
iPhone vẫn là sản phẩm cao cấp và xa xỉ.
Ở những khu vực khác ở Delhi, tình hình bán hàng của Apple có vẻ khác. Chợ Gaffar, nằm cách cửa hàng sang trọng của Apple ở New Delhi khoảng một giờ di chuyển, là một trung tâm bán iPhone cũ quy mô lớn của thủ đô. Tại đây, hàng chục cửa hàng chỉ bày bán các sản phẩm iPhone đã qua sử dụng.
Ở một thành phố nơi điện thoại có giá tương đương với một tháng lương, Gaffar đã đưa ra một sự thật trần trụi về Apple: Đối với hầu hết người dân ở Delhi, iPhone vẫn là một sản phẩm xa xỉ.
Cho đến nay, sự lộng lẫy của cửa hàng Apple mới ở Delhi không có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh tại Gaffar. Theo lời của các chủ cửa hàng, Apple đơn giản là không thể cạnh tranh về giá cả với họ.
“Họ chỉ đến thị trường này vì biết rằng sau khi ra mắt, những chiếc điện thoại mới sẽ ngay lập tức được bán trong vòng 10 đến 15 ngày”, Vijay, một chủ cửa hàng tại Chợ Gaffar, chia sẻ về việc Apple xuất hiện tại Ấn Độ.
“Chúng tôi cung cấp những chiếc điện thoại hoàn toàn mới, giống như những gì họ đang bán, nhưng với mức giá thấp hơn so với người mua phải trả”.
Ở nhiều quốc gia, Apple bán các phiên bản iPhone đã qua sử dụng thông qua các kênh bán lẻ của mình. Tuy nhiên, chính sách thương mại của Ấn Độ đã gây ra nhiều khó khăn đặc biệt cho công ty này.
Từ năm 2012, chính phủ Ấn Độ đã gần như ngăn chặn việc nhập khẩu các phiên bản iPhone đã qua sử dụng, vì lo ngại về vấn đề rác thải điện tử và khuyến khích sản xuất trong nước.
Theo các báo cáo, dù Apple đã cố gắng thay đổi chính sách nhiều lần trong những năm qua, nhưng Ấn Độ vẫn duy trì vị trí kiên định của mình.
Vì không có bất kỳ phiên bản iPhone cũ nào được phân phối tại quốc gia này và chỉ có rất ít mẫu mới được bán, việc tìm được điện thoại tân trang cũng rất khó khăn - và nguồn cung cũng hạn chế, thường được chuyển đến các thị trường như Gaffar.
Sự cạnh tranh khốc liệt
Trong bối cảnh nguồn cung cũ bị giới hạn, nghiên cứu mới chỉ ra rằng iPhone đã qua sử dụng đang trở nên phổ biến hơn trong thị trường Ấn Độ.
Apple chỉ chiếm một tỷ lệ chưa đến 5% trên thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ vào năm 2022, tuy nhiên, đây là một trong số ít quốc gia mà công ty công nghệ khổng lồ này vẫn còn cơ hội để phát triển.
Đáng chú ý, thị trường điện thoại cũ đang phát triển mạnh mẽ: Trong năm ngoái, có 11% điện thoại thông minh cũ được bán ra tại Ấn Độ là iPhone, tăng lên từ 3% vào năm 2021, điều này đã biến sản phẩm của Apple trở thành "thương hiệu tân trang phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ", theo Counterpoint Research.
The content has been rewritten as follows:
The data from Counterpoint shows that Apple has witnessed an annual growth rate of 16% in the global refurbished market.
"India is an important market for used iPhones, but more than Apple, it is the third-party retailers who are making money from selling used iPhones," Tarun Pathak, an analyst at Counterpoint Research, told Rest of World.
"Đồng ý với quan điểm của Pathak, Apple là một thương hiệu được ưa chuộng tại Ấn Độ - nhiều người tiêu dùng sẽ xem xét việc mua một mẫu iPhone đã được tân trang thay vì mua một chiếc hoàn toàn mới. Ông cũng nhận định rằng với việc cải tiến quy trình kiểm định chất lượng và bảo hành, số lượng người mua iPhone đã được tân trang sẽ tăng cao trong những năm tới."
Chợ Gaffar cũng cho phép mọi người bán trực tiếp điện thoại cũ của mình cho chủ cửa hàng, tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm người mua. Khách hàng cũng có thể đi khắp nơi để tìm được những giao dịch tốt nhất từ hàng trăm cửa hàng.
Chủ cửa hàng Manmeet Singh cho biết: "Bất kỳ khu chợ nào ở Delhi, bảng giá cho mọi sản phẩm đều xuất phát từ chợ Gaffar của chúng tôi".
Với chúng tôi, là doanh nghiệp có tuổi đời lâu nhất và được xem là đáng tin cậy nhất, ngay cả những chiếc điện thoại đã hết hạn bảo hành cũng có sẵn tại đây. Chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng từ khách hàng của mình.
Đối với các nhân viên bán hàng tại đây, hạn chế duy nhất mà họ gặp phải là chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.
Chủ cửa hàng Sukhbir Singh cho biết: "Ngay cả trong thị trường này, khách hàng thường hỏi liệu họ có thể trả góp hay không. Nếu chúng tôi làm như vậy, chúng tôi sẽ gánh chịu thiệt hại. Các cửa hàng iPhone đã đi trước chúng tôi trong vấn đề này. Đây là trận chiến duy nhất mà chúng tôi đang đối mặt với họ".
Mẫu smartphone giảm giá hơn 10 triệu đồng tại Việt Nam: Chiếc flagship 'tối thượng' luôn nằm trong danh sách tốt nhất của năm.