Ngôn ngữ:

Tại sao người lớn khó kết bạn? Giải mã bí ẩn!

Tại sao người lớn khó kết bạn? Giải mã bí ẩn!

Người lớn ngày nay có xu hướng khó kết bạn hơn, theo một khảo sát mới đây Vậy lý do tại sao lại như vậy? Hãy cùng giải mã để hiểu rõ hơn về hiện tượng này

Một cuộc khảo sát gần đây về tình hình kết bạn của hơn 2.000 người trưởng thành tại Mỹ đã cho thấy họ đang có xu hướng kết bạn ít hơn so với thập kỷ trước đây. Theo kết quả của cuộc khảo sát, khoảng 40% số người tham gia không có bạn thân, trong khi tỷ lệ người có bạn thân giảm từ 75% vào năm 1990 xuống còn chỉ 59% vào năm 2021. Ngoài ra, 12% số người tham gia cũng không có những người bạn gần gũi.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra, tình trạng này đang được tái hiện rõ ràng hơn. Cụ thể, 27% phụ nữ cho biết họ gặp khó khăn hơn trong hoạt động kết bạn từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, trong khi tỷ lệ này chỉ là 17% ở nam giới. Điều này cho thấy, phụ nữ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm những mối quan hệ xã hội hỗ trợ trong thời gian khó khăn này.

Tiến sĩ Smith, chuyên gia tâm lý học với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, đã chỉ ra những nguyên nhân khiến người lớn gặp khó khăn trong việc kết bạn. Theo Tiến sĩ Smith, khi trưởng thành, chúng ta có nhiều trách nhiệm với công việc, gia đình và con cái, dẫn đến việc không có nhiều thời gian để đi ra ngoài và phát triển tình bạn.

Ngoài ra, Tiến sĩ Smith còn cho biết rằng những trải nghiệm trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta kết bạn khi trưởng thành. Khi đối mặt với những kí ức đau thương, tiêu cực từ quá khứ, chúng ta thường có xu hướng né tránh và không muốn tiếp xúc với những người mới.

Smith cho biết có những yếu tố cụ thể để duy trì tình bạn trong suốt những thăng trầm của tuổi trưởng thành. Việc thiết lập các ranh giới tình bạn lành mạnh là rất quan trọng, đó là cách để mọi người được đối xử như cách họ muốn và dạy mọi người cách đối xử với người khác. Tuy nhiên, có những khía cạnh trong cuộc sống mà chúng ta không muốn công khai. Nếu ta là một người bạn thực sự, ta sẽ không quan tâm đến chuyện đã xảy ra như nào và sẽ không bao giờ lấy một số thông tin cá nhân nhạy cảm và ném vào mặt họ vì đó không phải là cách làm của một người bạn thực sự. Để duy trì tình bạn, ta cần tự chăm sóc bản thân và giao tiếp tốt để tích cực duy trì các mối quan hệ.

Theo Smith cho biết, chăm sóc bản thân là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì một mối quan hệ bạn bè. Đảm bảo sức khỏe là đảm bảo rằng những căng thẳng cá nhân không ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ.

Ngoài ra, Smith còn cho rằng giao tiếp là yếu tố "chìa khóa" để phát triển mối quan hệ bạn bè. Theo Smith: "Thời gian làm bạn của chúng ta có thể dài nhưng nếu không có sự giao tiếp, chúng ta sẽ không hiểu nhau. Chúng ta cần phải trao đổi để hiểu rõ về nhau và tìm cách giải quyết mọi vấn đề".

Xem nhiều nhất
Mới nhất
Video Hot hôm nay
Đối đầu đỉnh cao: Suboi và rapper nữ đình đám Việt Nam gây sốt với tiết mục rap chung

Cuộc hợp tác đáng chú ý giữa 2 nữ rapper hàng đầu Việt Nam - Kimmese và Suboi khiến fan vô cùng phấn khích Khi cùng nhau...

Hot nhất hôm nay
Hoa hậu Thùy Tiên đối đầu với kiện tỷ đồng: Tòa tái mở phiên xử
Bài đăng được tài trợ

Đăng ký để nhận được thông báo mỗi khi có bài viết mới!