Tại sao các ngân hàng đồng loạt thay đổi cách tính phí SMS Banking?

Tại sao các ngân hàng đồng loạt thay đổi cách tính phí SMS Banking?

Ngân hàng thay đổi cách tính phí SMS Banking để giảm rủi ro mạo danh và lừa đảo, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và tránh thiệt hại về tài chính

Ngân hàng OCB vừa thông báo việc thay đổi biểu phí dịch vụ SMS Banking. Từ tháng 1-2024, OCB sẽ miễn phí dịch vụ SMS Banking và tính phí theo biểu phí mới từ ngày 1-2. Đồng thời, OCB cũng ngừng gửi tin nhắn SMS thông báo biến động số dư đối với các giao dịch có giá trị dưới 50.000 đồng.

Phí SMS Banking sẽ được tính theo số lượng tin nhắn phát sinh của từng tài khoản, từ 5.000 – 70.000 đồng/tháng. Khách hàng của OCB có thể nhận và theo dõi biến động số dư qua tài khoản thanh toán miễn phí trên ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI.

Vietcombank đã thông báo về việc điều chỉnh cơ chế tính phí và mức phí duy trì dịch vụ SMS chủ động từ đầu năm 2024. Theo đó, với phí duy trì dịch vụ SMS chủ động, Vietcombank sẽ tính phí theo số lượng tin nhắn phát sinh trong tháng. Nếu dưới 20 tin nhắn/tháng/số điện thoại, phí dịch vụ sẽ là 10.000 đồng. Trên 20 tin nhắn/tháng/số điện thoại, Vietcombank sẽ thu phí theo số lượng tin nhắn thực tế phát sinh trong tháng với mức phí 700 đồng/tin nhắn.

Tại sao các ngân hàng đồng loạt thay đổi cách tính phí SMS Banking?

Các ngân hàng tính phí SMS theo số lượng thực tế tin nhắn phát sinh

Vietcombank sẽ ngưng gửi tin nhắn về biến động số dư cho các giao dịch có giá trị dưới 50.000 đồng, mức phí chưa bao gồm thuế GTGT. Khách hàng có thể hủy dịch vụ này và nhận thông báo biến động số dư qua ứng dụng VCB Digibank miễn phí.

Nam A Bank cũng thay đổi chính sách phí SMS Banking. Đối với giao dịch dưới 15 tin nhắn/tháng/số điện thoại, mức phí cố định là 12.000 đồng. Từ 15 tin nhắn trở lên, phí sẽ là 695 đồng/tin nhắn.

Nếu khách hàng không đồng ý với mức phí trên, họ có thể hủy dịch vụ SMS Banking trước ngày 31-1 để tránh bị thu phí từ kỳ thu phí tháng 2-2024.

Các ngân hàng như Sacombank, VietinBank, VPBank...đã thay đổi cách tính phí SMS Banking. Họ muốn khuyến khích khách hàng sử dụng thông báo miễn phí trên ứng dụng ngân hàng số, đồng thời giảm bớt chi phí từ cước của nhà mạng.

Trong thời gian gần đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các ngân hàng đã nhiều lần đề xuất các nhà mạng giảm cước phí tin nhắn dịch vụ, mà hiện đang được tính cao gấp khoảng 3 lần so với phí tin nhắn thông thường. Tuy nhiên, đến nay, các nhà mạng vẫn chưa giảm cước phí tin nhắn.

Điều này giúp giảm rủi ro bị mạo danh thương hiệu ngân hàng để lừa đảo.

Phó Tổng Giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết rằng, việc thay đổi chính sách tính phí SMS Banking nhằm giảm chi phí cước tin nhắn và phòng ngừa rủi ro lừa đảo, gian lận, đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản của khách hàng. Theo ông, mạo danh thương hiệu ngân hàng qua tin nhắn SMS là một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến, đặc biệt khi kẻ gian tạo link giả mạo giống tên ngân hàng và yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link. Ông cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ khách hàng bị lừa đảo là rất lớn và ngân hàng không thể kiểm soát được, trong khi ứng dụng ngân hàng số của các ngân hàng có độ bảo mật cao gần như không thể bị chèn tin nhắn giả mạo.