhược điểm. Khi sử dụng IMC, doanh nghiệp cần phải đầu tư thời gian và nguồn lực để xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông. Điều này có thể đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc tích hợp các công cụ truyền thông có thể gặp khó khăn vì mỗi công cụ có đặc thù riêng. Do đó, doanh nghiệp cần có kiến thức và kinh nghiệm để kết hợp chúng một cách hiệu quả.

Việc sử dụng nhiều kênh truyền thông hiện nay cho phép doanh nghiệp dễ dàng đo lường và đánh giá hiệu quả của từng kênh. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực và giảm thiểu chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, cảm nhận của khách hàng về sản phẩm và thương hiệu là yếu tố quan trọng trong việc phát triển lâu dài. Truyền thông tích hợp giúp doanh nghiệp tăng cường nhận thức của khách hàng về mục tiêu và giá trị mà doanh nghiệp đang hướng tới. Nhờ đó, khách hàng dễ dàng tin tưởng và trung thành hơn với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều kênh truyền thông cũng đồng nghĩa với việc thông điệp sẽ được truyền tải liên tục và tần suất cao, gây khó chịu cho người dùng. Do đó, cần đo lường và kiểm soát số lần xuất hiện để tránh phản tác dụng trong chiến dịch IMC.

Ngoài ra, để thực hiện một chiến dịch IMC, cần sự phối hợp giữa nhiều bộ phận khác nhau, vì vậy sự bất đồng quan điểm là khó tránh khỏi. Việc đo lường ROI cũng là một thách thức đối với doanh nghiệp khi thực hiện chiến dịch IMC.

Chỉ số ROI là tỷ số giữa lợi nhuận ròng trên tổng số chi phí đã bỏ ra. Chỉ số này rất quan trọng để đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch IMC.

Để lập kế hoạch truyền thông IMC, bạn cần bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu chiến dịch. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng và biết được kết quả cần đạt được sau khi hoàn thành chiến dịch. Đây cũng là cách để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch và rút ra kinh nghiệm cho các chiến dịch sau.

Để xác định mục tiêu chiến dịch, bạn có thể sử dụng mô hình SMART. Đồng thời, cần xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Từ đó, bạn có thể sử dụng các số liệu thu thập được để tìm kiếm nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Chú ý đến các thói quen truyền thông của khách hàng và nghiên cứu hành vi mua hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tìm hiểu những gì họ cần và mong muốn. Đồng thời, bạn cũng có thể phân tích đối thủ để tìm ra nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu hợp lý nhất.

Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng


Thông qua việc xác định mục tiêu chiến dịch và khách hàng mục tiêu, bạn sẽ có được các chỉ số chung phù hợp và đưa ra được kế hoạch truyền thông IMC hiệu quả.

Phân tích khách hàng

Consumer Insight là khái niệm chỉ sự hiểu biết về khách hàng thông qua nghiên cứu về hành vi, sở thích và nhu cầu của họ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm Consumer Insight không phải là chuyện đơn giản. Khi bạn đã có được Consumer Insight, bạn sẽ biết được chiến dịch IMC của mình cần phải thực hiện những gì để thu hút và giữ chân khách hàng.

Ý tưởng lớn

Ý tưởng lớn giúp doanh nghiệp hướng đến một mục tiêu cụ thể trong chiến dịch truyền thông của mình. Nếu doanh nghiệp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng về chiến dịch, có nghĩa là chiến dịch đã thành công.

Tuy nhiên, để xây dựng một ý tưởng lớn, bạn cần phải đảm bảo rằng ý tưởng của mình khả thi, phù hợp với ngân sách, xuất phát từ Consumer Insight, giải quyết được vấn đề cho khách hàng và đặc biệt phải thể hiện được vai trò của thương hiệu.

Kế hoạch triển khai

Để đạt được kết quả mong muốn trong chiến dịch truyền thông, bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết về thời gian, chi phí, ngân sách, công việc chính và phụ. Việc lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp cho việc triển khai được đạt hiệu quả như mong muốn.

Đánh giá hiệu quả truyền thông

Sau mỗi chiến dịch IMC, bạn cần phải đánh giá lại kết quả. Chiến dịch đã đáp ứng được mục tiêu ban đầu hay chưa? Nó có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến thị trường hay không? Thương hiệu của bạn đã được nhiều người biết đến và có tính lan tỏa cao hay không? Từ đó, bạn có thể rút ra bài học và điều chỉnh cho các chiến dịch sau phù hợp hơn.

Nghiên cứu trường hợp xây dựng thương hiệu Adidas bằng chiến lược IMC

Adidas là công ty sản xuất đồ thể thao lớn thứ hai trên thế giới. Họ đã đổi mới công nghệ và là một trong những nhà lãnh đạo trong ngành. Adidas cũng bảo trợ cho nhiều thương hiệu khác như Reebok, Taylor Made, CCM và Adidas. Từ năm 1949, Adidas đã trở thành một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp may mặc thể thao.

Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường Mỹ, dù là thương hiệu thể thao lớn thứ hai trên thế giới, Adidas vẫn đang chịu áp lực cạnh tranh. Thị phần giày của Mỹ chiếm 40% trên toàn thế giới và dẫn đầu xu hướng giày thể thao toàn cầu. Tuy nhiên, Adidas đã không sản xuất những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và đã tụt lại sau Under Armour trong doanh số bán lẻ của ngành may mặc thể thao và giày dép Mỹ vào năm 2015.

Để bù đắp cho sự mất mát này, Adidas đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị tích hợp (IMC) mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại sự phấn khích mới xung quanh thương hiệu Adidas để giữ chân khách hàng cũ và đồng thời tạo khách hàng mới.

Đối tượng của chiến dịch IMC bao gồm các nhân viên của Adidas, đối tượng quan trọng nhất của một công ty. Các nhân viên sẽ làm việc chặt chẽ nhất với khách hàng và đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và marketing sản phẩm. Ngoài ra, Adidas còn chia khách hàng thành các nhóm cụ thể để đáp ứng hiệu quả tất cả nhu cầu của khách hàng, bao gồm:

- Khách hàng trung thành: đây là nhóm khách hàng quan trọng nhất, yêu thích và gắn bó với thương hiệu Adidas. Công ty cần đánh giá cao và quan tâm đến nhóm khách hàng này.

- Khách hàng cũ: đây là những khách hàng trước đây đã mua sản phẩm của Adidas nhưng đã chuyển sang các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Do đó, Adidas cần cố gắng giành lại sự quan tâm của nhóm khách hàng này.

- Khách hàng tiềm năng: đây là những khách hàng mới mà Adidas hy vọng sẽ giành được, song song với việc giành lại khách hàng cũ đã từ bỏ công ty.

- Các cổ đông: chủ sở hữu một phần của các cổ đông Adidas cũng cần được thông báo và tham gia vào chiến dịch, với hy vọng tăng doanh thu ở Mỹ và mang lại lợi thế cho các nhà đầu tư muốn có vốn chủ sở hữu trong công ty. Mặc dù doanh số bán hàng đã giảm ở Mỹ, nhưng cổ phiếu của Adidas vẫn tăng.

Chính phủ và vai trò của Adidas

Theo chính phủ, Adidas là một công ty thuộc sở hữu công khai, có nghĩa là chính phủ phải tuân thủ các quy định của công ty. Chính phủ cũng phải tương tác với các công ty như Adidas vì đây là một trong những công ty lớn nhất và có giá trị nhất trên thế giới. Nếu Adidas thành công trong kinh doanh, chính phủ Mỹ cũng sẽ được hưởng lợi. Để hỗ trợ cho các nỗ lực của Adidas, chính phủ sẽ tạo ra doanh thu thông qua những chiến lược kinh doanh mới.

Thông điệp của chiến dịch IMC

IMC là gì? Chiến lược IMC giúp xây dựng thương hiệu của Adidas. (Ảnh: Skubana)

Adidas là thương hiệu thể thao sáng tạo, sử dụng công nghệ và chất lượng hiện đại để giúp mọi người thành công trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra, Adidas cũng là một trong những thương hiệu có giá trị biểu tượng và dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Tổng quan về mục tiêu và kế hoạch

Mục tiêu:

- Tăng 25% nhận thức về chiến lược kinh doanh mới thông qua chiến dịch IMC.

- Tăng 35% sự công nhận từ các đối tượng truyền thông IMC về giá trị mới và cải tiến về chất lượng của các sản phẩm Adidas ở Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh.

- Gia tăng 40% trong nhận thức thương hiệu Adidas trong tất cả các công chúng chủ chốt.

- Tăng thị phần lên 40% trong ngành thể thao bằng cách thu hút khách hàng mới và giành lại khách hàng trước đó.

Tăng doanh thu bán hàng lên 25% bằng cách quảng bá chất lượng sản phẩm phải chăng và các sản phẩm sáng tạo mà nhóm Adidas cung cấp

Kế hoạch

Để tăng cường chất lượng đào tạo cho nhân viên, Adidas sử dụng bản tin và cuộc họp của bộ phận công ty để hướng đến mục tiêu cải thiện đào tạo và phát triển nhân viên.

Đối với khách hàng, Adidas sử dụng các phương tiện truyền thông như tờ rơi, TVC, truyền thông, email, tài trợ để gửi thông điệp về chất lượng sản phẩm mới và cải tiến, gây được sự hào hứng về thương hiệu và xác lập quan hệ đối tác vững chắc.

Với các cổ đông, Adidas sử dụng quan hệ nhà đầu tư truyền thông để giới thiệu các ý tưởng mới và kế hoạch để được triển khai cho công ty.

Với chính quyền, Adidas hướng đến mục tiêu mở rộng hoạt động toàn cầu an toàn và nhập khẩu an toàn thông qua Cơ quan Quốc hội.

Các công cụ IMC được triển khai

Adidas sử dụng chiến lược bản tin và email hàng tháng để thông tin cho nhân viên về sứ mệnh và mục tiêu của công ty. Đây cũng là cơ hội để công nhận những nhân viên xuất sắc và tôn vinh những đóng góp của họ cho công ty.

Bên cạnh đó, báo cáo hàng năm cũng được Adidas sử dụng để tổng kết các hoạt động trong năm và đánh giá hiệu quả của chiến lược quảng bá sản phẩm.

Tạo sự tương tác với khách hàng

Adidas sử dụng các chiến lược quảng cáo, sự kiện đặc biệt và các chương trình khuyến mãi để tạo sự tương tác với khách hàng. Các chương trình giảm giá và ưu đãi đặc biệt được cung cấp cho các thành viên có tài khoản Adidas hàng tháng và mới để thu hút khách hàng mới và tạo sự trung thành với thương hiệu.

Hơn nữa, Adidas quan tâm đến ý kiến của khách hàng và luôn tìm cách để tăng cường mối quan hệ giữa nhà sản xuất và khách hàng. Các đánh giá và phản hồi của khách hàng được đón nhận và sử dụng để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của Adidas.

Với các chiến lược này, Adidas hy vọng sẽ tạo ra sự tương tác tích cực với khách hàng và giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp đồ thể thao.

Truyền thông xã hội (Mạng xã hội)

Adidas sẽ triển khai một chiến dịch truyền thông xã hội mạnh mẽ để tăng cường nhận thức về thương hiệu của mình và giới thiệu cho khán giả biết về những điều xảy ra với Adidas. Đây là một chiến lược dễ dàng và chi phí thấp để quảng bá cho chiến dịch "Adidas: Người dẫn đầu trong thể thao trong hơn 60 năm". Adidas có thể sử dụng các nền tảng như Facebook, Twitter và Instagram để thông báo cho khán giả về các chiến dịch như ngày phát hành, khuyến mãi, sự kiện đặc biệt, giảm giá và liên kết đến trang web của họ chỉ với một cú nhấp chuột. Kết hợp phương tiện truyền thông xã hội vào chiến dịch cũng sẽ thúc đẩy sự tham gia, đối thoại, cộng đồng và kết nối giữa những người quan trọng.

Xây dựng thương hiệu Adidas: Chiến lược IMC đầy ấn tượng


Nghiên cứu đánh giá

Để đảm bảo thành công của chiến dịch, Adidas phải tiến hành nghiên cứu để theo dõi kết quả trong suốt cả năm và điều chỉnh chiến lược nếu cần. Nghiên cứu tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng cùng với thị phần của công ty. Nghiên cứu phải được thực hiện trước, trong và sau khi triển khai chiến dịch để đánh giá tổng kết quả.