Cách Red Bull xử lý khủng hoảng từ việc bị tẩy chay tại Thái Lan

Cách Red Bull xử lý khủng hoảng từ việc bị tẩy chay tại Thái Lan

Red Bull đối mặt với vụ kiện bê bối tại Thái Lan, khiến cộng đồng doanh nghiệp nước giải khát lan truyền thông tin về việc tẩy chay sản phẩm Bài viết sẽ giải đáp về vấn đề này và cách doanh nghiệp có thể xử lý khi gặp khủng hoảng

Red Bull bị tẩy chay tại quê nhà Thái Lan

Gần đây, cộng đồng doanh nghiệp nước giải khát đang lan truyền thông tin về việc Red Bull bị tẩy chay tại quê nhà Thái Lan do liên quan đến vụ kiện bê bối xảy ra cách đây 8 năm. Đây không phải là lần đầu tiên một thương hiệu bị cộng đồng tẩy chay, Cocacola, Victoria Secret là những cái tên đã từng trải qua điều này. Trước những rắc rối pháp lý, làm thế nào để doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng?

#BoycottRedBull

Sự việc Red Bull bị tẩy chay tại Thái Lan vừa qua đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nguồn cơn bắt đầu từ vụ kiện của Vorayuth Yoovidhya, cháu trai của nhà đồng sáng lập thương hiệu Red Bull bị phanh phui. Năm 2012, Vorayuth bị cáo buộc đã lái xe tông chết một viên cảnh sát trước khi bỏ trốn. Nồng độ cồn và chất cocaine được phát hiện trong nhà của Vorayuth sau vụ tai nạn. Tuy nhiên, "Thái tử Red Bull" không nhận tội và thay vào đó bắt một người giúp việc ra "đứng mũi chịu sào" nhưng sự việc này đã sớm bị phát hiện và bị lộ ra.

Cách Red Bull xử lý khủng hoảng từ việc bị tẩy chay tại Thái Lan

Sau tai nạn giao thông nghiêm trọng vào năm 2012, Vorayuth Yoovidhya - một thành viên trong gia đình giàu có và có ảnh hưởng lớn tại Thái Lan đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, anh ta đã nhanh chóng được tại ngoại và từ chối tham dự các phiên tòa sau đó. Thay vì đối mặt với hậu quả của hành động của mình, Vorayuth Yoovidhya tiếp tục đắm chìm trong cuộc sống xa hoa tại nước ngoài và tham gia các sự kiện trong giải đua của Red Bull mà không hề có thái độ ăn năn trước tai nạn nghiêm trọng của mình.

Hành động của Vorayuth Yoovidhya đã khiến nhiều người dân Thái Lan cảm thấy bất bình và đặt ra câu hỏi về sự bình đẳng trong hệ thống pháp luật của đất nước này. Họ yêu cầu chính phủ và tòa án Thái Lan xem xét lại sự việc, xử lý kịp thời và công bằng để đảm bảo rằng sự thật được phơi bày và tất cả mọi người đều bị trừng phạt nếu họ vi phạm pháp luật.

Sự phản đối của công chúng

Tin tức về việc bãi bỏ các cáo buộc với Vorayuth đã khiến cho sự phẫn nộ của người dân Thái Lan tràn ngập. Thật đáng ngạc nhiên khi cả tòa án và công tố viên đều xử lý vụ án này một cách vô trách nhiệm và không minh bạch. Điều này khiến cho người dân Thái Lan cảm thấy không tin tưởng vào hệ thống tư pháp của đất nước mình.

Sau khi thông tin về việc bãi bỏ các cáo buộc với Vorayuth được công bố, các hashtag như #BoycottRedBull đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Người dân cảm thấy phẫn nộ và gọi cho mọi người cùng tẩy chay Red Bull và các sản phẩm liên quan. Họ cho rằng việc tòa án không xử lý vụ án này một cách minh bạch và công khai là một biểu tượng cho sự bất bình đẳng trong hệ thống tư pháp của Thái Lan.

Theo khảo sát của hãng nghiên cứu Super Poll, đến 91% người tiêu dùng tại Thái Lan không tin vào hệ thống tư pháp của đất nước mình. Điều này khiến cho 82% người dân Thái Lan cảm thấy xấu hổ và lo lắng về tầm quốc tế khi hình ảnh của đất nước bị ảnh hưởng bởi những vụ án không minh bạch và không công khai như vụ án liên quan đến Vorayuth.

Cách Red Bull xử lý khủng hoảng từ việc bị tẩy chay tại Thái Lan

Chân lý đạo đức là nền tảng

Chuyện của Red Bull không phải là mới. Các doanh nghiệp đã từng gặp phải việc bị "tẩy chay" bởi cộng đồng, đặc biệt là các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Coca-cola đã từng bị dính líu tới vụ bê bối đình đám liên quan đến đạo đức kinh doanh, chẳng hạn như phân biệt chủng tộc, trốn thuế và bóc lột lao động. Đầu những năm 2000, công ty này đã phải bồi thường 192 triệu USD cho những công nhân bị ảnh hưởng bởi những scandal trên.

Giống như Victoria’s Secret, một thương hiệu nội y hàng đầu thế giới, cũng đã gặp phải chỉ trích từ người dân Mỹ vì thông điệp bài xích cơ thể phụ nữ. Người ta cho rằng một cơ thể hoàn hảo phải có đôi chân dài như búp bê, vòng eo nhỏ và thân hình đồng hồ cát. Điều này đã khiến nhiều phụ nữ cảm thấy bị xúc phạm và tự ti. Các nhà sản xuất đã phải xin lỗi người tiêu dùng vì những thông điệp không phù hợp này.

Cách Red Bull xử lý khủng hoảng từ việc bị tẩy chay tại Thái Lan

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng khủng hoảng của một số doanh nghiệp tương tự như tại Việt Nam đã xảy ra. Năm 2019, thông tin về việc siêu thị Big C từ chối nhập các sản phẩm dệt may từ các doanh nghiệp Việt Nam đã khiến người dùng bất bình. Big C đã tạm dừng mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp Việt Nam và ký kết hợp tác thương mại nhập khẩu sản phẩm từ tập đoàn Central Group (Thái Lan). Hành động này của Big C được cho là "kỳ thị" hàng Việt, gây ra sự phản đối từ phía người tiêu dùng, bởi vì từ lâu người dân Việt Nam luôn ủng hộ tiêu chí "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Tuy nhiên, người dân hiện nay đã ngày càng nhận thức được quyền từ chối của mình. Khi phát hiện một nhãn hàng, thương hiệu có hành vi không tốt với sức khỏe cộng đồng hoặc không tuân thủ quy chuẩn đạo đức, ứng xử xã hội, họ sẵn sàng bài trừ và tẩy chay ngay lập tức.

Với tình trạng này, doanh nghiệp cần xử lý như thế nào khi bị tẩy chay?

Không ai có thể đoán trước được hậu quả của hiệu ứng đám đông. Những tác động tiêu cực của việc bị tẩy chay không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh sản phẩm và uy tín trên thị trường quốc tế. Một khi sự tin tưởng và lòng tin đã bị mất, việc khôi phục lại sẽ rất khó khăn. Doanh thu sẽ giảm, thị trường sẽ mất cân bằng và doanh nghiệp sẽ mất đi lượng lớn khách hàng trung thành.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp xử lý tình huống khủng hoảng? Trước hết, các thương hiệu cần phân tích và xác định nguyên nhân của vấn đề. Nếu lỗi xuất phát từ bên trong tổ chức thì cần có biện pháp khắc phục và sửa chữa với cộng đồng xã hội để xây dựng lại hình ảnh và uy tín.

Ví dụ như Red Bull, họ đã đứng ra đảm nhận trách nhiệm kịp thời với thái độ nghiêm túc và thành khẩn để xoa dịu cộng đồng. Điều này chính là “liều thuốc” giúp người lãnh đạo giải quyết tình huống khó khăn. Nếu nguyên nhân của khủng hoảng xuất phát từ lỗi của cá nhân thì việc lãnh đạo đứng ra “đứng mũi chịu sào” và đính chính là điều không thể thiếu.

Tuy nhiên, nếu lỗi không phải do doanh nghiệp gây ra và phản ứng của người tiêu dùng quá khích, thậm chí là vu khống doanh nghiệp thì cần phải có sự tỉnh táo để tìm giải pháp bảo vệ uy tín của mình. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi tham gia "hiệu ứng đám đông", đánh giá xem sự vi phạm đó có thực sự ảnh hưởng tới quyền lợi, sức khỏe hay cam kết của thương hiệu hay không. Khi các doanh nghiệp đủ "khôn ngoan", thì người tiêu dùng cũng nên trở thành những người thông thái để bảo vệ mình.