Những người Việt Nam tự lập thành công

Những người Việt Nam tự lập thành công

Doanh nhân Việt Nam nổi tiếng như Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ, Đoàn Nguyên Đức đã chứng minh cho thấy không có gì là không thể nếu có đam mê, nỗ lực và tinh thần khởi nghiệp Chính những người này đã khởi động sự nghiệp thành công từ những bàn tay trắng

Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup - là một doanh nhân nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ông xuất thân từ một gia đình bình thường.

Những người Việt Nam tự lập thành công

Phạm Nhật Vượng là một tỷ phú và doanh nhân Việt Nam nổi tiếng. Ông sinh năm 1968 tại Hà Nội và quê gốc ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, ông đã được nhận học bổng du học Nga, đây là bước ngoặt quan trọng giúp ông thành công trong sự nghiệp kinh doanh sau này.

Phạm Nhật Vượng đã có niềm đam mê với kinh doanh từ khi còn là sinh viên. Ông bắt đầu với việc kinh doanh mì gói và năm 1993, ông ra mắt thương hiệu mì Mivina. Thương hiệu này đã nhanh chóng chiếm đến 97% thị phần ở Ukraine vào năm 2004. Với sự thành công này, ông đã mở rộng sang lĩnh vực thức ăn nhanh và đồ gia vị. Doanh nghiệp của ông đã ngày càng phát triển và mở rộng quy mô, trở thành tiền thân của Tập đoàn Vingroup lớn mạnh sau này.

Vingroup hiện nay được coi là tập đoàn lớn nhất Việt Nam với hoạt động kinh doanh đa ngành, bao gồm bất động sản, sản xuất công nghiệp, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Từ năm 2013 đến nay, ông chủ tịch Phạm Nhật Vượng luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Theo thống kê của Forbes vào tháng 4 năm 2023, ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,6 tỉ USD và đứng thứ 586 trên thế giới.

Đặng Lê Nguyên Vũ - một trong những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng từ bàn tay trắng, đã từng phải vay mượn khắp nơi để bắt đầu quán cà phê 2 mét vuông của mình. Thế nhưng, với tầm nhìn rộng lớn và sự kiên trì, ông đã thành công trong việc xây dựng một hệ thống cà phê nổi tiếng.

Những người Việt Nam tự lập thành công

Đặng Lê Nguyên Vũ, được biết đến là “Vua cà phê Việt”, sinh ra trong một gia đình làm nông và phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này đã thúc đẩy ông càng tìm cách để tự lập nghiệp. Vào năm 1996, ông mở một tiệm cà phê chỉ với diện tích 2 mét vuông. Đây được coi là bước khởi đầu cho sự nghiệp của ông và đưa ông trở thành “Vua cà phê Việt” trong tương lai.

Trung Nguyên has become the number one coffee brand in Vietnam today. Mr. Vu has also been honored by National Geographic Traveller magazine as the "Vietnamese Coffee King."

According to the Vietnam Coffee-Cocoa Association, in 2022, Vietnam will export 1.7 million tons of coffee, earning about 4 billion USD, of which the value of processed coffee products accounts for 15% of the total export turnover.

Doanh số xuất khẩu của Trung Nguyên Legend năm trước vượt qua con số 100 triệu USD (tương đương hơn 2.300 tỷ đồng). Theo thống kê, sau khi thâm nhập thị trường Trung Quốc trong 10 năm, hiện nay, mỗi 18 ly cà phê được tiêu thụ tại Trung Quốc thì có 1 ly cà phê mang thương hiệu Trung Nguyên Legend.

cũng không ngừng tìm kiếm cơ hội để mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình. Vào năm 2021, ông đã ký kết hợp đồng với Tập đoàn Lotte, một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc, để sản xuất và phân phối cà phê G7 tại thị trường Hàn Quốc. Qua đó, cà phê G7 đã có mặt tại hơn 20,000 cửa hàng của Lotte trên toàn quốc. Điều này cho thấy sự phát triển và tầm ảnh hưởng của thương hiệu cà phê G7 ở cả trong và ngoài nước.

Sau nhiều năm cống hiến và cố gắng không ngừng, ông đã thành lập thành công tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai, trở thành một trong những doanh nhân thành đạt và có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng không quên đóng góp cho bóng đá Việt Nam, với vai trò là chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai và là một trong những người đóng góp lớn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Những người Việt Nam tự lập thành công

Sau nhiều lần thay đổi trong lĩnh vực nội thất và mộc, năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức đã thành lập xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh Pleiku. Đây được xem là bước đầu tiên để ông khởi động Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và đưa lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, địa ốc và bóng đá của Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bầu Đức đã từng tuyên bố với các phương tiện truyền thông rằng: "Tôi muốn có tên trong danh sách tỷ phú thế giới chứ không chỉ là người giàu Việt Nam. Tất nhiên, đó chỉ là một ước mơ, nhưng tôi tin rằng tất cả các doanh nhân nhiệt huyết đều khát khao và cố gắng để đạt được điều này". Năm 2022, ông Doãn Nguyên Đức đã nhận được thù lao là 2,57 tỷ đồng tại Hoàng Anh Gia Lai, giảm so với mức 2,66 tỷ đồng năm 2021. Ngoài ra, ông cũng nhận được khoản thu nhập là 58,5 triệu đồng từ các công ty con của tập đoàn.

Hiện tại, bà con đồng nghiệp đang quan tâm tới việc bầu Đức vẫn là cổ đông lớn nhất tại HAG với sở hữu gần 320 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ nắm giữ 34,5% vốn. Đồng thời, giá trị cổ phiếu HAG đầu tháng 6/2023 dao động quanh mức 8000 đồng/cổ phiếu.