Oppo đóng cửa mảng chip điện tử do giảm doanh số?

Oppo đóng cửa mảng chip điện tử do giảm doanh số?

Oppo - Hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc chính thức đóng cửa mảng phát triển chip do giảm nhu cầu mua điện thoại và tồn kho cao Thị trường smartphone toàn cầu chịu tác động của đại dịch đã khiến Oppo cắt giảm chi tiêu ngân sách

Oppo đóng cửa mảng chip điện tử do giảm doanh số?

Theo thông tin từ Bloomberg, Oppo - một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc đã quyết định đóng cửa mảng thiết kế chip điện tử của mình. Quyết định này được đưa ra do sự suy giảm của thị trường smartphone toàn cầu.

Với quyết định này, Oppo trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn đầu tiên của Trung Quốc rút lui khỏi lĩnh vực chip điện tử, đáp ứng với làn sóng đầu tư vào mảng này từ năm 2022. Quyết định này cũng đến trong bối cảnh Mỹ cấm vận công nghệ, tạo ra những thách thức mới cho các công ty công nghệ Trung Quốc.

Oppo đang có kế hoạch giảm hoạt động của đội ngũ phát triển chip điện tử Zeku. Lý do là do tình hình bất ổn trên thị trường di động hiện nay. Không chỉ riêng Oppo, các hãng điện thoại khác cũng đang phải đối mặt với thách thức từ sự cạnh tranh khốc liệt.

Zeku là một đội ngũ được thành lập bởi Oppo vào năm 2019 với mục tiêu phát triển thiết bị cảm ứng, tương tự như những gì Apple đã làm trên iPhone, iPad và Mac. Ban đầu, nhiệm vụ của Zeku là phát triển các công nghệ cảm ứng, bộ phận kết nối Internet, Wifi, Bluetooth và những tính năng tương tự. Tuy nhiên, do tình hình thị trường không ổn định, Oppo quyết định giảm hoạt động của đội ngũ này để tập trung vào các mảng kinh doanh khác.

Oppo đóng cửa mảng chip điện tử do giảm doanh số?

Mảng phát triển của Oppo đã có mặt tại nhiều thành phố lớn trên khắp Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải và Bắc Kinh. Tại đơn vị này, đã có gần 200 giấy phép bản quyền sở hữu trí tuệ được đăng ký, đặc biệt là các giấy phép liên quan đến chất bán dẫn.

Đáng chú ý, vào cuối năm 2021, Zeku - một đơn vị trong mảng phát triển của Oppo - đã thành công trong việc phát triển chip cảm ứng hình ảnh MariSilicon X, được ứng dụng trên các thiết bị của hãng từ đó đến nay.

Tuy nhiên, với tình hình thị trường khó khăn, doanh số của Oppo đã giảm mạnh trong năm qua, dẫn đến tình trạng tồn kho tăng cao do không thể bán hết sản phẩm. Ngoài ra, Oppo cũng đã đánh giá sai về tương lai khi dự báo rằng nhu cầu sẽ tăng mạnh sau khi giãn cách được nới lỏng, nhưng thực tế không diễn ra như vậy, dẫn đến tình trạng dư thừa sản phẩm.

Theo báo cáo của Bloomberg, thị trường điện thoại lớn nhất thế giới - Trung Quốc, đang chứng kiến sự giảm mạnh về nhu cầu trong năm vừa qua. Việc nới lỏng các biện pháp giãn cách không thúc đẩy nhu cầu thị trường như mong đợi.

Trong năm 2022, Oppo - hãng điện thoại lớn nhất Việt Nam đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực smartphone. Tuy nhiên, không chỉ riêng Oppo mà các hãng công nghệ Trung Quốc khác như Huawei, Xiaomi cũng đang tích cực phát triển các linh kiện sản xuất điện tử của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Điều này cho thấy sự đa dạng và độc lập trong ngành công nghiệp điện tử của Trung Quốc đang ngày càng được cải thiện.

*Nguồn: Bloomberg

MediaTek ra mắt chip Dimensity 9200+: Đối đầu Snapdragon 8 Gen 2