Không phải ai cũng biết cách tắt nguồn iPhone đúng cách

Không phải ai cũng biết cách tắt nguồn iPhone đúng cách

Tắt nguồn iPhone không đơn giản như ta nghĩ Hầu hết người dùng bật máy liên tục và ít khi tắt Khi cần tắt, nhiều người bối rối vì ấn nút nguồn mãi mà máy không tắt Thực tế, cách tắt nguồn iPhone phức tạp hơn nhiều

Cách tắt nguồn iPhone một cách đơn giản và nhanh chóng

iPhone của Apple luôn được thiết kế với sự tối giản, giống như nhiều mẫu Android gần đây, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy nhiều nút trên thiết bị. Thay vào đó, Face ID và thao tác vuốt thường được sử dụng để thực hiện các thao tác khác nhau.

Mặc dù điện thoại của bạn có thể luôn được bật, nhưng đôi khi bạn cần phải tắt nguồn để thực hiện một số thao tác nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tắt nguồn iPhone một cách đơn giản và nhanh chóng.

Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tắt nguồn iPhone một cách đơn giản và nhanh chóng, để bạn có thể thực hiện các thao tác khác nhau trên thiết bị của mình.

Một số người dùng iPhone mới cảm thấy bối rối khi muốn tắt máy nhưng không thể thực hiện như bình thường. Điều này là do Apple đã loại bỏ nút Home trên các mẫu đời mới, bắt đầu từ iPhone X cho đến iPhone 14. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tắt máy bằng cách nhấn đồng thời nút sườn phải và nút giảm âm lượng ở bên trái. Giữ hai nút này cho đến khi màn hình hiển thị tùy chọn tắt máy, sau đó chọn "Tắt máy" để hoàn tất quá trình tắt máy trên iPhone của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng sử dụng iPhone hơn.

Không cần phải ở trong chế độ mở màn hình hay không, bạn vẫn có thể tắt điện thoại bất cứ lúc nào. Thao tác này rất đơn giản, bạn chỉ cần đợi màn hình tắt nguồn xuất hiện và sẽ thấy một số tùy chọn hiển thị.

Bạn có thể sử dụng tùy chọn cuộc gọi SOS để liên lạc với người được thiết lập làm liên hệ khẩn cấp. Ngoài ra, còn có nút hủy bỏ để trở lại màn hình chờ.

Nếu bạn muốn tắt nguồn điện thoại, chỉ cần vuốt sang phải theo chỉ báo trượt để tìm tùy chọn tắt nguồn ở trên cùng. Điều này giúp bạn tiết kiệm pin và bảo vệ thiết bị của mình.

Không phải ai cũng biết cách tắt nguồn iPhone đúng cách

Khi muốn tắt iPhone, bạn nên đợi thêm một chút để máy tắt hoàn toàn, thời gian này có thể kéo dài đến 30 giây tuỳ thuộc vào phiên bản iPhone của bạn. Tắt máy giúp tiết kiệm pin trong những chuyến đi xa và cũng là cách hiệu quả để khắc phục lỗi phần mềm hoặc các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của điện thoại.

Khi muốn khởi động lại iPhone, bạn chỉ cần giữ nút bên phải (nhấn và giữ) để máy khởi động lại và hiển thị màn hình khóa. Cách làm này cũng áp dụng tương tự trên iPad.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tùy chọn "Tắt máy" trong ứng dụng Cài đặt -> Cài đặt chung để tắt điện thoại. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn và chỉ cần sử dụng khi nút bên phải của iPhone không hoạt động.

Với các cách tắt máy iPhone này, bạn sẽ có cách giúp bảo vệ pin và khắc phục sự cố nhanh chóng.

Đối với những người sử dụng iPhone cũ có nút Home và cảm thấy bỡ ngỡ khi muốn tắt máy, thì việc thực hiện điều này sẽ rất đơn giản.

Bạn chỉ cần nhấn và giữ nút bên phải. Không cần phải giữ đồng thời nút âm lượng. Sau đó, trên màn hình sẽ xuất hiện thanh trượt SOS và tắt nguồn. Bạn chỉ cần vuốt sang phải trên thanh trượt đó để tắt iPhone.

Nếu bạn sử dụng iPhone cũ hơn như iPhone 6 hoặc iPhone SE thế hệ đầu tiên, thì nút tắt máy sẽ nằm trên đỉnh của điện thoại thay vì ở cạnh bên như những phiên bản mới hơn.

Không phải ai cũng biết cách tắt nguồn iPhone đúng cách

Cách khởi động lại iPhone khi bị treo

Nếu bạn gặp phải tình huống iPhone bị treo hoặc không thể tắt nguồn bằng cách bấm nút, không cần lo lắng quá nhiều vì có một cách đơn giản để khắc phục vấn đề này. Bạn có thể sử dụng phương pháp "Force Restart", hay còn gọi là buộc khởi động lại.

Cách thực hiện là nhấn và nhả nhanh nút tăng âm lượng, sau đó nhấn nút giảm âm lượng. Tiếp theo, giữ nút sườn bên phải cho đến khi thấy logo Apple xuất hiện trên màn hình. Lúc này iPhone đang khởi động lại.

Lưu ý rằng trong quá trình này, bạn có thể cần nghiêng máy để sử dụng Face ID nhận dạng. Sau khi khởi động lại hoàn tất, iPhone của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone có nút Home, việc nhấn và giữ đồng thời cả nút Home và nút bật/tắt (hay còn gọi là nút nguồn) sẽ giúp bạn khởi động lại thiết bị một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tuy nhiên, quá trình khởi động lại này sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc tắt và bật lại máy theo cách thông thường. Để tránh gặp phải tình huống thiết bị sắp hết pin trong quá trình khởi động lại, hãy cắm nguồn cho iPhone của bạn trước khi thực hiện thao tác này.

Nếu bạn gặp phải sự cố nghiêm trọng với iPhone, hãy lưu lại cài đặt và dữ liệu của mình trong iCloud trước khi thực hiện việc xóa hoàn toàn thiết bị để khắc phục vấn đề. Thử buộc khởi động lại iPhone trước khi thực hiện các thao tác khác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng khắc phục sự cố.

Việc tắt iPhone chỉ với một vài lần nhấn đơn giản giúp người dùng tiết kiệm pin và ngừng nhận thông báo qua màn hình khóa khi không sử dụng thiết bị trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, đừng sạc điện thoại theo cách sai lầm trong mùa hè này. Chính Apple cũng cảnh báo rằng việc sạc không đúng cách có thể dẫn đến chai pin nhanh hơn.