Vì sao U22 Việt Nam thất bại ở SEA Games 32?

Vì sao U22 Việt Nam thất bại ở SEA Games 32?

U22 Việt Nam đã thất bại tại SEA Games 32 và đội hình của HLV Park Hang Seo đã gặp nhiều khó khăn về kinh nghiệm và đội hình so với thế hệ đàn anh HLV Philippe Troussier cũng đưa ra lời giải thích tương tự và cho rằng các cầu thủ cần thêm thời gian để tiến bộ

"Các cầu thủ cần thời gian để phát triển và hoàn thiện kỹ năng. Điều đó đã được HLV Philippe Troussier, người đã dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam, nhắc đến để giải thích những thất bại của đội bóng. Thực tế là rất nhiều cầu thủ trẻ thiếu kinh nghiệm trong những trận đấu thực tế.

Vấn đề này không phải là lời biện minh hay đổ lỗi cho bất kỳ ai. Đó là một vấn đề thực tế đang diễn ra ở đội tuyển U22 Việt Nam, đặc biệt là với các cầu thủ sinh sau năm 2001. Thật sự, đây là một lứa cầu thủ bị "hẫng" sau thời kỳ lên đỉnh của những đàn anh trước đó. Về mặt năng lực, không có cầu thủ nào trong nhóm này có thể so sánh được với những tên tuổi như Quang Hải, Văn Hậu, Thành Chung hay Việt Anh khi cùng ở độ tuổi."

Phần 2: Không thể cạnh tranh với đàn anh đang ở độ tuổi đỉnh cao

Một trong những vấn đề khiến cho các cầu thủ trẻ Việt Nam gặp khó khăn trong việc phát triển là họ không thể cạnh tranh được với các đàn anh đang ở độ tuổi đỉnh cao. Với sự giàu kinh nghiệm và chất lượng chuyên môn đã được cải thiện qua nhiều mùa giải, các cầu thủ này có thể dễ dàng chiếm lĩnh vị trí chính thức trong đội hình của các đội bóng hàng đầu.

Vì vậy, các cầu thủ trẻ như Huỳnh Công Đến thường chỉ có thể đá ở vị trí dự bị trong giải V-League hoặc thi đấu ở giải Hạng Nhất với chất lượng chuyên môn kém hơn hẳn. Điều này khiến cho việc phát triển của các tài năng trẻ trở nên khó khăn hơn và cơ hội để trở thành những ngôi sao sáng giá của bóng đá Việt Nam càng trở nên thách thức hơn bao giờ hết.

Vì sao U22 Việt Nam thất bại ở SEA Games 32?

Tình huống này đã rõ ràng được thể hiện trong trận đấu gần đây của U22 Việt Nam khi họ phải đối đầu với lứa đàn anh đang ở độ tuổi đỉnh cao. Kết quả là U22 Việt Nam đã thua và thiệt thòi hơn nhiều so với đối thủ của mình.

Ở đội tuyển U22 Việt Nam, chỉ có 4 cầu thủ đã có kinh nghiệm thi đấu trên 10 trận ở giải V-League, bao gồm Lương Duy Cương, Hồ Văn Cường, Đinh Xuân Tiến và Phan Tuấn Tài. Còn lại, một số cầu thủ đã được ra sân ở giải đấu chuyên nghiệp cao nhất của Việt Nam, nhưng chỉ với số phút thi đấu ít ỏi để trải nghiệm bầu không khí của sân chơi này.

Đối với lứa cầu thủ trẻ, như Huỳnh Công Đến và Lê Văn Đô, họ không có cơ hội thi đấu ở giải V-League và cũng hạn chế trải nghiệm giải trẻ quốc tế. Các giải đấu châu Á giai đoạn 2020-2021 đã bị hoãn hoặc hủy bỏ, điều này khiến cho lứa cầu thủ trẻ khó có cơ hội để gặp gỡ và đối đầu với các đội bóng khác trong khu vực.

Tuy nhiên, giải U23 Đông Nam Á sẽ diễn ra vào đầu năm 2022 và đây là cơ hội để các cầu thủ trẻ của đội tuyển U22 Việt Nam có thể thi đấu và trải nghiệm giải đấu này. Tuy nhiên, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ sử dụng lứa cầu thủ sinh năm 2001-2002, do đó, các cầu thủ U22 Việt Nam sẽ phải thay đổi lực lượng để tham gia giải đấu này.

So với đội tuyển U22 Việt Nam giành huy chương vàng tại SEA Games cách đây một năm, đội tuyển hiện tại được đánh giá là non hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đội tuyển U22 Việt Nam vẫn có những cầu thủ trẻ triển vọng như Lê Văn Xuân, Nguyễn Thanh Bình, Dụng Quang Nho, Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Văn Toản, Bùi Hoàng Việt Anh và Lý Công Hoàng Anh, họ đã có kinh nghiệm thi đấu tại V-League và được triệu tập vào đội tuyển quốc gia để tập luyện trong thời gian dài. Thêm vào đó, đội tuyển còn có sự góp mặt của ba trụ cột trên 23 tuổi là Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức, trong đó có 2 cầu thủ từng giành Quả Bóng Vàng Việt Nam và một tiền đạo chủ lực của đội tuyển.

Vì sao U22 Việt Nam thất bại ở SEA Games 32?

HLV Troussier chưa tìm được giải pháp để khắc phục điểm yếu về kinh nghiệm của đội tuyển U22 Việt Nam. So với những cầu thủ xuất sắc như Quang Hải, Văn Hậu đến từ lứa vô địch SEA Games năm 2019, đội tuyển U22 hiện tại vẫn còn thiếu tự tin và kém toàn diện hơn. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bỏ cuộc và cần có sự cố gắng từ cả HLV và các cầu thủ để cải thiện tình hình phong độ của đội.

Việc thiếu kinh nghiệm thi đấu ở mức đỉnh cao là vấn đề phức tạp và có tính chất chủ quan và khách quan. Trong khi các cầu thủ trẻ ít có cơ hội trình diễn, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng họ chưa đủ sức mạnh để cạnh tranh với các đàn anh, đặc biệt là thế hệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này không phải là gì mới mẻ trong bóng đá, và nó đã được các chuyên gia nhận ra từ cách đây vài năm. Hiện tại, HLV Philippe Troussier vẫn chưa tìm ra giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này và U22 Việt Nam đã không hoàn thành mục tiêu của mình tại SEA Games 32.