Samsung đầu tư 20 tỷ USD và sản xuất hơn 50% điện thoại tại Việt Nam

Samsung đầu tư 20 tỷ USD và sản xuất hơn 50% điện thoại tại Việt Nam

Samsung đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam sau 15 năm Với tổng vốn đầu tư tăng gấp gần 30 lần, lên tới khoảng 20 tỷ USD vào cuối năm 2022 Tại Việt Nam, Samsung xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh từ năm 2008

Năm 2008, Samsung chính thức đầu tư vào Việt Nam với mục đích xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh. Từ đó, Samsung liên tục thực hiện các hoạt động đầu tư tại Thái Nguyên, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và hiện nay đã vận hành thành công 6 nhà máy, 1 pháp nhân bán hàng và 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Với lượng đầu tư lên đến 20 tỷ USD tính đến cuối năm 2022, Samsung đã khẳng định mình là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Đặc biệt, với sự tham gia của Samsung, hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên đã trải qua một cuộc cách mạng sản xuất công nghệ thông tin, khiến cho nông nghiệp không còn là ngành chủ lực của địa phương này nữa.

Ngoài ra, việc hoạt động của Trung tâm R&D của Samsung sẽ bắt đầu từ cuối năm 2022, đặt ra mục tiêu để biến nơi đây thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu không chỉ ở Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới. Trung tâm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các chuyên gia công nghệ Việt Nam và phát triển ngành công nghiệp vô cùng tiềm năng.

Từ lúc đầu tư vào Việt Nam, nơi đây đã không chỉ là thị trường đầu tư mà còn là mảnh đất nuôi dưỡng các doanh nghiệp. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần phải liên tục bồi đắp mảnh đất này. Điển hình là Samsung, hiện đóng góp khoảng 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và tạo công ăn việc làm chất lượng tốt cho khoảng 300 nghìn người lao động. Đồng thời, hơn 2.000 kỹ sư đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Hà Nội. Số lượng nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung đã tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022. Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, nhấn mạnh rằng doanh nghiệp cần phải bồi đắp liên tục mảnh đất này thì mới có thể phát triển biền vững được.

Việt Nam đã trở thành quốc gia trọng điểm toàn cầu trong việc sản xuất điện thoại di động cho thế giới, khi hơn 50% sản phẩm của Samsung được bán ra trên toàn cầu đều "Made in Vietnam". Theo báo cáo xuất nhập khẩu năm 2022 của Bộ Công Thương, dự kiến số lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 210,5 triệu chiếc trong năm nay. Kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện cũng dự kiến đạt 57,99 tỷ USD, tăng 0,81% so với năm 2021 và chiếm 15,62% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước. Trong đó, khối doanh nghiệp FDI chiếm đa số với kim ngạch đạt 57,8 tỷ USD, tăng 1,35% so với năm trước và chiếm 99,67% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng. Việc này cho thấy sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp FDI trong việc phát triển ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam.

Phần 5: Triển vọng hợp tác kinh tế của Samsung tại Việt Nam

Samsung đã đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam trong suốt 15 năm qua và đánh dấu mốc quan trọng vào năm 2023. Trong một bài phỏng vấn, ông Choi Joo Ho cho biết rằng Việt Nam là đất nước quan trọng nhất của Samsung trên phạm vi toàn cầu.

Trong tương lai, Samsung có kế hoạch mở rộng lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, nâng cao năng lực chuyên môn nhằm nâng tầm Trung tâm R&D trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển hàng đầu của Samsung trên toàn cầu.

Với triển vọng hợp tác kinh tế tiềm năng, Samsung và Việt Nam sẽ tiếp tục cùng phát triển và đưa sản phẩm điện thoại nguyên chiếc của Samsung trở thành một trong những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao trên thị trường quốc tế. Sản lượng xuất khẩu điện thoại nguyên chiếc của Samsung ngày càng tăng, chiếm đến 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Mẫu smartphone tốt nhất có giá dưới 5 triệu đồng: Từng được gọi là "hàng hiếm", nhiều người Việt tìm mua không nổi