Vietnam: Đất nước tiềm năng về trung tâm dữ liệu

Vietnam: Đất nước tiềm năng về trung tâm dữ liệu

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu với sự quan tâm từ các tập đoàn công nghệ quốc tế lớn Trong bối cảnh chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, Việt Nam đang tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng cho kinh tế số bền vững, và các trung tâm dữ liệu là một trong những nền tảng quan trọng cho việc này

Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển kinh tế số bền vững một cách nhanh chóng. Và để đồng hành cùng quá trình này, Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng, phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ cho chuyển đổi số, trong đó, trung tâm dữ liệu được coi là một trong những nền tảng quan trọng nhất.

Theo đánh giá của Trang Business Times, thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các công ty trong và ngoài nước đang rất quan tâm đến việc phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, bởi vì nhu cầu lưu trữ dữ liệu liên tục tăng cao.

GS. Eryk Dutkiewicz - Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật điện và Dữ liệu, Đại học Công nghệ Sydney, Australia cho rằng, để thành công trong việc chuyển đổi số, Việt Nam cần phát triển ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu. Điều này là bắt buộc để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Để đạt được điều này, Việt Nam cần đầu tư vào hạ tầng quốc gia và tăng cường đào tạo lao động có tay nghề cao. Những nỗ lực này sẽ giúp Việt Nam đứng đầu trong ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu tại khu vực, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Với dân số trẻ, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu.

Theo Báo cáo đầu tư thị trường Trung tâm dữ liệu Việt Nam 2022-2028 được trích dẫn trên trang Yahoo Finance, quy mô thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2028, tăng trung bình khoảng hơn 10%/năm so với mức 561 triệu USD năm 2022. Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong tương lai.

Ông Rubén m. Flores - Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho rằng lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Theo ông, từ năm 2016 đến 2020, ngành này tăng trưởng khoảng 12-13% mỗi năm và sẽ tiếp tục được thúc đẩy với chương trình chuyển đổi số quốc gia và triển khai mạng 5G. Việt Nam có vị trí thuận lợi, nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cùng với những lợi thế về thời tiết và thổ nhưỡng, sẽ giúp phát triển các trung tâm dữ liệu đáng tin cậy tại Việt Nam.

Theo phân tích của Akamai trên trang PR News Wire, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu khu vực về tỷ lệ người được hỏi về ưu tiên đầu tư vào công nghệ dữ liệu đám mây - lĩnh vực quan trọng của ngành trung tâm dữ liệu.

Vietnam: Đất nước tiềm năng về trung tâm dữ liệu

Ông Yoshimi Sasaoka - Giám đốc Công ty NTT Global Centers HCMC1: "Trung tâm dữ liệu là một ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam. Ngoài việc môi trường kinh doanh cởi mở, chính phủ còn đang đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo ra môi trường thuận lợi cho việc mở rộng thị trường. Với lượng người dùng Internet ngày càng tăng, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu".

Theo báo cáo của trang Nikkei, Tập đoàn Huawei của Trung Quốc cũng đang tập trung vào thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang có cơ hội trở thành một trung tâm mới của khu vực về thị trường trung tâm dữ liệu, nhờ vào chi phí thấp và các quy định về tăng cường lưu trữ dữ liệu trong nước.