Lifebuoy: Chiến lược marketing Mix 4P đằng sau sứ mệnh vĩ đại

Lifebuoy: Chiến lược marketing Mix 4P đằng sau sứ mệnh vĩ đại

Lifebuoy là một trong những thương hiệu được tin dùng nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và vệ sinh Với chiến lược marketing Mix hoàn hảo, Lifebuoy đã hoàn thành sứ mệnh “vĩ đại” của mình với 1 tỷ người dùng trong 1 năm Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chiến lược này

Chiến lược marketing của Lifebuoy và câu chuyện đằng sau sứ mệnh "vĩ đại"

Cách đây 10 năm, Lifebuoy - thương hiệu xà phòng của Unilever đã triển khai một chiến lược marketing với mục tiêu giáo dục và hướng dẫn cho 1 tỷ người dùng trên toàn cầu về tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách. Tầm nhìn của thương hiệu này là hoàn thành mục tiêu vào năm 2020. Và kết quả đã được chứng minh khi đại dịch COVID-19 bùng phát và việc rửa tay trở thành một phần quan trọng của các chương trình nghị sự. Lifebuoy đã hoàn thành sứ mệnh "vĩ đại" này như thế nào?

Lifebuoy: Chiến lược marketing Mix 4P đằng sau sứ mệnh vĩ đại


Lifebuoy đã đạt được mục tiêu của mình với 1 tỷ khách hàng mục tiêu thông qua chiến dịch truyền thông thành công.

Trong thời gian qua, mặc dù người dùng mạng xã hội ở các nước phát triển không quá quan tâm đến việc rửa tay sạch sẽ, Lifebuoy vẫn không ngừng mở rộng hoạt động giáo dục và trách nhiệm xã hội tại các thị trường mới nổi và cả tại Anh - một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, Lifebuoy còn triển khai chiến dịch truyền thông "Mục tiêu táo bạo", với mục đích giáo dục hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới về ý nghĩa của việc rửa tay sạch sẽ trong năm 2020. Đây là một phần trong Kế hoạch sống bền vững của Unilever (USLP) được đề ra từ năm 2010. Kế hoạch này ra đời sau khi thế giới phát hiện rằng mỗi 23 giây, một đứa trẻ trên thế giới đang mắc các bệnh viêm phổi cấp hoặc tiêu chảy và qua đời. Việc tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức của mọi người về việc rửa tay sạch sẽ sẽ giúp giảm thiểu số lượng trẻ em tử vong do các bệnh tương tự.

Lifebuoy: Chiến lược marketing Mix 4P đằng sau sứ mệnh vĩ đại


Gần đây, trang tin The Drum đã có cuộc trò chuyện với Samir Singh - Phó Chủ tịch điều hành sản phẩm Làm sạch Da Toàn cầu của Unilever. Trong cuộc trò chuyện, ông đã chia sẻ rằng sáng kiến mới nhất của Lifebuoy, kết hợp với Chính phủ Anh, là một phần của những nỗ lực đẩy mạnh mục tiêu thương hiệu hiện tại, cũng như giúp tiếp cận thêm 1 tỷ người khác.

Trong chiến lược marketing của Lifebuoy, mục tiêu chính là giảm sự lây lan của dịch bệnh bằng cách nâng cao nhận thức của mọi người về việc rửa tay bằng xà phòng. Thương hiệu này đã huy động nhanh chóng và hành động với tốc độ mạnh mẽ theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng. Điều đặc biệt là Lifebuoy không yêu cầu mọi người nhất định phải sử dụng sản phẩm của họ, mà bất kỳ loại xà phòng nào cũng được, thậm chí là sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Trong vòng 12 giờ kể từ khi tin tức về đại dịch bắt đầu nổ ra, Lifebuoy đã tập hợp tất cả các bộ phận của mình để cùng phối hợp trả lời. Thương hiệu này đã lan tỏa thông điệp rửa tay bằng xà phòng đến 1 tỷ hộ gia đình trên toàn thế giới trong vòng 24 giờ. Điều này thể hiện sự quyết tâm và tốc độ của Lifebuoy trong việc hỗ trợ cộng đồng trong thời điểm khó khăn này.

Ngoài ra, Unilever cũng đang thực hiện các hoạt động quyên góp và sản xuất để hỗ trợ cho các nhân viên nơi tuyến đầu chống dịch. Hơn 20 triệu sản phẩm đã được quyên góp trên khắp thế giới để phục vụ cho những nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc hoặc tài xế taxi. Unilever cũng tận dụng các nhà máy của mình để tăng quy mô sản xuất, đồng thời hỗ trợ cộng đồng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Những nỗ lực đổi mới và giáo dục về vệ sinh cá nhân đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của thương hiệu Lifebuoy. Được thành lập vào những năm 1800, Lifebuoy đã chứng minh được tầm quan trọng của mình trong việc chống lại sự lây lan của các đại dịch như dịch tả, cúm Tây Ban Nha, Sars và cúm H1N1.

Vào năm 2010, Lifebuoy đã phát động chiến dịch "Giúp trẻ lên 5" với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ em trên toàn thế giới bằng cách thay đổi thói quen vệ sinh và giáo dục về rửa tay. Chiến dịch đã bắt đầu từ 3 quốc gia và hiện đã lan rộng đến 30 quốc gia với hơn 1 tỷ người dùng, trở thành chương trình thay đổi hành vi lớn nhất thế giới thông qua các chương trình và sự kiện truyền thông chân thực.

Đó là lịch sử và thành tựu đáng tự hào của thương hiệu Lifebuoy, một trong những thương hiệu hàng đầu về vệ sinh cá nhân trên thế giới.

Tầm quan trọng của việc rửa tay và cách thực hiện đúng cách

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc vệ sinh tay sạch sẽ là một phương pháp quan trọng để giúp giảm thiểu sự lây lan của virus. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tay là một trong những nguồn lây nhiễm chính của virus và việc rửa tay đúng cách sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn và virus trên tay.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc rửa tay đúng cách bao gồm các bước sau: ướt tay bằng nước sạch, xát đều xà phòng trên tay và giữ tay dưới nước chảy trong ít nhất 20 giây để loại bỏ các vi khuẩn và virus, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn giấy hoặc phơi khô tự nhiên.

Lifebuoy là một trong những thương hiệu hàng đầu về sản phẩm vệ sinh tay và đang hỗ trợ người dân trong việc giữ tay sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của mọi người. Với các sản phẩm chất lượng và chiến dịch tuyên truyền "Giúp trẻ lên 5", Lifebuoy mong muốn đem đến cho người dân những kiến thức cơ bản về vệ sinh tay và cách thực hiện đúng cách để giảm thiểu sự lây lan của virus.

Hãy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 bằng việc rửa tay đúng cách và sử dụng các sản phẩm vệ sinh tay chất lượng như Lifebuoy để bảo vệ sức khỏe của chúng ta cũng như cộng đồng.

Tính xác thực, trách nhiệm và tính nhất quán của thương hiệu

Tính xác thực là yếu tố quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần lưu ý trong chiến dịch marketing trách nhiệm xã hội. Theo ông Singh, mục đích của một công ty luôn nằm trong DNA của một thương hiệu, vì vậy không thể giả tạo trong thời điểm khó khăn này được. Chúng ta không thể khai thác mong muốn tiêu dùng để phát triển thương hiệu một cách giả tạo. Điều này sẽ khiến mọi người nhìn thấu và không tin tưởng thương hiệu của chúng ta.

Thương hiệu cần có tính trách nhiệm để đáp ứng sự kỳ vọng của người dùng trong thời gian khó khăn này. Người dùng hiện tại có xu hướng dựa vào các thương hiệu và tổ chức cộng đồng để đưa ra các hành động đúng đắn. Điều này cũng đã góp phần ủng hộ chiến lược marketing của Lifebuoy tiếp tục duy trì và thương hiệu cũng đã có được sự trung tính trong các loại xà phòng mà mọi người đang sử dụng, đồng thời liên kết được với các nguồn lực của chính phủ.

Cuối cùng, tính nhất quán của thương hiệu là điều cần thiết để tạo ra sự ảnh hưởng trên quy mô toàn tổ chức. Các thương hiệu cần hành động thật sự để tạo ra sự khác biệt thay vì chỉ tập trung vào truyền thông và quảng cáo mà không có bất kỳ hành động cụ thể nào. Chỉ khi có tính nhất quán trong hành động, thương hiệu mới có thể tạo ra sự ảnh hưởng thực sự.

Trong kế hoạch chiến lược sản phẩm của Lifebuoy, việc mở rộng quan hệ đối tác với chính phủ Anh nhằm đạt được mục tiêu tiếp cận đến 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới là một chiến dịch đầy tiềm năng. Thương hiệu này đã nghiên cứu và tìm ra một danh sách các kênh và đối tác tiềm năng để đạt được mục tiêu này.

Lifebuoy cũng đã đặt ra một thử thách toàn cầu mang tên "#dothelifebuoy" và bắt đầu triển khai trên nền tảng TikTok. Mục tiêu của thử thách này là giúp mọi người hiểu đúng về phương pháp và thời gian tối thiểu để rửa tay sạch sẽ. Clip tuyên truyền cho thử thách này đã đạt được hơn 50 tỷ lượt xem trên toàn thế giới, tính riêng trên TikTok. Ngoài ra, nội dung này cũng "gây bão" trên cả 2 nền tảng Facebook và Google, đồng thời gây ảnh hưởng rộng rãi trên Instagram với hơn 8 triệu lượt xem.

Lifebuoy còn hợp tác với Tổ chức Viện trợ của Anh cũng như các tổ chức phi chính phủ khác trên toàn cầu như Unicef, Wateraid, UNHCR và Save The Children để đem đến hiệu quả tích cực cho chiến dịch 4P của Lifebuoy.

Ông đại diện cho Lifebuoy cho biết, việc truyền bá thông điệp về dịch vụ công đã được chú trọng từ đầu. Tuy nhiên, việc duy trì sự tương tác với khách hàng và nhắc nhở họ về tầm quan trọng của việc rửa tay là điều rất cần thiết. Do đó, Lifebuoy đang xem xét các cách khác nhau để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch.

Chiến lược marketing Mix của Lifebuoy

Lifebuoy là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực FMCG, được giới thiệu lần đầu vào năm 1895. Doanh nghiệp đã đưa ra chiến lược marketing nhằm xây dựng hình ảnh tốt trong lòng khách hàng. Mô hình marketing 4P được áp dụng rộng rãi trong quá trình hoạch định chiến lược và dưới đây là chiến lược marketing 4P của Lifebuoy.

Lifebuoy: Chiến lược marketing Mix 4P đằng sau sứ mệnh vĩ đại

Sản phẩm (Product)

Lifebuoy cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vệ sinh hàng đầu như xà phòng, sữa tắm, nước rửa tay, … Công ty đặc biệt tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vệ sinh chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Giá cả (Price)

Lifebuoy cung cấp các sản phẩm với giá cả phải chăng và hợp lý để đáp ứng nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng. Công ty cũng tập trung vào việc tạo ra giá trị cho khách hàng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Quảng cáo (Promotion)

Lifebuoy đã đầu tư rất nhiều vào quảng cáo để tăng cường nhận thức thương hiệu và tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng. Công ty đã sử dụng nhiều kênh truyền thông như TV, tạp chí, mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Ngoài ra, Lifebuoy còn tham gia các chiến dịch giáo dục cộng đồng và các chương trình xã hội để tăng cường ý thức về vệ sinh cá nhân.

Điểm bán hàng (Place)

Lifebuoy có mặt ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị và trung tâm thương mại trên toàn quốc. Công ty cũng tập trung vào việc phân phối sản phẩm đến các vùng sâu, vùng xa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở khắp mọi miền đất nước.

Với chiến lược marketing Mix của mình, Lifebuoy đã tạo ra sự khác biệt và đạt được nhiều thành công trong việc xây dựng niềm tin và lòng tin của người tiêu dùng.

Sản phẩm (Product)

Lifebuoy là thương hiệu tập trung vào chất lượng sản phẩm bằng cách mang đến khả năng làm sạch và khử trùng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, sản phẩm này đã trở thành lựa chọn hàng ngày của mỗi người.

Giá cả (Price)

Lifebuoy là thương hiệu xà phòng nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, kể cả trong thành thị và nông thôn. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm này thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này là một lợi thế vượt trội, giúp lifebuoy trở thành lựa chọn phổ biến nhất của người tiêu dùng Việt Nam.

Địa điểm

Lifebuoy là một thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được phân phối tại rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Chiến lược giá cả và chiến lược địa điểm được áp dụng song song và rất hiệu quả. Với mức giá cạnh tranh hơn so với các đối thủ, Lifebuoy đã có được thị phần ổn định tại các khu vực mà nó đã có mặt. Đặc biệt, tại Việt Nam, việc mua sắm xà phòng Lifebuoy dễ dàng hơn cả việc mua một chiếc bánh mì.

Khuyến mãi

Lifebuoy luôn sử dụng các chiến lược quảng cáo tích cực và sáng tạo để thu hút khách hàng. Công ty thường xuyên ra mắt các chiến dịch quảng cáo, sử dụng các từ ngữ và slogan thu hút, cùng với đó là các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Một số chiến dịch quảng cáo đình đám của Lifebuoy là "Cảnh báo trước dịch bệnh" và "Biệt đội tay sạch hành động".