VĐV Việt Nam bị cướp HCV tại SEA Games 32: Trọng tài thiên vị cho Thái Lan?

VĐV Việt Nam bị cướp HCV tại SEA Games 32: Trọng tài thiên vị cho Thái Lan?

VĐV Vũ Thành An thất bại đầy tiếc nuối trong trận chung kết kiếm chém cá nhân nam tại SEA Games 32 Dù từng giành 6 HCV SEA Games và là kiếm thủ hàng đầu khu vực, nhưng anh đã phải chấp nhận thất bại trong trận đấu bị cho là bị trọng tài thiên vị cho đội Thái Lan

"Trọng tài đã quá thiên vị cho VĐV Thái Lan trong trận đấu", HLV Nguyễn Lê Bá Quang của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam bày tỏ sau khi Vũ Thành An thất bại.

VĐV Việt Nam bị cướp HCV tại SEA Games 32: Trọng tài thiên vị cho Thái Lan?

Thành An và HLV Bá Quang cảm thấy thất vọng sau trận đấu. (Ảnh: Linh Đan)

Ông tiếp tục: "Chúng tôi cần rút kinh nghiệm, vì trong cuộc chơi, chúng ta phải vượt qua mọi thử thách mới có thể chiến thắng. Ban huấn luyện và Thành An cũng cần học hỏi để quyết tâm hơn nữa và lấy lại những gì đã mất trong đội nhóm".

Về phần luật, VĐV Vũ Thành An đã tham gia rất nhiều giải đấu và nắm rõ các quy định của trọng tài. Khi biết được trọng tài bắt như thế, anh ấy cũng phải thích nghi và điều chỉnh để không bị phạt. Tuy nhiên, đáng tiếc là có những pha tấn công chủ động từ phía anh ấy lại bị trọng tài bắt cho đối thủ ăn điểm. Đó là một điều đáng tiếc. Về phần phạt thể, chúng tôi không có ý kiến nhiều.

Sau trận đấu hôm nay, chúng tôi sẽ báo cáo về vấn đề này cho lãnh đạo để tìm ra hướng giải quyết tích cực và tránh gặp những tình huống tương tự trong các ngày thi đấu tiếp theo. Tôi hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết tốt đẹp.

VĐV Việt Nam bị cướp HCV tại SEA Games 32: Trọng tài thiên vị cho Thái Lan?

Vũ Thành An (phải) thua đối thủ kiếm Thái Lan, đây là một thất bại đáng tiếc. (Ảnh: Như Đạt)

Trong trận chung kết diễn ra vào chiều nay (12/5), Vũ Thành An đã có sự khởi đầu thuận lợi khi liên tục dẫn trước đối thủ Srinualna của Thái Lan với tỉ số 13-9, sau đó là 14-11. An đang rất gần tấm huy chương vàng nội dung kiếm chém cá nhân nam (đánh chạm 15).

Tuy nhiên, đến phút bù giờ, Vũ Thành An đã phải chấp nhận thất bại cay đắng với tỉ số 14-15, và chỉ có được huy chương bạc. Sau trận đấu, kiếm thủ sinh năm 1992 đã thẳng thắn chia sẻ:

"Tôi đánh giá trận đấu rất có vấn đề. Thực sự, tôi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một số vấn đề liên quan đến trọng tài. Từ đầu đến cuối trận, tôi đã dẫn điểm nhưng việc nhận phạt thẻ và những quyết định khó hiểu của trọng tài đã khiến tôi rất không hài lòng".

Trong một trận đấu đầy áp lực giữa hai VĐV trình độ ngang ngửa, tôi đã gặp phải tình huống bị trọng tài bắt thẻ chỉ vì hơi nhích một chút. Tuy nhiên, điều đáng buồn là đến khi tôi đã hét lên dừng lại, đối thủ vẫn tiếp tục đánh và trọng tài vẫn cho họ ăn điểm.

Càng đáng tiếc hơn, trong trận đấu đó, tôi bị phạt tới 3 thẻ và mất 3 điểm, trong khi các tình huống chấm điểm rất cảm tính và hai bên gần như bằng nhau. Dường như trọng tài đã thiên về cho đội Thái Lan. Điều này khiến cho trận đấu trở nên rất khó khăn để đánh.

Điểm cuối cùng trong trận đấu cũng gây tranh cãi khi trọng tài đã bắt cho đội Việt Nam ăn điểm từ đầu trận, nhưng lại cho đội Thái Lan ăn điểm ở tình huống này. Nếu trọng tài đã luôn áp dụng quyết định từ đầu trận, chúng tôi sẽ biết cách đánh hơn. Tuy nhiên, trong những thời điểm quan trọng nhất, trọng tài lại thay đổi quyết định và khiến cho tôi cảm thấy rất thất vọng về kết quả này. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng vượt qua để tập trung cho nội dung đồng đội.

Sau khi đánh bại Vũ Thành An, Srinualna đã tràn đầy cảm xúc khi ăn mừng chiến thắng của mình. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Lê Bá Quang đã nhấn mạnh rằng đội bóng sẽ cố gắng ổn định lại tinh thần và thi đấu tốt hơn trong những nội dung còn lại.

Ông cho biết: "Ban huấn luyện và cả Vũ Thành An đã thực hiện điều chỉnh để đạt được những điểm số quyết định. Tuy nhiên, chúng tôi không lường trước được những biến cố lớn đến vậy và không thể vượt qua được. Điều này thật đáng tiếc".

Về phong độ của Thành An, tôi tin rằng anh ta đã thể hiện được tất cả những kỹ năng và chuyên môn của mình trong các trận đấu gần đây. Tuy nhiên, trong môn đấu kiếm, chúng ta không thể tránh khỏi những thất bại. Điều quan trọng là chúng ta phải học hỏi từ những sai lầm và cố gắng cải thiện để trở lại với phong độ tốt nhất.

Tôi tin rằng với sự cố gắng của chính mình và cả ban huấn luyện, đội đấu kiếm sẽ tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới. Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng Thành An và các thành viên trong đội sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần đồng đội và mang về những thành tích tốt nhất cho đất nước trong SEA Games 32 sắp tới.