Tiền để thoát khỏi quảng cáo Nhà tôi ba đời trên YouTube: Bí quyết của thần y online

Tiền để thoát khỏi quảng cáo Nhà tôi ba đời trên YouTube: Bí quyết của thần y online

Mối đe dọa của quảng cáo Nhà tôi ba đời khiến 70% người dùng mạng xã hội sẵn sàng trả tiền cho YouTube Premium để tránh khỏi những nội dung gây khó chịu Vậy, tác động của YouTube Premium đến các nhãn hàng sẽ ra sao?

Tiền để thoát khỏi quảng cáo Nhà tôi ba đời trên YouTube: Bí quyết của thần y online

YouNet Media – một công ty chuyên về phân tích dữ liệu mạng xã hội đã công bố mức độ quan tâm của người dùng đối với YouTube Premium, sau khi dịch vụ này chính thức được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 12/4 vừa qua.

Theo báo cáo của YouNet Media, trong khoảng thời gian từ ngày 12/4 đến 17/4/2023, YouTube Premium đã đứng thứ 6 trong danh sách các tin tức được quan tâm nhất trên mạng xã hội. Chỉ sau 7 ngày ra mắt, dịch vụ thuộc nền tảng video lớn nhất thế giới đã thu hút được sự quan tâm của 18.478 người dùng với tổng số 27.680 lượt thảo luận và 143.804 lượt tương tác. Đồng thời, trên mạng xã hội cũng xuất hiện gần 900 bài đăng liên quan đến YouTube Premium.

YouNet Media đánh giá đây là một phản ứng tích cực và khá đáng chú ý, đặc biệt khi YouTube không quảng bá quá nhiều cho sự kiện này.

Theo thống kê của YouNet Media, trong hơn 28.000 cuộc thảo luận về YouTube Premium, có 16.608 cuộc thảo luận thể hiện rõ ràng quan điểm yêu hoặc ghét dịch vụ này. Trong số đó, tới 70% cuộc thảo luận cho thấy mong muốn sử dụng YouTube Premium và sẵn sàng chi trả để trải nghiệm dịch vụ mới này.

Điều đặc biệt là, nhiều người dùng cho biết mức giá siêu tiết kiệm của gói gia đình đã thúc đẩy mong muốn của họ. Hiện tại, YouTube Premium đang cung cấp dịch vụ đăng ký miễn phí tháng đầu tiên cho người dùng tại Việt Nam. Sau đó, mức phí hàng tháng chỉ là 79.000 đồng cho gói cá nhân và 149.000 đồng cho gói gia đình, phù hợp cho tối đa 6 thành viên - tương đương với chi phí chưa đến 25.000 đồng mỗi người mỗi tháng.

Tiền để thoát khỏi quảng cáo Nhà tôi ba đời trên YouTube: Bí quyết của thần y online

Nguồn: YouNet Media.

Phần 3: Giá cả hợp lý và ưu đãi của YouTube Premium tại Việt Nam

So sánh với giá của YouTube Premium ở các quốc gia khác, ta có thể thấy rằng người dùng Việt Nam đang được hưởng mức phí thuộc nhóm rẻ nhất. Với gói cá nhân, Việt Nam đứng trong top 5 thị trường có phí thấp nhất, còn gói gia đình thì rẻ thứ 7 trên toàn cầu. Điều này cho thấy YouTube Premium đang cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những giá trị ưu đãi và hợp lý.

Trong các cuộc thảo luận, nhiều người dùng đã đề cập đến ám ảnh quảng cáo "Nhà tôi ba đời" và phải cài đặt các phần mềm chặn quảng cáo hoặc mua "chui" tài khoản từ nước ngoài. Vì vậy, khi YouTube Premium xuất hiện tại Việt Nam, một số người đã sẵn sàng "mua luôn không cần nghĩ" vì mong muốn trải nghiệm một trải nghiệm xem video mượt mà và không bị gián đoạn bởi các quảng cáo phiền toái.

Tuy nhiên, một số người vẫn muốn sử dụng YouTube miễn phí vì đã quen thuộc với việc sử dụng "free" hoặc đã có sẵn các giải pháp thay thế và không muốn bỏ thêm khoản phí 79.000 đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, với những giá trị mà YouTube Premium mang lại, đặc biệt là không bị quảng cáo gián đoạn và trải nghiệm xem video mượt mà, khoản phí này được xem là rất hợp lý và đáng đầu tư cho những người yêu thích trải nghiệm xem video trên YouTube.

Phần 4: Phản đối việc YouTube không kiểm duyệt nội dung quảng cáo

Một nhóm người dùng của YouTube đã phản đối việc YouTube Premium không kiểm duyệt nội dung quảng cáo, đặc biệt là những quảng cáo thuốc “Nhà tôi ba đời”. Theo nhóm này, việc YouTube không kiểm duyệt nội dung quảng cáo làm cho họ không còn tin tưởng vào nền tảng này nữa. Điều này cũng khiến cho 5% thảo luận về YouTube Premium trở thành những phản đối.

Một sự việc liên quan đến nội dung quảng cáo thuốc “Nhà tôi ba đời” cũng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế, cụ thể là Cục An toàn thực phẩm và Cục Quản lý Dược để xử lý. Khi phát hiện nội dung “khả nghi”, Cục Phát thanh - truyền hình - thông tin điện tử thuộc Bộ TT-TT sẽ chuyển đến cơ quan y tế để thẩm định, sau đó yêu cầu Google ngăn chặn diện rộng bằng thuật toán.

Điều này cho thấy rằng việc kiểm soát nội dung quảng cáo trên YouTube vẫn còn đang là một vấn đề đáng quan tâm và cần được giải quyết để tạo ra một môi trường an toàn và chất lượng hơn cho người dùng.

Tại thời điểm đó, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình - thông tin điện tử cho biết quảng cáo “Nhà tôi ba đời” gần như không còn tồn tại trên YouTube. Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều phản ánh về sự xuất hiện của các quảng cáo bất hợp pháp và gian lận trong lĩnh vực y tế trên YouTube. Theo ông Tự Do, trước đây, Google đã mất tới 6 tháng để phát hiện ra thuật toán chặn lọc các quảng cáo bất hợp pháp trên YouTube.

Với sự ra mắt của YouTube Premium, các nhãn hàng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm của mình. Theo báo cáo của We are Social tháng 1/2023, Việt Nam hiện đứng thứ 9 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng người xem YouTube đông đảo nhất, với khoảng 63 triệu người. Nếu các nhãn hàng nhắm đến đối tượng khách hàng trên 18 tuổi, quảng cáo của họ chỉ có thể tiếp cận được đến 68,9% lượng người xem, tương đương với 43,4 triệu người ở Việt Nam.

Ông Lucas Phạm, Managing Director của Mango Digital – một công ty chuyên tư vấn và thực thi truyền thông sáng tạo cho các thương hiệu, cho biết việc YouTube Premium ra mắt với giá cả rất rẻ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc quảng cáo và tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Những chi phí đầu tư cho quảng cáo sẽ tăng lên đáng kể và đồng thời, độ phủ của các quảng cáo cũng sẽ giảm đi đáng kể.

“Với khoảng 40% khách hàng tiềm năng mua tài khoản YouTube Premium, việc tiếp cận phần còn lại 60% sẽ rất khó khăn vì chi phí quảng cáo sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt là khi nhiều nhãn hàng cùng muốn tiếp cận nhóm này”, giải thích ông Lucas. Ông cũng cho biết rằng, các nhãn hàng nên sử dụng các giải pháp quảng cáo khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Theo Mango Digital, nhiều nhãn hàng đang đầu tư vào việc tạo kênh YouTube riêng để sản xuất nội dung phù hợp với tinh thần thương hiệu và thu hút khán giả thường xuyên quay lại. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nhãn hàng phải đầu tư nhiều hơn vào sáng tạo nội dung và xây dựng chiến lược kênh dài hạn dựa trên nghiên cứu người dùng. Như vậy, nhãn hàng sẽ giảm thiểu được chi phí quảng cáo trả cho YouTube.

YouTube Premium mở bán tại VN, tiểu thương bán tài khoản không lo "sập tiệm" mà còn mừng rỡ: "Lượng khách đông gấp nhiều lần"