Nhận tiền từ việc tạo filters và hiệu ứng trên TikTok

Nhận tiền từ việc tạo filters và hiệu ứng trên TikTok

TikTok đã cho phép người dùng tạo ra các filter và hiệu ứng độc đáo và trả tiền cho những người tài năng này Cơ hội kiếm tiền mới đã mở ra trên nền tảng này, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của TikTok trong tương lai

TikTok's Effect Creator Rewards

Đã xuất hiện một cơ hội kiếm tiền mới từ người dùng TikTok với công việc thú vị - tạo filter và hiệu ứng. Được biết, ngày hôm qua, TikTok đã công bố ra mắt quỹ trị giá 6 triệu đô la mang tên "TikTok's Effect Creator Rewards" (Phần thưởng cho người tạo hiệu ứng TikTok). Quỹ thưởng này sẽ cung cấp các khoản thanh toán cho những người tạo ra "hiệu ứng được sử dụng với tần suất cao". Chính sách quỹ thưởng này của TikTok đã mở ra một cơ hội mới cho người dùng TikTok có thể kiếm thêm thu nhập từ những hoạt động sáng tạo của mình trên nền tảng này.

Trên blog của mình, TikTok đã thông báo rằng các nhà sáng tạo sẽ được trả tiền dựa trên mức độ tương tác của cộng đồng với các hiệu ứng. Theo đó, họ sẽ được trả 700 đô la cho mỗi hiệu ứng được sử dụng trong 500.000 video độc đáo trong vòng 90 ngày kể từ ngày được xuất bản. Điều này có nghĩa là họ có thể kiếm được tới 140 đô la cho mỗi 100.000 video sử dụng hiệu ứng, nhưng điều kiện là đã có 500.000 video sử dụng hiệu ứng trong vòng 90 ngày.

Effect House, công cụ tạo, xuất bản và chia sẻ hiệu ứng động của TikTok đã được ra mắt vào năm ngoái.

Effect House là một công cụ vô cùng hữu ích cho phép người dùng dễ dàng tạo ra những hiệu ứng động đẹp mắt, sau đó xuất bản và chia sẻ chúng trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Theo các tin tức từ báo Insider, trước đây TikTok đã sử dụng Influencers để tạo ra các bộ lọc. Một số nhà sáng tạo filters đã cho biết rằng họ mong muốn các tác phẩm của mình được công nhận nhiều hơn, và Emma Sofija, người đã tạo ra một số hiệu ứng trò chơi viral, cho biết: "Trong tương lai, tôi hy vọng rằng các công ty hoặc thương hiệu lớn sẽ bắt đầu công nhận những người tạo bộ lọc AR (Là những bộ lọc thay đổi màu sắc không gian trong ảnh hay làm xuất hiện những con vật, nhân vật, hình ảnh, biểu tượng,... khi chụp hình) khi sử dụng tác phẩm của chúng tôi, đặc biệt là khi họ đang kiếm tiền từ nó." Điều này cho thấy sự cần thiết phải công nhận những người tạo ra các bộ lọc AR và trao cho họ sự công bằng và tôn trọng. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng việc trao thưởng cho những người tạo ra các bộ lọc cũng đã từng gây ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến cộng đồng sáng tạo.

Tuy nhiên, TikTok đã từng tạo ra nhiều quỹ thưởng khác nhau nhưng không được đánh giá cao bởi các nhà sáng tạo. Trong một bài đăng trên blog vào tháng 7 năm 2020, TikTok đã giới thiệu "Quỹ sáng tạo" trị giá 200 triệu đô la Mỹ, và hy vọng rằng quỹ này sẽ "tăng lên hơn 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 3 năm tới." Tuy nhiên, sau khi "Quỹ sáng tạo" được thành lập, nhiều nhà sáng tạo đã tố cáo TikTok - một công ty trị giá hàng tỷ đô la Mỹ - trả lương thấp cho họ. Vào tháng 1 năm 2022, một vài nhà sáng tạo đã trở nên nổi tiếng nhờ bóc trần sự thật đằng sau quỹ sáng tạo của TikTok. Theo họ, TikTok trả tiền cho nhà sáng tạo từ một quỹ tiền hữu hạn, có nghĩa là càng nhiều người sáng tạo tham gia vào quỹ thì càng có ít tiền để xoay vòng.

Hank Green - ngôi sao YouTube và TikTok - đã cho biết rằng vào thời điểm đó "nếu TikTok trở nên thành công hơn, đồng nghĩa với việc người dùng TikTok trở nên kém thành công hơn".

Hank Green đã chia sẻ trên kênh Youtube của mình về việc kiếm tiền từ nền tảng này. Sau khi video của anh trở nên nổi tiếng, nhiều nhà sáng tạo khác cũng đã nhận ra tiềm năng của việc kiếm tiền từ Youtube. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiếm được nhiều tiền từ nền tảng này. Chẳng hạn như Safwan AhmedMia, một TikToker công nghệ người Anh, chỉ kiếm được hơn 150 đô cho 25 triệu lượt xem. Ngay cả Mr. Beast - một TikToker kiêm Youtuber với khoảng một tỷ lượt xem - cũng chỉ kiếm được dưới 15.000 đô.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, những người sáng tạo trên Youtube nên tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập khác nhau như affiliate, PR sản phẩm, kết hợp với các nhãn hãng,... Kết hợp với thương hiệu là hình thức kiếm tiền hiệu quả nhất và có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sáng tạo. Tuy nhiên, để đạt được điều này, họ cần phải có một lượng người theo dõi đáng kể và nội dung chất lượng cao.

"Có rất nhiều cách để nhà sáng tạo kiếm tiền sau khi đã có lượng khán giả đông đảo trên TikTok. Tuy nhiên, đừng coi việc nhận được quỹ thưởng là đặc quyền, mà hãy xem đó là một cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình.

TikTok đã cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Theo một người phát ngôn của TikTok, quỹ sáng tạo chỉ là một trong rất nhiều cách để nhà sáng tạo có thể kiếm tiền trên nền tảng này. Công ty này cũng cam kết tiếp tục lắng nghe ý kiến và phản hồi từ cộng đồng sáng tạo, và phát triển các tính năng mới để cải thiện trải nghiệm cho người dùng tham gia chương trình."

TikTok phát triển các công cụ kiếm tiền mới

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra “Quỹ sáng tạo”, TikTok còn đang phát triển thêm nhiều công cụ kiếm tiền hơn để hỗ trợ các nhà sáng tạo. Điển hình là “Phần thưởng cho nhà sáng tạo hiệu ứng” và “Chương trình sáng tạo Beta”. Được ra mắt vào tháng Hai, “Chương trình sáng tạo Beta” là một phiên bản cải tiến của công cụ kiếm tiền trước đây. Để có thể tham gia, người dùng phải đáp ứng hai tiêu chí: có ít nhất 10.000 người theo dõi và đạt được 100.000 lượt xem video xác thực trong 30 ngày trước đó.

TikTok đang tích cực nỗ lực để mang lại cho các nhà sáng tạo nhiều cơ hội phát triển và kiếm tiền từ nền tảng của mình. Điều này chứng tỏ rằng TikTok đánh giá cao những đóng góp của các nhà sáng tạo, và muốn khuyến khích họ tiếp tục cống hiến, khéo léo và tinh thần trong công việc của mình.

TikTok đang phát triển chương trình sáng tạo Beta mới

Theo thông tin mới nhất được cập nhật vào ngày 3 tháng 5, TikTok đã cho biết rằng chương trình sáng tạo Beta đang ở giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển. Nền tảng này đang liên tục tìm kiếm các cách để nâng cao trải nghiệm cho cộng đồng sáng tạo và tăng cường phần thưởng cho các nhà sáng tạo.