Tái hiện khuôn mặt Thái Thiên Phượng bằng công nghệ in 3D trong tang lễ

Tái hiện khuôn mặt Thái Thiên Phượng bằng công nghệ in 3D trong tang lễ

Gia đình Thái Thiên Phượng sẽ sử dụng công nghệ in 3D để tái tạo lại khuôn mặt của cô, giúp người thân có thể nhìn thấy cô lần cuối trước khi tiễn đưa cô ra đi Cô là cựu người mẫu Hong Kong (Trung Quốc) và đã qua đời sau vụ án mạng gần 3 tháng trước đó

Gia đình của cựu người mẫu Hong Kong Thái Thiên Phượng (Abby Choi) đang gấp rút chuẩn bị cho tang lễ của cô sau gần 3 tháng kể từ khi cô bị ám sát. Theo báo cáo của tờ SCMP, gia đình đã quyết định sử dụng công nghệ in 3D để tái tạo lại khuôn mặt của Thái Thiên Phượng, để người thân có thể nhìn thấy cô lần cuối.

Cụ thể, gia đình đang thuê một công ty nước ngoài sử dụng công nghệ in 3D và dịch vụ trang điểm để tái tạo lại khuôn mặt của Thái Thiên Phượng. Họ muốn đưa hình ảnh trọn vẹn của cô đến tang lễ để những người đưa tang có thể nhìn thấy và tôn trọng nạn nhân.

Mẹ của Thái Thiên Phượng cho biết con gái bà rất thích làm đẹp, do đó gia đình quyết định sử dụng cách này như một cách tiễn biệt cuối cùng cho cô. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng và yêu quý của gia đình đối với Thái Thiên Phượng.Việc mở nắp quan tài để người thân nhìn mặt lần cuối là một phong tục rất phổ biến trong các đám tang tại Trung Quốc. Điều này đặc biệt quan trọng với việc khôi phục lại bộ phận đầu của người quá cố để giữ được nét giống như trước khi qua đời.

Thực tế, công nghệ khôi phục này đã được áp dụng từ trước đến nay. Một số nhà tang lễ tại Trung Quốc đã sử dụng công nghệ in 3D để khôi phục lại khuôn mặt của người quá cố bị biến dạng.

Đầu tiên, gia đình sẽ cung cấp ảnh của người quá cố để tạo ra mô hình 3D. Quá trình này thường kéo dài khoảng hai giờ. Sau đó, một mặt nạ 3D sẽ được tạo ra từ các vật liệu như nhựa, thạch cao, silicon và sợi. Cuối cùng, chuyên gia trang điểm sẽ trang điểm cho gương mặt của người quá cố và đội tóc giả cho họ.

Tái hiện khuôn mặt Thái Thiên Phượng bằng công nghệ in 3D trong tang lễ

Công nghệ in 3D có thể giúp phục hồi phần đầu của nữ người mẫu

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ gia đình Thái Thiên Phượng đã sử dụng loại mặt nạ này hay chưa, cũng như việc tái tạo chỉ khuôn mặt hay cả cơ thể. Theo Peggy Yuen, Giám đốc điều hành của MakeOmnia - một công ty cung cấp dịch vụ in 3D tại Hong Kong, công nghệ này có thể được áp dụng để sản xuất các bộ phận cơ thể người. Tuy nhiên, chỉ có một số ít công ty ở Hong Kong có khả năng thực hiện điều này.

"Theo tôi biết, một số trường đại học hoặc bệnh viện ở Hong Kong đã sử dụng công nghệ in sinh học để sản xuất tế bào hoặc các bộ phận giả với tế bào ban đầu. Tuy nhiên, số lượng công ty có khả năng in sinh học vẫn còn khá ít", Peggy Yuen chia sẻ.Theo thông tin được biết, việc sử dụng công nghệ in 3D để tái tạo khuôn mặt cho những người đã mất là rất hiếm ở Hong Kong. Thay vào đó, hầu hết các gia đình đều lựa chọn phương pháp trang điểm truyền thống vì lo ngại về thời gian và chi phí đắt đỏ.

Ngoài ra, công nghệ này vẫn còn nhiều hạn chế, chẳng hạn như không đủ tính di động. Trong khi những người làm dịch vụ trang điểm có thể mang theo dụng cụ của họ đến những ngôi làng xa xôi theo yêu cầu, in 3D lại đòi hỏi những thiết bị cụ thể và chỉ có thể thực hiện ở một số địa điểm nhất định.

Tuy nhiên, công nghệ in 3D có thể giúp khắc phục một số hạn chế của phương pháp truyền thống, chẳng hạn như giúp tái tạo da bị thiếu hoặc bị tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, việc sử dụng máy móc cũng giúp giảm bớt tổn thương tâm lý đối với những người trực tiếp thực hiện công việc trang điểm, giúp họ không phải đối mặt quá lâu với những thi thể bị biến dạng và nhiều vết thương hở.Chia sẻ của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tang lễ tại Hong Kong, Kwok Hoi-pong, cho biết thời gian sản xuất một chiếc mặt nạ silicon cho người quá cố mất đến vài tháng. Để tạo ra khuôn và đúc silicon, các kích thước của gương mặt cần được gửi đến nước ngoài, thường là đến Châu Âu hoặc Úc.

Ngoài ra, chi phí tái tạo cho toàn bộ khuôn mặt có thể lên đến 6 con số tính bằng đô la Hong Kong, tùy thuộc vào người thực hiện và mức độ tái tạo các bộ phận trên khuôn mặt. Trong khi đó, chi phí trang điểm người mất truyền thống chỉ dao động từ 1.000 - 10.000 đô la Hong Kong (tương đương khoảng 3 - 30 triệu đồng). Công nghệ in 3D tại Hong Kong hiếm khi được sử dụng cho mục đích tang lễ, thường chỉ được áp dụng trong lĩnh vực y học.Trong trường hợp vật liệu sản xuất là polymer, giá để tái tạo phần đầu sẽ dao động từ 3.000 - 5.000 đô la Hồng Kông (tương đương khoảng 9 - 15 triệu đồng) tùy thuộc vào kích cỡ, Jay Tse, giám đốc công ty in 3D VPrint3D Limited cho biết. Tuy nhiên, để tạo ra một phần đầu hoàn chỉnh cần khoảng 3 ngày. Ông cũng cho hay thêm rằng công ty thường phục vụ các đơn đặt hàng trong lĩnh vực y tế, hiếm khi làm cho đám tang.

Lễ viếng của Thái Thiên Phượng được tổ chức tại Nhà tưởng niệm Po Fook, nằm tại khu vực Tai Wai, quận Sha Tin vào ngày 18/6. Lễ đưa tang sẽ được diễn ra vào sáng hôm sau, trước khi hài cốt của cựu người mẫu xấu số được đưa đến một tu viện trên đảo Lantau để hoả táng.

Tái hiện khuôn mặt Thái Thiên Phượng bằng công nghệ in 3D trong tang lễ

Nhà tưởng niệm Po Fook - nơi lễ viếng Thái Thiên Phương được tổ chức.Vụ án giết người ở Hong Kong đã gây chấn động dư luận khi cảnh sát phát hiện hộp sọ, chân và một số xương sườn bị gãy của nữ người mẫu trong căn hộ ở Lung Mei Tsuen, Tai Po vào ngày 24/2 vừa qua.

Các nhà chức trách đã tiến hành một cuộc tìm kiếm quy mô lớn tại bãi rác New Territories và nghĩa trang Tseung Kwan O để tìm kiếm các phần thi thể, tuy nhiên không có kết quả đáng kể. Sau khi thực hiện tất cả các cuộc kiểm tra, bao gồm cả xét nghiệm DNA, hài cốt của nạn nhân đã được trao lại cho gia đình vào cuối tháng trước.

Hiện tại, ba người trong gia đình chồng cũ của Thái Thiên Phượng, bao gồm chồng cũ Quảng Cảng Trí (Alex Wong, 28 tuổi), bố chồng cũ Quảng Cầu (65 tuổi) và anh chồng cũ Quảng Cảng Kiệt (31 tuổi) đang bị giam giữ vì tội giết người.Phần 8: Bà Lý Thụy Hương, mẹ chồng của Thái Thiên Phượng, bị buộc tội cản trở công lý trong vụ án liên quan đến Quảng Cảng Trí. Ngoài bà, còn có hai người khác bị buộc tội giúp đỡ Quảng Cảng Trí trốn thoát và cản trở quá trình bắt giữ. Tất cả các bị cáo sẽ phải đối mặt với phiên xét xử thứ 3 vào ngày 31/7 tới. Đây là một phần trong quá trình xử lý kịp thời và minh bạch của pháp luật, giúp đảm bảo công lý và trật tự xã hội.