Không ngờ! Điều kiện cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng đã được đưa ra

Không ngờ! Điều kiện cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng đã được đưa ra

Tình trạng thiếu nước trầm trọng khiến nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam phải dừng hoạt động hàng loạt Để đảm bảo cho sinh hoạt của người dân, Điện lực Việt Nam yêu cầu tính toán và phân bổ công suất sao cho không cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng

EVN đã đưa ra hướng dẫn rõ ràng về việc ưu tiên cung cấp điện cho các khách hàng quan trọng được UBND cấp tỉnh phê duyệt và các hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, cũng như các sự kiện khác trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh. Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp điện cần căn cứ vào đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương để lựa chọn các khách hàng ưu tiên cung cấp điện.

Các khách hàng sử dụng điện ưu tiên thấp bao gồm các nhóm như sản xuất sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng; các tiểu thủ công nghiệp và làng nghề; và các khách hàng có nguồn dự phòng tại chỗ. EVN yêu cầu thực hiện tiết giảm theo kế hoạch để đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân một cách công bằng và hợp lý. Về thời gian, EVN yêu cầu hạn chế tiết giảm điện quá 8 tiếng đối với khách hàng sinh hoạt và tránh tiết giảm vào các khung giờ và ngày cuối tuần của các phụ tải tại các khu du lịch và dịch vụ.

Không ngờ! Điều kiện cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng đã được đưa ra

Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà đã phải dừng hoạt động vì không còn đủ nước để chạy máy. Hiện tại, 2 tổ máy đã tê liệt và dự báo nhà máy sẽ phải đóng cửa hoàn toàn trong vài ngày tới. Với tình hình hạn hán ngày càng khốc liệt và các hồ thủy điện lớn đang dần cạn hết nước, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương - xác nhận về việc cắt điện ở miền Bắc sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Trong những ngày nắng nóng sắp tới, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể tăng lên đến mức 23.500-24.000 MW, dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện khoảng 4.350 MW. Trung bình mỗi ngày, sản lượng điện không đáp ứng được khoảng 30,9 triệu kWh, trong khi ngày cao điểm có thể thiếu lên đến 50,8 triệu kWh. Cục trưởng Điều tiết Điện lực cảnh báo rằng hệ thống điện miền Bắc đang đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống, EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc trong những ngày vừa qua. Điều này đã gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp, và đòi hỏi sự hợp tác và tiết kiệm sử dụng điện của tất cả mọi người.

Tổng công suất phụ tải tiết giảm vào lúc 16h30 ngày 5/6 là 3.609 MW, trong đó, phụ tải công nghiệp giảm mạnh nhất với khoảng 1.423 MW, và phụ tải sinh hoạt cũng giảm lớn với 1.264 MW.