Kong: Skull Island - Cú hích du lịch Việt Nam

Kong: Skull Island - Cú hích du lịch Việt Nam

Kong: Skull Island - Cơ hội vàng quảng bá du lịch Việt Nam với bom tấn Hollywood đầu tiên được quay hoàn toàn tại đất nước Tuy nhiên, việc quảng bá có vẻ muộn màng và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để tận dụng tối đa hiệu quả của sự kiện này

Kong: Skull Island - Cú hích du lịch Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội để quảng bá cho du lịch Việt Nam trên toàn cầu, thì việc sản xuất và công chiếu bom tấn Hollywood đầu tiên tại Việt Nam - Kong: Skull Island - là một cơ hội hiếm có. Tuy nhiên, đáng tiếc là những nỗ lực này đã đến khá muộn sau khi phim được công chiếu trên toàn thế giới.

Ngay sau khi phim được công chiếu, các công ty du lịch nước ngoài đã nhanh chóng khai thác cơ hội này bằng cách tổ chức các tour du lịch đến các địa điểm quay phim tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể tận dụng được cơ hội vàng này.

Điều đáng buồn là nhiều người nước ngoài chỉ biết đến Việt Nam thông qua hình ảnh chiến tranh và không biết nhiều về đất nước này. Ngay cả những người Việt sống ở nước ngoài cũng cảm thấy buồn khi bạn bè của họ chỉ biết đến Việt Nam qua những hình ảnh chiến tranh trong lịch sử. Chúng ta cần nỗ lực để giới thiệu đến thế giới về vẻ đẹp và sự đa dạng của Việt Nam, không chỉ qua những bộ phim bom tấn.

Việt Nam đang đứng trước một cơ hội "ngàn vàng" để phát triển du lịch, nhưng liệu chúng ta có thể tận dụng triệt để cơ hội này để tạo ra những ấn tượng đẹp cho du lịch nước nhà hay không?

Để thực hiện việc quảng bá và tuyên truyền cho du lịch Việt Nam thông qua các hoạt động công chúng, truyền thông, báo chí, nghệ thuật, nhiếp ảnh và các hoạt động khác hướng đến công chúng, Việt Nam đã bổ nhiệm ông Jordan Vogt-Roberts, đạo diễn tác phẩm bom tấn "Kong: Skull Island", làm Đại sứ Du lịch Việt Nam trong nhiệm kỳ 2017-2020.

Hãy tưởng tượng nếu việc mời đạo diễn của "Kong: Skull Island" làm đại sứ đã được lên kế hoạch từ trước, và được kết hợp với các hoạt động tuyên truyền quảng bá cho du lịch Việt Nam, hiệu ứng sẽ lớn như thế nào? Điều này chắc chắn sẽ giúp nước ta thu hút được nhiều du khách hơn và làm nổi bật hơn vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Kong: Skull Island - Cú hích du lịch Việt Nam


Jordan Vogt-Roberts – đạo diễn của bộ phim Kong

Jordan Vogt-Roberts – đạo diễn của bộ phim Kong: Skull Island, đã thể hiện một tài năng điện ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, dù đã có những động thái tích cực, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với thực tế là chúng ta đang trong thế "bị động xử lý" nhiều hơn là "chủ động đón nhận".

Phim được công chiếu trước khi chúng ta có thể bỏ phiếu. Liệu các hoạt động truyền thông có thể triển khai ngay lập tức hay không? Các công ty lữ hành có thể đúng với xu hướng, nhưng du lịch Việt Nam đang lo lắng vì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Điều này giống như việc Bia Hà Nội đã không thể tận dụng cơ hội khi Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Việt Nam và thử bia Hà Nội. Họ không biết cách hành xử phù hợp để thể hiện thương hiệu Bia Hà Nội trong cơ hội đó. Cuối cùng, cơ hội đã đến nhưng Bia Hà Nội đã không thể tận dụng được.

Với thương hiệu du lịch, chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan… Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc với sự pha trộn văn hóa của người Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ và nhiều dân tộc khác. Các chuyên gia cho rằng, đa dạng dân số là một điểm yếu khiến cho Malaysia không thể tạo ra một dấu ấn độc đáo trong lòng khách du lịch, và khó để có sự khác biệt nổi bật so với các quốc gia khác.

Họ đã thành công trong việc biến “yếu điểm” của mình thành điểm khác biệt độc nhất cho thương hiệu. Năm 1999, Malaysia đã quyết định trở thành điểm đến du lịch “đa dạng văn hóa, thiên đường ẩm thực” được yêu thích cho các phân khúc du khách khác nhau trên toàn cầu. Chiến dịch “Malaysia, Châu Á đích thực” đã giúp họ định vị thành công.

Kong: Skull Island - Cú hích du lịch Việt Nam


Định vị này đã thể hiện bản sắc của Malaysia, đó là “sự đa dạng”. Không một nơi nào khác có thể đáp ứng đầy đủ các nét đặc trưng của Châu Á như Malaysia. Với đầy đủ các màu sắc, hương vị, âm thanh và cảnh đẹp, Malaysia đã trở thành một điểm đến đích thực của Châu Á.

Trong hoạt động truyền thông của Malaysia, “Châu Á đích thực, linh hồn của Châu Á, tinh túy của Châu Á” được thể hiện rất rõ ràng và liên tục. Với định vị “Vẻ đẹp bất tận – Timeless Charm”, Việt Nam cũng cần phải thể hiện và làm nổi bật được cái “đẹp” của mình. Tuy nhiên, điều đó không chỉ đơn giản là đẹp mà là “đẹp bất tận”.

Dù Malaysia, Philippines, Thái Lan… đều có những nét đẹp riêng, nhưng liệu Việt Nam có “đẹp” hơn các quốc gia cùng khu vực để lấy “vẻ đẹp bất tận” làm điểm khác biệt độc nhất cho du lịch Việt Nam hay không?

Để xây dựng một thương hiệu du lịch Việt Nam mạnh mẽ, chúng ta cần tìm ra gốc rễ của nó. Nếu chúng ta chỉ đơn thuần sử dụng từ "đẹp" để mô tả vẻ đẹp của Việt Nam, thì chúng ta sẽ không thể tạo ra một thương hiệu du lịch độc đáo và thu hút được nhiều khách du lịch.

Thực tế, vẻ đẹp của Việt Nam có rất nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Chúng ta có thể tìm thấy vẻ đẹp hiện đại trong các thành phố lớn, nhưng cũng có thể tìm thấy vẻ đẹp cổ kính ở các ngôi làng truyền thống. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm thấy vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp ở các địa danh du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Sapa hay Phong Nha.

Tuy nhiên, để thực sự làm cho khách du lịch cảm nhận được vẻ đẹp "bất tận" của Việt Nam, chúng ta cần phải tìm ra gốc rễ của nó. Đó có thể là nền văn hóa đa dạng và phong phú của Việt Nam, hoặc là những con người thân thiện và hào phóng. Chúng ta cần phải tìm hiểu và khai thác những yếu tố này để tạo ra một thương hiệu du lịch độc đáo và thành công. Và khi chúng ta đã tìm ra gốc rễ của thương hiệu, các chiến lược truyền thông và quảng bá mới có thể được phát triển một cách hiệu quả.

Du lịch Việt Nam cần một chiến lược thương hiệu rõ ràng và nhất quán để nâng cao hiệu quả quảng bá và thu hút khách du lịch. Mặc dù các động thái kinh tế có thể đem lại nguồn thu cho ngành du lịch, nhưng để thực sự tạo nên sức hút với khách du lịch thì Việt Nam cần phải đẩy mạnh công tác quảng bá và xây dựng hình ảnh về “vẻ đẹp bất tận” của đất nước. Nếu có được chiến lược thương hiệu đúng đắn, Việt Nam sẽ trở nên chủ động và tự tin hơn trong việc khai thác và phát triển ngành du lịch, đồng thời thu hút được nhiều khách du lịch quốc tế đến với đất nước.