LEGO đầu tư 1 tỷ USD tại Việt Nam: Yêu cầu đòi hỏi hơn việc giảm thuế

LEGO đầu tư 1 tỷ USD tại Việt Nam: Yêu cầu đòi hỏi hơn việc giảm thuế

LEGO yêu cầu các doanh nghiệp phải chú trọng đến yếu tố môi trường hơn là lợi nhuận khi đầu tư vào Việt Nam Điều này được cho là cần thiết trong bối cảnh nhiều nhà máy đang chuyển đến đây để đa dạng hóa chuỗi cung

Trong một sự kiện về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn LEGO Việt Nam - ông Preben Elnef đã chia sẻ quan điểm của mình về việc các doanh nghiệp chỉ tập trung vào kết quả kinh doanh ngắn hạn bằng cách cắt giảm chi phí sản xuất xanh. Theo ông, đây là suy nghĩ sai lầm và các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy để tập trung vào việc sản xuất bền vững và mang lại giá trị lâu dài.

Công ty đang xây dựng một nhà máy trung hòa carbon trị giá 1 tỷ USD tại Việt Nam và đầu tư này phụ thuộc vào mức độ bảo vệ môi trường. LEGO đã chọn tỉnh Bình Dương để đầu tư dựa trên các tiêu chuẩn xử lý rác thải, tiết kiệm nước và sử dụng năng lượng mặt trời. Ông Elnef cho rằng các mục tiêu môi trường rất quan trọng và công ty sẽ theo dõi việc đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Tập đoàn LEGO Việt Nam cũng đang tìm kiếm các cách để hỗ trợ người lao động, nhất là những người nhập cư. Theo đó, ông lãnh đạo cho biết, những người này thường phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ và gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký cho trẻ em đi học. Do đó, LEGO đã đề nghị địa phương hỗ trợ cho những đối tượng này để giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận ban đầu của LEGO đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Theo ông Preben Elnef, rất nhiều người cũng như một số lãnh đạo Việt Nam đã bất ngờ trước đề xuất của LEGO liên quan đến năng lượng tái tạo và hỗ trợ người lao động thay vì giảm thuế. Vì thường các công ty chỉ đưa ra các thoả thuận đầu tư bằng cách đề xuất những thỏa thuận ưu đãi thuế trong 10-20 năm hoặc một số hình thức hỗ trợ tài chính khác.

Nguồn: Nikkei Asia

5 bộ LEGO siêu xe thích hợp làm quà 1/6 giảm sâu duy nhất 18/5, bố sắm ngay về cùng con chơi vui