Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?

Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?

Vote 1 sao - một lời đánh giá đơn giản nhưng lại có sức tác động mạnh mẽ đến uy tín và doanh số của các thương hiệu Tuy nhiên, liệu đây có phải là hành động đòi chính nghĩa hay chỉ đơn giản là hùa theo số đông? Hãy cùng MarketingAI khám phá nguyên nhân và giải thích cho những sự kiện tẩy chay này đang làm xáo trộn thị trường

Các sự kiện tẩy chay vote 1 sao đã gây ra sự chú ý của công chúng.

Việt Nam đã trải qua một quá trình phát triển kinh tế từ cộng sản đến nền kinh tế thị trường hiện nay. Tuy nhiên, tư tưởng văn hóa "tiểu thương" vẫn còn tồn tại và dẫn đến việc ngành dịch vụ của Việt Nam chưa được đánh giá cao như các nước khác. Hậu quả của việc này là nhiều thương hiệu đã phải đối mặt với các vấn đề "màn phốt" gần đây. Trong đó, các sự kiện tẩy chay vote 1 sao đã gây ra sự chú ý của công chúng.

Các thương hiệu bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng truyền thông "Vote 1 sao" bao gồm Aroma Resort.

Trong tuần vừa qua, Aroma Resort đã trở thành tâm điểm của sự chú ý truyền thông. Một Youtuber có tên là Khoa Pug, với hơn 1 triệu người theo dõi, đã đăng tải video lên mạng xã hội lớn thứ hai về việc chỉ trích và phản ánh về dịch vụ cũng như thái độ của nhân viên tại resort 5 sao này.

Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?

Được biết đến như một khu nghỉ dưỡng xa hoa, nhưng Aroma Resort đã trở thành đề tài tranh cãi trên mạng xã hội vì tỷ lệ Vote 1 sao kỷ lục của khách hàng. Hiện tại, Aroma Resort đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng truyền thông lớn do lượng người Vote 1 sao cực kỳ lớn. Thậm chí, số lượng người Vote 1 sao đã lên đến con số 3306, khiến khu nghỉ dưỡng này nhận được đánh giá chỉ 1.2 trên Google.

Đây là trường hợp đầu tiên mà một thương hiệu bị đánh giá thấp đến vậy trên mạng xã hội và bị cư dân mạng "tẩy chay". Tuy nhiên, dù đã có những lời xin lỗi từ phía Aroma Resort, khủng hoảng truyền thông của họ vẫn không hề giảm đi.

PewPew bị chỉ trích vì dòng trạng thái bất hợp lý

Sau khi vụ việc Khoa Pug tố cáo resort Aroma, streamer PewPew đã đăng trạng thái trên Facebook cá nhân với nội dung "Ngược dòng" và nhận được sự chỉ trích từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng, đây là hành động bất hợp lý và không đúng đắn khi chưa có thông tin chính thức về vụ việc mà đã đưa ra nhận xét và tác động xấu đến danh tiếng của resort. PewPew đã lên tiếng giải thích rằng, anh không muốn tác động xấu đến bất kỳ ai, và đơn giản chỉ là muốn chia sẻ cảm xúc của mình về vụ việc. Tuy nhiên, hành động của PewPew vẫn gây ra tranh cãi và bị đánh giá là thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm trên mạng xã hội.

Hành động của Pewpew đã gây ra những phản ứng tiêu cực từ người dùng mạng khi nhiều người cho rằng anh chưa tìm hiểu đầy đủ về sự việc trước khi đưa ra những lời nhận xét. Đặc biệt, đối với những resort như Aroma, chỉ có sự can thiệp của dư luận mới có thể làm họ thay đổi hành vi coi thường khách hàng. Mặc dù Pewpew đã giải thích quan điểm của mình, nhưng anh vẫn phải chịu những hậu quả không mong muốn từ một status không cân nhắc. Nói cụ thể hơn, trang web bán bánh mì của Pewpew đã bị đánh giá thấp khi nhận hàng nghìn lượt vote 1 sao, khiến nó chỉ đạt được mức đánh giá 1,6 trên thang điểm.

Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?

The Alley

Thương hiệu trà sữa The Alley, được yêu thích bởi giới trẻ, đang trở thành nạn nhân của làn sóng “vote 1 sao” trên mạng xã hội. Ngày 10/4, một anh chàng shipper làm việc cho Now đã chia sẻ câu chuyện của mình về việc bị nhân viên thu ngân tại chi nhánh The Alley 47 Hàng Bài (Hà Nội) xem thường. Nhân viên này đã vứt tiền thừa xuống bàn, nói năng trống không và quay clip không có âm thanh tố cáo ngược lại shipper với công ty. Anh shipper cho rằng nhân viên này đã đưa ra những lời nói không đúng mực và xúc phạm anh.

Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?


Cơn mưa đánh giá 1 sao - Vì sao thái độ hành xử quan trọng như vậy?

Vụ việc liên quan đến The Alley Hàng Bài đã làm dấy lên câu hỏi về tầm quan trọng của thái độ hành xử của nhân viên đối với thương hiệu. Điều này cũng đúng với nhiều thương hiệu khác nhưng vụ việc này đã cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc giữ gìn thái độ chuyên nghiệp trong công việc.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía Delivery đã khóa tài khoản của Shipper liên quan và yêu cầu anh chàng quay lại quán để giải quyết sự việc. Tuy nhiên, thái độ của cô thu ngân đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn cho thương hiệu. Cô ta đã có những hành động không đúng mực, dõng dạc văng tục và kêu bảo vệ đuổi anh chàng này ra ngoài với lời lẽ miệt thị. Những hành động này đã được lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn và Fanpage nổi tiếng, dẫn đến việc cửa hàng The Alley Hàng Bài bị cư dân mạng “khủng bố” với những đánh giá tiêu cực và làn sóng vote 1 sao.

Vụ việc này cũng đặt ra câu hỏi về tầm quan trọng của những đánh giá trên mạng, khi mà cư dân mạng được “trao quyền” mạnh tay review đến như vậy. Từ đó, ta có thể nhận thấy rằng thái độ hành xử của nhân viên trực tiếp với khách hàng và với cộng đồng mạng quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của một thương hiệu. Vậy từ bao giờ mà “1 sao” trở thành nỗi ám ảnh lớn với các thương hiệu như vậy? Đây là một câu hỏi đáng suy ngẫm và cần phải được xem xét kỹ lưỡng để các thương hiệu có thể đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm giữ gìn uy tín và chất lượng của mình.

Bỏ phiếu 1 sao: Hành động đúng lẽ hay chỉ là theo đám đông?

Việc bỏ phiếu 1 sao chắc chắn là một hành động tất yếu của mỗi người tiêu dùng khi muốn thể hiện sự bất mãn với sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, quyền lực của cư dân mạng ngày càng trở nên lớn hơn khi họ có thể bỏ phiếu trực tiếp trên trang cá nhân của các thương hiệu đó.

Tuy nhiên, việc bỏ phiếu chỉ đúng lẽ không phải luôn là điều tốt, vì sự ngu dốt kết hợp với tính nhiệt tình có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta có thể thấy điều này từ vụ việc Aroma, khi nhiều thương hiệu khác như trung tâm tiếng Anh Aroma đã bị ảnh hưởng bởi việc một số người tiêu dùng bỏ phiếu 1 sao vô tội vạ, dẫn đến phải đối mặt với những thị phi không đáng có với cư dân mạng. Thậm chí, một khu nghỉ dưỡng tại Nhật Bản có tên Aroma cũng bị ảnh hưởng bởi việc này, khiến thương hiệu này không hiểu được nguyên nhân tại sao mình lại bị đánh giá thấp đến vậy trong mắt khách hàng Việt.

Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?


Sau scandal của Aroma Resort, các thương hiệu như bánh mì PewPew và The Alley đã có những cách giải quyết tình huống rất đúng đắn và thấu hiểu. Chủ cửa hàng của PewPew - Streamer PewPew đã lên tiếng xin lỗi và cảm ơn cộng đồng đã góp ý. Anh ấy cũng mong muốn cư dân mạng không nên đánh giá thấp cửa hàng của anh ta dựa trên sự cố này. Trong khi đó, The Alley Hàng Bài đã ra thông cáo tạm ngừng phục vụ để đào tạo lại nhân viên và xem xét lại cách phục vụ khách hàng. Hành động này cho thấy sự quyết liệt của The Alley trong việc chấm dứt tình trạng sai phạm và cải thiện chất lượng dịch vụ của mình. Những hành vi tẩy chay "vote 1 sao" từ cộng đồng mạng đã có tác dụng tích cực khiến các thương hiệu phải thay đổi cách thức kinh doanh và cải thiện chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tại sao 1 sao khiến các thương hiệu lo lắng?


The Alley bị tẩy chay đến mức đỉnh điểm

Trong những ngày gần đây, việc tẩy chay The Alley đang trở thành trào lưu được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Điều này cho thấy, người tiêu dùng đang rất quan tâm đến chất lượng dịch vụ và quyền lợi của mình. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện với tinh thần xây dựng cộng đồng, việc đánh giá và xếp hạng thương hiệu có thể trở thành một trào lưu xấu.

Đặc biệt, với sự phát triển của thời đại số, chỉ cần một video hay một bài đăng viết về trải nghiệm xấu của khách hàng đã đủ để làm cho một thương hiệu gặp phải những rắc rối. Đó là lý do tại sao nhiều công ty hiện nay đã thành lập các đội ngũ Social để kiểm soát và quản lý thông tin trên mạng xã hội, nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của mình.