Google Photos sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng chất lượng ảnh

Google Photos sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng chất lượng ảnh

Google Photos đang tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo để giúp người dùng chỉnh sửa và tối ưu hóa chất lượng ảnh của mình Hãng đã cho ra mắt một phiên bản demo tại sự kiện Google I/O, cho thấy sức mạnh của AI trong việc chỉnh sửa ảnh vượt xa mong đợi Các tính năng như Magic Eraser và Photo Unblur vẫn được tích hợp, nhưng Google vẫn muốn phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm của người dùng

Google Photos đang mở rộng tích hợp trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dùng chỉnh sửa và cải thiện chất lượng ảnh. Ngoài việc tích hợp AI cho các công cụ như Magic Eraser để loại bỏ nội dung không mong muốn ra khỏi ảnh hay Photo Unblur để hiệu chỉnh ảnh, Google còn muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào Magic Editor để hỗ trợ người dùng trong các tác vụ chỉnh sửa ảnh phức tạp hơn. Tính năng này sẽ kết hợp các kỹ thuật AI tổng quát để chỉnh sửa và thậm chí mô phỏng lại ảnh. Đây là bước tiến quan trọng cho các phần mềm chỉnh sửa ảnh trong tương lai, khi trí tuệ nhân tạo mang đến khả năng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh cực tốt cho người dùng.

Google vừa cho ra mắt phiên bản demo của Magic Editor tại hội nghị nhà phát triển Google I/O tuần này, cho thấy khả năng của trí tuệ nhân tạo trong việc chỉnh sửa ảnh đến đâu.

Với Magic Editor, người dùng có thể chỉnh sửa các phần cụ thể của bức ảnh như tiền cảnh hoặc hậu cảnh, thậm chí lấp đầy khoảng trống trong ảnh hay định vị lại đối tượng để có một khung ảnh đẹp hơn.

Ví dụ, Google đã thể hiện cách Magic Editor có thể cải thiện bức ảnh chụp một người đứng trước thác nước. Với Magic Editor, người dùng có thể xóa bỏ những người khác trong nền ảnh và tháo dây đeo túi khỏi vai của đối tượng để có một bức ảnh rõ ràng hơn.

Google Photos sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng chất lượng ảnh

Công cụ Magic Editor trong Google Photos là một ví dụ minh chứng cho khả năng chỉnh sửa ảnh thông qua trí tuệ nhân tạo. Ngoài việc sử dụng Magic Eraser, công cụ này còn cho phép người dùng định vị lại đối tượng trong ảnh bằng cách kéo và thả.

Tính năng này giúp người dùng có thể "cắt" chủ thể ở nền trước của ảnh và đặt lại ở nơi khác trong bức ảnh một cách dễ dàng. Điều này giúp cho việc chỉnh sửa ảnh trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Apple đã từng giới thiệu tính năng cắt hình ảnh với iOS 16 vào năm ngoái, cho phép người dùng tách chủ thể từ phần còn lại của ảnh để thực hiện nhiều việc khác nhau. Với Magic Editor trong Google Photos, người dùng có thể thực hiện những công việc tương tự như sao chép và dán một phần hình ảnh vào ứng dụng khác, lấy chủ thể từ hình ảnh được tìm thấy thông qua trình tìm kiếm Safari hoặc đặt đối tượng của ảnh ở phía trước đồng hồ trên Màn hình khóa iOS.

Tuy nhiên, tính năng của Google Photos không chỉ đơn thuần là chỉnh sửa ảnh mà còn giúp người dùng tạo ra những bức ảnh đẹp hơn với Magic Editor. Một bản demo khác đã cho thấy khả năng định vị lại đối tượng của Magic Editor có thể được kết hợp với khả năng lấp đầy khoảng trống trong ảnh bằng các kỹ thuật AI.

Ví dụ, trong một bức ảnh, một cậu bé đang ngồi trên băng ghế cầm một chùm bóng bay nhưng băng ghế lại bị lệch sang bên trái của bức ảnh. Magic Editor cho phép bạn kéo cậu bé và băng ghế lại gần trung tâm của bức ảnh. Đồng thời, công cụ này sử dụng AI để tạo thêm băng ghế và bóng bay để lấp đầy phần còn lại của bức ảnh. Cuối cùng, người dùng còn có thể làm sáng bầu trời phía sau ảnh để bầu trời có màu xanh sáng hơn với những đám mây xốp trắng, thay vì bầu trời xám xịt, u ám của ảnh gốc.

Thêm vào đó, một ví dụ khác cũng cho thấy rằng việc chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự xuất hiện của AI.

Google Photos sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng chất lượng ảnh


Tính năng làm đầy bầu trời của ứng dụng chỉnh sửa ảnh này giống với những tính năng tương tự trong các ứng dụng Lensa hoặc Photoleap của Lightricks. Tuy nhiên, điểm khác biệt đáng chú ý là tính năng này đã được tích hợp sẵn trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh duy nhất, không cần phải tải xuống bất kỳ công cụ bên thứ ba nào.

Các hình ảnh chỉnh sửa bằng tính năng này trông tự nhiên và có bố cục tốt. Chúng không nhất thiết phải trông giống như đã được chỉnh sửa nhiều hoặc do AI tạo ra như các bản demo trình diễn tính năng.

Google sẽ tung ra tính năng Magic Editor làm thử nghiệm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, công ty cảnh báo rằng công cụ này sẽ còn mắc phải một số lỗi khi hoạt động và sẽ được cập nhật thường xuyên.

Với sự hỗ trợ từ người dùng và các thử nghiệm, tính năng này sẽ được cải tiến theo thời gian. Hiện tại, người dùng đang chỉnh sửa tới 1,7 tỷ bức ảnh mỗi tháng bằng Google Photos. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Google có tính phí cho tính năng này hay không và có trở thành tính năng độc quyền trên dòng thiết bị Pixel của Google hay không.

Có thể, Google sẽ giới hạn tính năng Magic Editor chỉ dành cho những người dùng đăng ký thuê bao dịch vụ Google One, tương tự như Magic Eraser ra mắt vào đầu năm nay. Ban đầu, tính năng này sẽ chỉ khả dụng cho một số thiết bị Pixel được chọn. Tuy nhiên, Google chưa công bố điện thoại nào sẽ được tính năng này trước. Ngoài ra, công ty cũng sẽ chia sẻ thêm về công nghệ AI khi ra mắt phiên bản thử nghiệm vào cuối năm nay, tuy nhiên không chia sẻ thông tin chi tiết ngay bây giờ.

Tính năng AI mới của Gmail có thể tự động viết email cho người dùng